Bật mí Cách tạo vi sinh cho hồ cá cảnh cá koi hiệu quả nhất

Không phải ai khi nuôi cá cũng có thể hiểu được tầm quan trọng của vi sinh ở trong hồ. Nhiều người nghĩ rằng, khi nuôi cá chỉ cần một thiết bị lọc hiệu quả và thường xuyên thay nước hoặc cân bằng nồng độ pH là đảm bảo sự phát triển và sự sống của cá. Thế nhưng, khi nước hồ quá sạch, thiếu vi sinh cần thiết sẽ khiến cho nước nhanh bị ô nhiễm do chất thải và thức ăn của cá. Vì vậy, biết cách tạo vi sinh cho hồ cá cảnh, cá koi là điều cực kỳ quan trọng mà bạn cần phải nắm rõ.

Vai trò của các vi sinh ở trong nước nuôi cá

Vi sinh chính là một loại sinh vật siêu nhỏ, chúng có tác dụng phân hủy những chất hữu cơ. Các loại vi sinh này có mặt ở hầu hết mọi nơi ở trên bề mặt trái đất. Và có thể nói rằng, nếu thiếu các vi sinh này thì con người sẽ chết do nguồn rác và chất thải mà mình tạo ra.

Vai trò của vi sinh đối với hồ nuôi cá cảnh
Vi sinh có vai trò đặc biệt quan trọng khi nuôi cá cảnh, cá koi

Tương tự, vi sinh đối với bể cá cũng như vậy. Môi trường nước ở trong bể hài hòa thì cần một chất lượng nước ổn định cùng với hàm lượng vi sinh vật vừa đủ. Từ đó, môi trường sinh sống của cá ở trong nước mới được cân bằng và giúp cho các sinh trưởng tốt nhất.

Khác với môi trường bên ngoài, dòng nước tự nhiên được luân chuyển thường xuyên và diện tích sinh sống của cá là rất lớn. Nước ở trong bể chính là nước tù, và điều bạn cần  quan tâm là hàm lượng nitrit có ở trong bể. Đây là một chất độc được tạo ra từ chất thải của cá, các lá cây thủy sinh đã bị úa tàn hoặc dư lượng thức ăn thừa có ở trong bể, …

Vì vậy, bạn cần phải loại bỏ được các chất độc hại này thông qua nhiều phương pháp khác nhau. Đơn giản và mang lại hiệu quả tốt nhất chính là cách tạo vi sinh hồ cá cảnh, cá koi. Vừa đảm bảo môi trường sống được cân bằng vừa giúp cho cá sinh trưởng và phát triển ở điều kiện tốt nhất. Hơn nữa, đây cũng là một cách làm không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật cao siêu hay các công cụ phức tạp khác.

Một số những lưu ý khi tạo vi sinh cho hồ cá cảnh, cá koi

Đối với các loại vi sinh ở trong hồ cá, gồm có hai loại chính là Nitrosomonas và Nitrobacter. Với Nitrosomonas sẽ có nhiệm vụ chuyển hóa NH3 thành NO2. Với Nitrobacter sẽ làm nhiệm vụ oxy hóa nitrit thành nitrat (tức NO3-). Việc chuyển  hóa các nitrit thành nitrat là  cả một quá trình rất quan trọng. Bởi lẽ, sự tích tụ nitrit ở trong nước sẽ khiến cho cá bị ngộ độc và chết.

Lưu ý khi tạo vi sinh cho hồ nuôi cá
Lưu ý khi tạo vi sinh cho hồ nuôi cá

Sự có mặt của oxy ở trong môi trường nước cũng có thể gây ức chế cho quá trình khử nitrat. Vì vậy, việc lựa chọn được một loại vật liệu lọc phù hợp đảm đảm bảo hoàn thành một chu trình chuyển hóa ni-tơ là điều cực kỳ quan trọng. Bạn nên tham khảo trước những người có kinh nghiệm nuôi cá hoặc nhận sự tư vấn của nhân viên cửa hàng để chọn lựa được một sản phẩm ưng ý nhất.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại vật liệu được khuyên dùng là Eheim Subtrast Pro cùng với Seachem Matrix. Đây chính là hai loại vật liệu với diện tích bề mặt lớn cho các vi sinh hiếu khí cùng với những lỗ rỗng nhỏ đến mức mà dòng nước cũng không thể xuyên qua – nơi trú ngụ lý tưởng cho các vi sinh kỵ khí. Lựa chọn những vật liệu này sẽ giúp bạn phát huy được hết công năng của sản phẩm và rất tốt cho môi trường sống của cá.

Tìm hiểu khái niệm men vi sinh cho hồ cá cảnh, cá koi là gì?

Trước khi bắt đầu tìm hiểu về cách tạo vi sinh hồ cá thì đầu tiên bạn cần phải biết về men vi sinh. Đây là tên gọi của một loại chế phẩm sinh học mà trong đó có chứa thành phần chính là những vi sinh vật sống có lợi, chúng thân thiện với con người cũng như môi trường tự nhiên. Tính trung bình, cứ trong 1 gam có đến hàng tỷ con sinh sống.

Men vi sinh cho hồ cá cảnh, cá koi là dòng chế phẩm sinh học chuyên xử lý nước và tạo hệ vi sinh vật hữu hiệu cho hồ cá
Men vi sinh cho hồ cá cảnh, cá koi là dòng chế phẩm sinh học chuyên xử lý nước và tạo hệ vi sinh vật hữu hiệu cho hồ cá

Phụ thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau mà các loại vi sinh vật này có thể là những vi nấm hoặc những loại vi khuẩn khác nhau. Chúng sẽ tích cực hoạt động khi được đưa vào trong một môi trường sống thích hợp. Cụ thể: men sữa, men rượu, men bánh mì hay men xử lý nước, …

Những loại vi sinh được lựa chọn để lọc nước thường có các hoạt tính sinh học có thể xử  lý mạnh các chất hữu cơ ở trong nước. Đồng thời những vi sinh thân thiện này cũng có thể tạo ra được các hoạt chất kháng nấm giúp cho cá được nuôi ở trong hồ, bể không bị nhiễm bệnh nấm. Đây cũng là  cách để cho cá được phát triển tốt hơn với môi trường nuôi nhốt trong bể.

Men vi sinh hoạt động tốt nhất ở trong môi trường bể cá mới hoặc vừa được thay nước. Bể mới hoặc bể vừa được thay nước thường sẽ có màu trắng đục do các vi sinh chưa phát triển kịp. Điều này dẫn đến nồng độ các chất độc hại ở trong nước khá cao, ví dụ như Clo, NH4 hay NH3. Việc bổ sung thêm các men vi sinh cho hồ nuôi cá cũng sẽ giúp nước trở nên trong hơn chỉ trong 1 thời gian ngắn sử dụng.

Đọc ngay: {Bật mí} Cách làm nước bể cá trong vắt hiệu quả nhất

Trên thị trường có rất nhiều dòng vi sinh cho hồ cá như: Biofish, Compozyme, men vi sinh Mai Việt … Tuy nhiên, phải kể đến 2 dòng vi sinh cho hồ cá tốt nhất hiện nay là: EMKOI Và Emzeo xử lý nước hồ cá cảnh

Emzeo xử lý nước hồ cá cảnh

Emzeo cá cảnh – Men xử lý nước hồ cá cảnh bị đục xanh rêu vàng là chế phẩm sinh học tạo vi sinh cho hồ cá và xử lý nước nuôi cá nhanh chóng

 • Đóng gói 200gr
 • 1 gói tạo vi sinh cho 5 – 7 m^3 nước hồ cá

Mua hàng tại đây

Công dụng:

– Tạo vi sinh cho hồ cá

– Tạo màu nước ưa thích của cá cảnh, khử rong rêu

– Khử mùi hôi tanh của nước

– Xử lý nước hồ cá bị đục, xanh, vàng …

– Hấp thu và xử lý các khí độc trong hồ nuôi: NO2, NH3, H2S …

– Phân hủy thức ăn dư thừa, mùn bã hữu cơ

Men vi sinh xử lý nước hồ cá cảnh
Men vi sinh xử lý nước hồ cá cảnh, cá koi 

Emkoi vi sinh cho hồ cá koi

EMKOI là chế phẩm vi sinh xử lý nước hồ cá koi, giúp nước hồ cá luôn sạch sẽ, trong vắt và phòng trị cách bệnh về nấm cho cá koi

Mua hàng tại đây

Công dụng tiêu biểu của EMKOI

 • Tạo vi sinh cho hồ cá koi
 • Nuôi cá koi không cần thay nước giúp cá ít bị sốc và lớn nhanh
 • Xử lý nước hồ cá koi bị đục, xanh, rêu, vàng … hiệu quả
 • Sử dụng định kỳ và thường xuyên EMKOI là cách giúp nước hồ cá koi trong vắt hiệu quả nhất
 • Chai 1 lít sử dụng cho 50 – 70m^3 nước hồ cá koi
Chế phẩm vi sinh cho hồ cá koi EMKOI
Chế phẩm vi sinh cho hồ cá koi EMKOI – tạo vi sinh cho hồ cá koi tốt nhất hiện nay

Hướng dẫn cách tạo vi sinh hồ cá đạt chuẩn

Để bắt đầu cho quá trình cách tạo vi sinh cho hồ cá, đầu tiên bạn cần bổ sung thêm NH3 cho nguồn nước. Đây là một chất hóa học rất cần thiết cho quá trình sinh sống của các vi sinh. Để làm được điều này thì bạn thực hiện theo các cách sau đây:

 • Thả các loại cá có nhiều chất thái vào trong hồ cá hoặc sử dụng những loại cá yếu, dễ chết. Cho chúng sống ở trong hồ cá khoảng 3 ngày.
 • Cho một số loại lá cây dễ bị mục rữa vào trong bể và để chúng được phân hủy một cách tự nhiên.
Cách tạo vi sinh cho hồ cá bằng lá cây phân hủy tự nhiên
Cách tạo vi sinh cho hồ cá bằng lá cây phân hủy tự nhiên
 • Ngâm một số miếng thịt nhỏ vào trong bể trong vòng vài ngày.

Mục đích chính của những cách làm này là  để làm bẩn nước ở trong hồ cả. Kết hợp cùng với quá trình tạo ra NH3 thì bạn cũng cần sủi oxy ở cường độ mạnh để kích thích các vi sinh vật sinh sản một cách nhanh chóng hơn.

Sau khi bạn cảm thấy hàm lượng NH3 đã có đủ ở trong hồ cá thì tiếp tục bổ sung thêm các men vi sinh cho bể. Rồi bạn tiếp tục ngâm nước trong khoảng 2 đến 3 ngày mới tiến hành thay nước. Trong quá trình thay nước cho bể cá bạn không nên vệ sinh bể quá sạch. Đồng thời cũng nên lưu ý chỉ thay khoảng 70% nước có ở trong bể. Nếu bạn làm quá kỹ thì vi sinh được tạo ra trước đó cũng sẽ biến mất khi bạn vệ sinh.

Bên cạnh việc tạo vi sinh tự nhiên, bạn cũng có thể cấy thêm các loại vi sinh khác từ ngoài vào ví dụ như vi sinh dạng dịch và dạng bột được bày bán ở trên thị trường.

Qua một số thông tin được cập nhật ở trên, chúng ta có thể thấy rằng, việc tạo vi sinh cho hồ cá cảnh là điều cực kỳ quan trọng để tạo nên một môi trường sống cân bằng và tốt nhất cho cá. Điều này nhằm đảm bảo cá sẽ được phát triển một cách tốt nhất và không bị bệnh trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng.

Hiểu được tầm quan trọng của vi sinh để nuôi cá tốt hơn
Hiểu được tầm quan trọng của vi sinh để nuôi cá tốt hơn

Cách tạo vi sinh cho hồ cá cảnh, cá koi hiệu quả nhất

Sử dụng các cách tạo vi sinh cho hồ cá ở trên còn rất nhiều nhược điểm và hiệu quả xử lý của vi sinh không cao. Menbephot.net hướng dẫn chi tiết cách tạo vi sinh cho hồ cá hiệu quả nhất hiện nay

Đầu tiên, bạn phải sử dụng sứ lọc nước, cây thủy sinh, vật liệu lọc nước, nham thạch, san hô … làm nhà cho các vi sinh vật cư trú

Tiếp đến bạn cấy vi sinh vào bể cá theo hướng dẫn chi tiết của nhà sản xuất. Định kỳ, thường xuyên bổ sung vi sinh cho hồ cá theo lượng bằng 1/2 ban đầu

Chú ý:

 • Khi sử dụng đèn để diệt tảo, chúng sẽ diệt luôn các vi sinh vật hữu hiệu. Vì vậy phải cấy lại vi sinh ngay sau khi sử dụng
 • Không nên dùng muối cho vào bể để sát khuẩn
 • Nếu dùng bất cứ loại sản phẩm diệt khuẩn nào, phải tạo lại vi sinh cho hồ cá ngay\

Cách dùng EMKOI tạo vi sinh cho hồ cá

Khi đã thực hiện đủ tất cả các bước chuẩn bị xong rồi, mọi người hãy lấy chai chế phẩm vi sinh EMKOI ra và thực hiện các bước sau:

 • Hãy lắc đều chai chế phẩm vi sinh EMKOI nhưng đừng quá mạnh trong vòng vài phút, đến khi được trộn đều thì ngưng.
 • Lúc này hãy mở nắp ra và sử dụng theo liều lượng là 20ml (1 nắp chai EMKOI) cho 1000L đến 1.500L nước và cho vào bể.
 • Sau đó hãy bất quạt hoặc máy sục,… – thiết bị tạo sóng để giúp men vi sinh được đánh đều vào trong môi trường nước.
 • Nhờ dùng EMKOI thường xuyên vào mỗi tuần hoặc tái sử dụng trong vòng 10 ngày.

Lưu ý rằng, sau khi sử dụng thì từ 2 ngày đến 3 ngày thì chế phẩm vi sinh EMKOI mới bắt đầu phát huy tác dụng.

Cách tạo vi sinh cho hồ cá koi hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng EMKOI hoặc Emzeo cá cảnh
Cách tạo vi sinh cho hồ cá koi hiệu quả nhất hiện nay là sử dụng EMKOI hoặc Emzeo cá cảnh

Sử dụng EMZEO cá cảnh 

Chế phẩm EMZEO xử lý nước hồ cá cảnh sẽ có dạng bột cũng như thành phần khác so với EMKOI nên cách sử dụng cũng có phần được điều chỉnh lại một tí:

 • Để sử dụng được chế phẩm vi sinh EMZEO, tốt nhất hồ cá của bạn nên được trang bị một chiếc máy bơm dùng làm công cụ phân phối men vi sinh đồng đều vào môi trường nước từ từ, chậm rãi.
 • Việc của bạn chỉ là mở nắp máy bơm và cho 5 gam men vi sinh EMZEO vào khay lọc nước để xử lý cho từng 150L đến 200L nước.
 • Đầu tiên bể xuất hiện màu trắng hơi đục đục do vi sinh phân tán toàn bộ nước hồ cá để xử lý. Sau 3 – 5 ngày sẽ làm cho nước hồ cá trong vắt và hiệu quả xử lý thật tuyệt vời
 • Để đảm bảo môi trường nước và sức khỏe cho cá thì mọi người nên sử dụng EMZEO định kỳ mỗi 15 đến 20 ngày.

Sau khi chia sẻ cách tạo vi sinh hồ cá đạt tiêu chuẩn và đúng kỹ thuật, hy vọng, những bạn đang nuôi cá cảnh sẽ nhận biết được tầm  quan trọng của các loại vi sinh. Khi hiểu rõ về vấn đề này sẽ giúp cho quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng cá được cải thiện tốt hơn. Theo dõi trang web để cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức hay ho trong quá trình chăm nuôi cá cảnh tại nhà.

Xem ngay: Rau tưới đạm mấy ngày ăn được? Cách bón đạm cho rau hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua