Trichoderma Bacillus hỗ trợ cải thiện đất tươi xốp

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG PHÂN Ủ – PHÂN HỮU CƠ

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHẤT LƯỢNG PHÂN Ủ – PHÂN HỮU CƠ

Trong quá trình ủ rác thải hữu cơ thành phân bón hữu cơ, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng tới chất lượng phân ủ – phân hữu cơ. Trong nhiều yếu tố ấy có thể kể đến một số loại yếu tố sau:

1. Độ ẩm và không khí

Quá ẩm hoặc quá khô đều ảnh hưởng xấu đến sự phân hủy rác thải. Quá ẩm sẽ làm ôxi ( không khí) khó lọt qua đống phân và tạo điều kiện cho vi sinh vật yếm khí hoạt động. Quá khô sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của các vi sinh vật, vì vi sinh vật cần độ ẩm. Tạo được độ ẩm và không khí tối ưu cho đống phân ủ sẽ giúp cho quá trình ủ phân diễn ra nhanh và chất lượng phân tốt.

2. Nhiệt độ

Nhiệt độ tăng là quá trình ủ phân diễn ra tốt. Các loại mầm bệnh cũng bị tiêu diệt. Tuy nhiên không để mầm bệnh tăng quá 60 độ C. Ở nhiệt độ này, nhiều vi sinh vật có ích cũng bị tiêu diệt. Muốn giảm nhiệt độ chỉ cần đảo lại đống phân. Nhiệt độ tối ưu cho đống phân ủ là 50 – 60 độ C

3. Nguồn đạm trong nguyên liệu

Cacbon ( C) và đạm (N) là thức ăn của vi sinh vật phân giải chất thải thành phân ủ ( phân hữu cơ). Nếu nguyên liệu phân ủ thiếu đạm thì quần thể vi sinh vật phát triển kém. Trong trường hợp này cần bổ sung thêm phân gia súc, gia cầm hoặc nước tiểu.

4. Kích thước nguyên liệu

Kích thước nguyên liệu trong đống phân ủ càng nhỏ, diện tích bề mặt tiếp xúc với vi sinh vật càng tăng, tốc độ phân giải càng nhanh. Do vậy, rơm rạ, cành cây, thân cây cần băm nhỏ hoặc nghiền.

Cách ủ phân gà với chế phẩm Trichoderma Bacillus nhanh hoại mục
Cách ủ phân gà với chế phẩm Trichoderma Bacillus nhanh hoại mục

Xem thêm:

Phân chuồng là gì? Cách ủ phân chuồng bằng chế phẩm sinh học

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *