Phân cá giữ được nhiều protein, hormon và vitamin cho đất

Hướng dẫn cách làm phân cá không hôi nhờ chế phẩm EM đơn giản ngay tại nhà

Phân cá là một sản phẩm tuyệt vời để thúc đẩy tăng trưởng cây trồng và làm xanh vườn rau nhà bạn. Loại phân này có hàm lượng Nitơ được sản xuất tự nhiên cao, do đó có thể dễ dàng thay thế các loại phân hoá học thường dùng. Bên cạnh đó còn kích thích vi khuẩn có lợi phát triển và tăng dưỡng chất cho đất. Mua phân bón cá trong cửa hàng có thể tiêu tốn một khoản tiền đáng kể. Tuy nhiên, bạn có thể tự mình làm được điều đó khi đọc xong bài viết hướng dẫn cách làm phân cá với chế phẩm EMZEO và chế phẩm EMGRO vô cùng đơn giản ngay tại nhà. 

Phân cá sử dụng rất tốt trong nuôi trồng
Phân cá là một sản phẩm tuyệt vời để thúc đẩy tăng trưởng cây trồng và làm xanh vườn rau nhà bạn.

PHÂN CÁ LÀ GÌ?

Có ba loại phân bón cá chính: bột cá, cá thủy phân và nhũ tương cá. Vườn hoa hoặc rau ngoài trời, cây ăn quả và thậm chí cả cây trồng trong nhà có thể được hưởng lợi từ loại phân bón tự nhiên này. Ở các mức độ khác nhau, các loại phân bón này có chứa protein, nitơ và các chất dinh dưỡng vi lượng thúc đẩy sự phát triển và giúp cây trồng khỏe mạnh. Ngoài ra, chúng còn cải thiện cấu trúc của đất và tăng tuổi thọ vi sinh vật, mang lại tác động tích cực lâu dài.

Phân cá dạng bột 

Bột cá là một dạng phân bón cá rắn duy nhất, thường được làm từ các loại cá khác nhau. Những con cá này được làm nóng, ép và sấy khô, sau đó chất béo và dầu được loại bỏ. Trong một số quy trình, phốt pho được thêm vào để ổn định và khử mùi cho phân cá. Đây là dạng phân bón có hàm lượng nitơ cao, đặc biệt tốt cho sự phát triển của rễ và sinh trưởng.

Phân cá thuỷ phân 

Cá thủy phân, được làm từ cá tươi hoặc cá vụn, được phân hủy bằng các enzyme đặc biệt. Đặc biệt là việc sử dụng ủ phân cá. Cách làm phân hữu cơ từ cá này còn thêm axit photphoric để ngăn chặn quá trình tiêu hóa enzyme. Kết quả là tạo nên một loại phân bón giống như sữa đặc có khả năng hòa tan cao trong nước và có thể được áp dụng ở hầu hết mọi giai đoạn trong chu kỳ sinh trưởng của cây trồng. 

Phân cá giữ được nhiều protein, hormon và vitamin cho đất
Phân bón giữ được nhiều protein, hormon và vitamin

Vì không dùng nhiệt trong cách ủ cá làm phân bón, vì vậy loại phân bón này giữ được nhiều protein, hormon và vitamin ban đầu của cá. Điều đó làm cho chúng trở thành một loại phân cá cao cấp hơn, có tác dụng mạnh mẽ trong việc năng suất cao cho cây trồng.

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm về: Trùn quế là gì? Cách làm dịch trùn quế như thế nào?

Nhũ tương cá

Nhũ tương cá, một loại phân bón cá lỏng khác. Phân cá này được làm từ bùn còn lại của cá sau khi dầu, chất béo và protein được loại bỏ. Thông qua một quá trình gia nhiệt, một số chất lỏng được loại bỏ, tạo ra nhũ tương siro dưới dạng sản phẩm phân bón. Giống như các loại phân cá khác, axit photphoric được thêm vào để giảm độ pH; tuy nhiên, đôi khi urê cũng được thêm vào để tăng lượng nitơ. 

TẠI SAO NÊN SỬ DỤNG PHÂN BÓN CÁ

Quá nhiều nitơ, có thể là tác dụng phụ của phân bón hóa học, gây áp đảo cây trồng và khiến chúng dễ bị tổn thương hơn trước biến động thời tiết, côn trùng và bệnh tật. Bên cạnh đó, phân bón nitơ tổng hợp sẽ bay hơi vào khí quyển và góp phần gây ra khí nhà kính. Ngoài ra, nếu loại phân bón này ngấm vào nước ngầm, suối, sông và đại dương cũng gây ra ô nhiễm nguồn nước. 

Các chất dinh dưỡng trong phân cá giải phóng nhanh giúp cây tăng trưởng tốt hơn
Các chất dinh dưỡng trong phân bón cá được giải phóng nhanh hơn các loại phân hữu cơ khác, giúp tăng cường sức sống cho rau củ

Trong khi đó phân bón cá cung cấp một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cây và đất mà không gây hại cho môi trường xung quanh. Một lợi ích lớn khác của việc sử dụng phân bón cá là cải thiện nguồn thức ăn lành mạnh, kích thích các vi sinh vật tồn tại trong đất. 

Một số dạng vi khuẩn đất thường thấy cũng tổng hợp nitơ (ví dụ: vi khuẩn nitrat hóa). Khi được bón phân dinh dưỡng thích hợp, chúng tăng số lượng và tạo ra nitơ hữu cơ nhiều hơn để rễ hấp thụ. Nhờ đó, sẽ tích cực cải thiện sức sống của cây trồng và tăng sản lượng đất mới lên gấp 6 lần. Phân bón cá đặc biệt hữu ích cho:

 • Bón phân cho cây trồng: Các chất dinh dưỡng trong phân bón cá được giải phóng nhanh hơn các loại phân hữu cơ khác, giúp tăng cường sức sống cho rau củ. 
 • Tốt cho lá: Rau lá xanh như rau diếp được hưởng lợi từ nitơ bổ sung trong phân bón cá. Giúp cung cấp một sự thúc đẩy nhanh chóng cho cây và cỏ lá.
 • Cây con: Sử dụng phân bón cá để khuyến khích cây con và trồng mới phát triển nhanh chóng và ổn định. 

CÁCH Ủ PHÂN CÁ ĐƠN GIẢN NGAY TẠI NHÀ VỚI CHẾ PHẨM EM

Cách làm phân cá vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng ngay tại nhà
Cách làm phân cá vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng ngay tại nhà

Cách làm phân cá vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng ngay tại nhà. Nhờ đó có thể tự mình tạo ra Phân cá vi sinh an toàn và tiết kiệm chi phí hiệu quả. Hãy cùng theo dõi cách làm phân bón cá kết hợp cùng chế phẩm vi sinh ủ cá dưới đây cùng chúng tôi. 

Bước 1:  Mua các nguyên liệu để làm phân bón cá

Đặc biệt là cá tươi, hoặc các phế phẩm từ cá tươi như: đầu cá, vi cá, ruột cá, mang cá,… Hầu hết tất cả các loại cá đều có thể được dùng để làm phân bón, tuy nhiên bạn nên ưu tiên sử dụng các loại cá nước ngọt 

Bước 2: Tiến hành xay hoặc nghiền nhỏ

Sau khi đã có đủ lượng cá cần thiết, bạn sẽ tiến hành xay hoặc nghiền nhỏ chúng. Bây giờ, lý tưởng nhất là bạn sẽ ném cá vào máy xay sinh tố để nghiền thành từng miếng nhỏ. Nếu bạn xay với số lượng lớn, hãy mua một máy xay riêng cho việc này, chỉ cần đảm bảo rằng máy đủ mạnh. Chẳng hạn, công suất 500W là hoạt động tốt đối với các loài cá có kích thước trung bình nhỏ. Hãy nhớ rằng, cá càng mịn, quá trình lên men càng hiệu quả.

Bước 3: Dùng Men ủ cá emzeo để ủ

Dùng Men ủ cá emzeo hay còn gọi là chế phẩm sinh học Emzeo để phân hủy xác cá hữu cơ và khử mùi hôi
Dùng Men ủ cá emzeo hay còn gọi là chế phẩm sinh học Emzeo để phân hủy xác cá hữu cơ và khử mùi hôi

Tiếp theo dùng Men ủ cá emzeo hay còn gọi là chế phẩm sinh học Emzeo (đây là chế phẩm sinh học được dùng trong cách làm phân hữu cơ từ cá, bởi chúng chứa nhiều vi sinh vật có tác dụng phân hủy xác bã hữu cơ và khử mùi hôi). Tỷ lệ tiêu chuẩn sẽ là:

 • 04 gói chế phẩm EM/100kg cá (đối với cá đã xay)
 • 07 gói chế phẩm EM/100kg cá (đối với cá nguyên con nhỏ)
 • 10 gói chế phẩm EM/100kg cá (đối với cá nguyên con lớn)
 • 07 gói chế phẩm EMZEO/100kg cá (đối với đầu cá, ruột cá …)
-17%
30.000VND 25.000VND
-17%
120.000VND 100.000VND
-20%
-14%
35.000VND 30.000VND
-17%
120.000VND 100.000VND

Bước 4: Đổ thêm nước

Sau khi đã trộn đều các hỗn hợp cá và chế phẩm sinh học Emzeo vào trong thùng chứa. Bạn sẽ cần cho thêm nước và mật rỉ đường, khoảng 5 lít nước hòa tan 1kg mật rỉ. Lưu ý là thêm hỗn hợp mật rỉ đường sau khoảng từ 15-20 ngày. Khối lượng mật rỉ bằng khoảng 1/3 phần cá. Nếu không có sẵn mật rỉ thì bạn cũng có thể dùng đường mía thông thường.

Lưu ý: Cố gắng không sử dụng đường mía vì chúng được tẩy trắng bằng hóa chất. Đường thô (chưa tinh chế) như muscovado là tốt nhất, hoặc bất kỳ nguồn glucose nào cũng có tác dụng như siro, mật ong, v.v.. Glucose cung cấp năng lượng cho vi khuẩn, nhờ đó quá trình lên men và ủ phân được diễn ra thành công hơn

Bước 5: Ngâm thêm trong khoảng 30-35 ngày

thời gian ủ phân bón cá đạt tiêu chuẩn
Để phân bón cá đạt đến tiêu chuẩn an toàn sử dụng, bạn sẽ cần ngâm thêm trong khoảng 30-35 ngày

Để phân bón cá đạt đến tiêu chuẩn an toàn sử dụng, bạn sẽ cần ngâm thêm trong khoảng 30-35 ngày. Trong quá trình đó, đảm bảo nắp thùng luôn đậy kín nhưng không quá chặt. Vì thùng chứa có thể sẽ phát nổ khi CO2 được giải phóng bằng quá trình lên men. Trong quá trình lên men sẽ có mùi khó chịu, nhưng sau khi hoàn thành, sẽ gần như không có mùi. Do đó, bạn có thể kiểm tra liệu có thể sử dụng phân bón hay chưa bằng cách đánh giá mùi. 

Bước 6: Sử dụng phân để bón cho cây trồng

Sau khi hoàn tất cách ủ phân cá trồng rau. Bước tiếp theo sẽ là sử dụng phân để bón cho cây trồng. Với cách pha như trên, sau khi hoàn tất có thể hoà tan 1 lít dung dịch phân cá vào 150 – 200 lít nước. Rồi đem phun hoặc tưới cho cây trồng và rau củ.

Bài viết liên quan: [Ủ PHÂN CÁ KHÔNG HÔI] CÁCH LÀM VÀ CÁCH SỬ DỤNG ĐẠM CÁ TƯỚI CÂY

CÁCH LÀM PHÂN CÁ VỚI CHẾ PHẨM NẤM TRICHODERMA

Nấm Trichoderma

Trichoderma là dòng chế phẩm sinh học chứa nhiều chủng nấm hữu ích, có khả năng phân giải mạnh các hợp chất cellulose, đồng thời có khả năng đối kháng lại các nấm gây bệnh hại cây trồng, đặc biệt nấm Trichoderma có thể giúp cây trồng thoát khỏi các bệnh vàng lá, thối rễ … rất tốt.

Tác dụng của nấm Trichoderma trong quá trình ủ cá

 • Phân hủy nhanh các hợp chất hữu cơ có trong cá thành dưỡng chất giúp cây trồng hấp thu dễ dàng.
 • Cung cấp các nấm đối kháng tạo ra dòng phân bón có khả năng phòng trị các bệnh về nấm rất hiệu quả trên cây trồng
 • Tuy nhiên nếu dùng mỗi Trichoderma không thì tốc độ phân hủy protein từ cơ thịt cá rất chậm, và khử mùi hôi kém. Chính vì vậy nên sử dụng kết hợp với KHỬ MÙI HÔI EMZEO để khử mùi hôi mạnh và hỗ trợ phân giải protein tốt
Chế phẩm Nấm đối kháng Trichoderma bacillus có tác dụng bảo vệ cây trồng
Chế phẩm Nấm đối kháng Trichoderma bacillus ủ phân cá

Các bước ủ cá bằng chế phẩm sinh học Nấm Trichoderma

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

 • Cá tươi hoặc đầu cá, ruột cá …: 30kg
 • Chế phẩm Trichoderma Bacillus: 1 gói 200gr  ———-> Mua Trichoderma: Tại đây
 • Khử mùi hôi EMZEO: 1 gói 200gr    ——————> Mua khử mùi hôi EMZEO: Ở đây
 • Mật rỉ đường ( đường mật mía, đường phên …): 2kg
 • Nước sạch: 60 lít
 • 1 thùng phuy: 200 lít
 • 1 xẻng dùng để đảo trộn

Bước 2: Tiến hành ủ phân cá

 • Đảo đều 30kg cá ( hoặc đầu cá, ruột cá …) với 2kg mật rỉ đường + 1 gói Trichoderma Bacillus 200gr + 60 lít nước sạch
 • Cho hỗn hợp trên vào thùng phuy
 • Rắc ½ gói khử mùi hôi EMZEO và đảo đều với hỗn hợp trên. ½ gói EMZEO còn lại rắc đều trên bề mặt hỗn hợp
 • Đậy kín thùng phuy để ủ, tránh ruồi nhặng vào đẻ trứng sinh ròi trong thùng phân cá.

Bước 3: Thời gian ủ và bảo quản

Sau khi ủ 30 – 40 ngày: ta tiến hành lọc phân cá và rót đầy vào can, vặn chặt can để bảo quản

Bảo quản phân cá nơi khô, ráo, thoáng, mát, tránh ánh sáng trực tiếp

Chú ý:

 • Thời gian ủ phân cá lâu hay mau tùy thuộc vào việc cá xay ra hay chưa, cá to hay nhỏ …
 • Thời gian bảo quản phân cá, nếu không mở lắp can ra thì có thể bảo quản nơi khô, ráo, thoáng mát trong vòng 1 năm
 • Nếu mở can phân cá ra đã xuất hiện mùi hôi, thối trở lại thì bạn đừng lo lắng mà đổ đi ngay nhé. Biện pháp cực kỳ hiệu quả là bạn hãy bóc gói KHỬ MÙI HÔI EMZEO cho vào can phân cá ngay nhé. Chỉ sau 4h là hết sạch mùi hôi và bạn có thể sử dụng bón cây bình thường nha.
 • Nếu có thêm vỏ dứa, lõi quả dứa hoặc đu đủ xanh nên cho vào ủ cùng ngay từ đầu với lượng 30kg cá bổ sung thêm 3 – 5kg vỏ dứa hoặc đu đủ xanh

Nhận biết dấu hiệu ủ phân cá thành công

Phân cá được ủ với Trichoderma được gọi là thành công nếu trong quá trình ủ không được xuất hiện mùi hôi thối. Nếu mùi thủy phân cá có mùi chua của lên men protein hoặc mùi mắm cá … thì các bạn đã ủ phân cá thành công rồi nhé!

Mua chế phẩm sinh học làm phân cá trên shopee: TẠI ĐÂY

NÊN LỰA CHỌN LOẠI CÁ NÀO ĐỂ LÀM PHÂN CÁ

sử dụng đầu cá làm phân bón
Bên cạnh việc sử dụng nguyên con để làm phân bón, thì nhiều người thường chỉ dùng các phế phẩm từ cá như đầu, vảy và vây

Đầu tiên tất cả các loại cá mà chúng ta có thể tiêu thụ đều được dùng để làm phân cá. Đây thường là tất cả các loại cá mà bạn biết như cá ngừ, cá mòi, cá rô phi và cá hồi. Bên cạnh việc sử dụng nguyên con để làm phân bón, thì nhiều người thường chỉ dùng các phế phẩm từ cá như đầu, vảy và vây. 

Hầu hết những nguyên liệu sử dụng trong phân bón cá là cá tạp, phế liệu hoặc cá không thể được con người tiêu thụ vì mức độ độc tính cao. Ví dụ, cá mòi dầu dành phần lớn cuộc đời của chúng trong nước bị nhiễm kim loại. Do đó, chúng là nguyên liệu làm phân bón hoàn hảo. 

Phân bón cá cũng có thể là 100% hữu cơ nếu bạn tự mình ủ phân cá hoặc tìm đúng sản phẩm an toàn để sử dụng. Phân bón cá có tốc độ giải phóng chậm hơn các loại phân bón khác, do đó không phải bón phân quá thường xuyên. Khi bón phân như cá thủy phân, bạn gần như đang chôn cả một con cá xuống dưới cây trồng. Vi khuẩn thích ăn các chất hữu cơ và điều này làm cho đất rất khỏe và cây phát triển mạnh. 

Phân cá chính là nguồn dưỡng chất hàng đầu hiện nay, hỗ trợ giúp cây trồng phát triển và tăng năng suất vô cùng hiệu quả
Phân cá chính là nguồn dưỡng chất hàng đầu hiện nay, hỗ trợ giúp cây trồng phát triển và tăng năng suất vô cùng hiệu quả

Phân cá chính là nguồn dưỡng chất hàng đầu hiện nay, hỗ trợ giúp cây trồng phát triển và tăng năng suất vô cùng hiệu quả. Với những chia sẻ về cách làm phân bón cá trên đây, hy vọng rằng bạn đã nắm được những thông tin hữu ích và có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà. Và đừng quên cập nhập thêm những kiến thức bổ ích khác tại trang web chính thức của MEN XỬ LÝ BỂ PHỐT EMZEO ngay hôm nay.