Cách tạo vi sinh cho hồ cá

Cách tạo vi sinh cho hồ cá cảnh – cá koi hiệu quả nhất!

Cá cảnh nói chung và cá koi nói riêng sống được là nhờ nước. Nhưng nếu không biết cách chăm sóc, xử lý nguồn nước tốt thì cá cũng nhanh yếu và chết. Chính vì vậy điều cốt lõi nhất của việc chơi cá cảnh, cá koi là quản lý chất lượng nguồn nước của bể cá. Nước trong bể cá được xử lý và duy trì tốt là nhờ hệ vi sinh vật hữu hiệu có trong bể cá cảnh. Vậy “Cách tạo vi sinh cho hồ cá cảnh – cá koi hiệu quả nhất!” như thế nào? Mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Cách tạo vi sinh cho hồ cá cảnh – cá koi hiệu quả nhất!
Cách tạo vi sinh cho hồ cá cảnh – cá koi hiệu quả nhất!

1. Vi sinh bể cá cảnh là gì?

Vi sinh là những sinh vật vô cùng nhỏ bé, không thể nhìn được bằng mắt thường. Chúng tồn tại ở mọi nơi trên trái đất: trong đất, trong nước, trong không khí … Hệ vi sinh vật có trong nước hồ thủy sinh bao gồm: vi khuẩn, vi nấm, vi tảo … cả vi sinh có lợi lẫn có hại cho cá

Các vi sinh vật có lợi có khả năng tạo ra điều kiện sống tốt nhất cho cá, chúng xử lý phân thải, cặn bã hữu cơ, xử lý nguồn nước …. Vi sinh hữu hiệu rất cần thiết cho bể cá cảnh phải không các bạn?

MEN VI SINH XỬ LÝ NƯỚC HỒ CÁ KOI
Vi sinh xử lý nước hồ cá cảnh – cá koi

Bây giờ bạn đã biết vi sinh bể cá cảnh là gì rồi phải không nào? Đối với những người chơi cá cảnh, cá koi … hầu hết đều biết tầm quan trọng của việc tạo vi sinh hữu hiệu cho hồ cá nhà mình.

2. Vi sinh bể cá cảnh ăn gì?

Một điều rất tuyệt vời, thức ăn của vi sinh trong bể cá là những chất hữu cơ dư thừa trong bể gây đục nước như: phân cá, thức ăn dư thừa, chất nhờn từ cá, rong, rêu …

Cách tạo vi sinh cho hồ cá cảnh – cá koi hiệu quả nhất!
Thức ăn của vi sinh trong hồ cá cảnh là chất thải gây đục bể cá cảnh

Các vi sinh vật hữu hiệu ngày qua ngày ăn và phân hủy cá chất thải gây đục nước trong bể cá, giúp nước bể cá ngày càng trong sạch và ổn định.

3. Làm thế nào bể cá nhà bạn có nhiều vi sinh?

Muốn nuôi và phát triển hệ vi sinh hữu hiệu trong bể cá chúng ta phải

3.1 Làm nhà cho vi sinh:

Các vi sinh vật hữu hiệu muốn sống được nhờ thức ăn và chỗ bám, giúp vi sinh có chỗ trú ẩn, sinh sản và phát triển.

Nhà của vi sinh trong bể cá thường là các vật liệu lọc: đá nham thạch, sứ lọc, maxtrix … có cấu tạo nhám, sần sùi, xốp và góc cạnh. Đây chính là ngôi nhà lý tưởng để vi sinh trú ẩn và phát triển.

Nhà của vi sinh có thể là các vật liệu lọc, cây thủy sinh, đá trang trí
Nhà của vi sinh có thể là các vật liệu lọc, cây thủy sinh, đá trang trí

Như các bạn đã biết, các vi sinh có cấu tạo vô cùng nhỏ bé. Chính vì vậy chúng không thể bám lên các bề mặt trơn và nhẵn nhụi. Các nhà sản xuất vật liệu lọc thường sản xuất vật liệu có độ nhám cao, có nhiều lỗ li ti … chúng có khả năng giữ được vi sinh và làm nhà cho vi sinh ở.

Đá trang trí cũng có thể làm nhà cho vi sinh sống
Đá trang trí cũng có thể làm nhà cho vi sinh sống

Ngoài các vật liệu lọc trên làm nhà cho vi sinh ở, còn có các loại khác cũng được vi sinh lựa chọn làm nhà như: cây thủy sinh, đá trang trí, san hô, ….

Nhà của vi sinh có thể bàm vào các cây thủy sinh, đá trang trí
Nhà của vi sinh có thể bấm vào các cây thủy sinh, đá trang trí

3.2 Cấy thêm hệ vi sinh vật hữu hiệu từ bên ngoài vào

Mời vi sinh vật hữu hiệu đến sống trong bể cá cũng rất đơn giản. Trong tự nhiên, trong hồ cá chỉ cần có chỗ vi sinh ở, thì chúng sẽ tự hình thành và phát triển trong hồ cá của bạn. Nhưng sự hình thành tự nhiên của chúng là rất chậm, sau khi bạn setup một cái hồ mới, phải mất 3 – 5 ngày mới xuất hiện vi sinh đầu tiên. Bạn phải chờ 2 – 3 tuần sau, hệ vi sinh tự nhiên mới phát triển mạnh.

Men vi sinh cho hồ cá giúp hồ cá có nước trong xanh sạch đẹp
Men vi sinh cho hồ cá giúp hồ cá có nước trong, xanh, sạch, đẹp

Vậy có cách nào kích thích hệ vi sinh vật trong hồ cá phát triển mạnh trong thời gian ngắn? Rất may mắn trên thị trường có rất nhiều các công ty cung cấp các sản phẩm chế phẩm vi sinh, chế phẩm sinh học cho hồ cá cảnh – cá koi. Có 2 dạng vi sinh cho hồ cá chủ yếu là: dạng dịch và dạng bột.

Chỉ cần cho thẳng men vi sinh vào hồ cá. Trong hồ cá có sẵn nhà cho chúng ở, có thức ăn. Sau 24 – 32h chúng bắt đầu tiến hành xử lý nước hồ các cảnh luôn rồi!

4. Cách tạo vi sinh cho hồ cá cảnh, cá koi hiệu quả nhất

Việc sử dụng thêm chế phẩm vi sinh cho hồ cá, sẽ giúp cho hồ cá bổ sung thêm nhiều vi sinh vật hữu hiệu, có lợi, hạn chế các vi sinh vật gây hại cho cá. Nếu chỉ sử dụng hệ vi sinh vật tự nhiên trong hồ cá, cả vi sinh vật có lợi lẫn có hại đều phát triển. Và phải chờ thời gian rất lâu chúng mới hoạt động mạnh được.

Cách tạo vi sinh cho hồ cá
Cách tạo vi sinh cho hồ cá cảnh – cá koi

Vinong xin giới thiệu loại vi sinh xử lý nước hồ cá cảnh EMZEO. Đây là loại vi sinh xử lý nước hồ cá bị đục, xanh, rêu rất tốt. Sản phẩm EMZEO đã được rất nhiều người chơi cá cảnh – cá koi tin dùng.

4.1 Ưu điểm nổi bật của xử lý nước hồ cá cảnh EMZEO

Cung cấp hệ vi sinh vật hữu hiệu cho hồ cá

Ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh cho cá

Khử mùi hôi tanh bể cá rất tốt. Hấp thụ và phân hủy các loại khí độc trong hồ cá như: H2S, NH3

Cân bằng pH nước bể cá cảnh. Đưa pH về khoảng tối ưu nhất cho cá cảnh sống là 7,5 – 8

Cung cấp thêm nhiều vitamin, khoáng chất, giúp cá phát triển khỏe mạnh và cân đối.

Bổ sung thêm hệ vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa của cá, giúp cá ăn ngon, hấp thu dưỡng chất tốt. Cá nhanh lớn và khỏe mạnh hơn rất nhiều.

EMZEO có chứa cả các vi khuẩn quang hợp, vi sinh vật hữu hiệu … chỉ sau vài giờ đồng hồ bể cá cảnh nhà bạn có thể bổ sung vi sinh đầy đủ

Cách sử dụng xử lý nước hồ cá EMZEO rất đơn giản: chỉ việc cho trực tiếp vào hồ cá hoặc cho vào khay lọc rồi bật máy lọc nước với liều lượng hướng dẫn chi tiết trên bao bì.

Emzeo giúp xử lý nước hồ cá rất nhanh giúp xử lý nước hồ cá bị đục, xanh, rêu … một cách dễ dàng

Sử dụng Xử lý nước hồ cá cảnh EMZEO là cách làm nước bể cá trong vắt tốt nhất

Sau khi cấy vi sinh từ EMZEO, chỉ cần 2 – 3 ngày là nước bể cá có thể ổn định. Tiết kiệm thời gian xử lý so với các dòng khác rất nhiều.

Giá thành xử lý nước hồ cá cảnh EMZEO rất hợp lý, chỉ 50k/gói 200gr sử dụng để xử lý 2000 lít nước hồ cá cảnh, cá koi.

4.2 Cách tạo vi sinh cho hồ cá cảnh

Bước 1: Cho Xử lý nước hồ cá cảnh EMZEO vào với liều lượng 10gr xử lý 100 lít nước bể nuôi. Có thể cho trực tiếp vào bể cá hoặc cho vào khay lọc rồi bật máy lọc nước.

Bước 2: Định kỳ 5 – 7 ngày xử lý tiếp bằng EMZEO với lượng 7 – 10gr/100 lít nước bể cá

Cách tạo vi sinh cho hồ cá cảnh
Cách tạo vi sinh cho hồ cá cảnh

Chỉ 2 bước đơn giản, bạn đã có thể tạo vi sinh cho hồ cá cảnh – cá koi nhà mình rồi đó. Công việc thật đơn giản phải không nào? Nước bể cá sẽ trong, xanh, sạch, đẹp hơn rất nhiều. Các bạn hãy tận dùng thành quả mình đạt được nhé

-17%
30.000VND 25.000VND
-17%
120.000VND 100.000VND
-20%
-14%
35.000VND 30.000VND
-17%
120.000VND 100.000VND

4.3 Cách tạo vi sinh cho hồ cá koi

Nếu bạn có điều kiện, cách tạo vi sinh cho hồ cá koi tốt nhất tương tự như cách tạo vi sinh cho bể cá cảnh

Cách tạo vi sinh cho hồ cá koi
Cách tạo vi sinh cho hồ cá koi

Đối với hồ cá koi, lượng nước cần xử lý nhiều, sử dụng sản phẩm lượng lớn gây tốn kém nhiều chi phí. Vinong hướng dẫn các bạn cách sinh khối sản phẩm men vi sinh cho bể cá cảnh EMZEO để tiết kiệm được chi phí mà chất lượng vẫn đảm bảo các bạn nhé!

Chuẩn bị:

– 1 gói vi sinh xử lý nước hồ cá cảnh EMZEO 200gr

– 1 chai lavie 1,5 lít ( mua ở các cửa hàng tạp hóa

– 15ml nước mắm

– 50gr mật rỉ đường hoặc đường phên ( đường mật mía làm bánh trôi, bánh chay)

– 1 quả chuối tiêu chín

Xử lý nước hồ cá cảnh
Men vi sinh cho hồ cá cảnh – cá koi giúp bể cá luôn trong sạch

Cách tiến hành sinh khối men vi sinh

Bước 1: Bóc bỏ vỏ chuối, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn chuối

Bước 2: Chai lavie đổ vợi nước đi ( khoảng 300 – 400 ml)

Bước 3: Cho nước mắm nhĩ, mật rỉ đường, chuối đã xay nhuyễn vào chai lavie và khuấy đều

Bước 4: Cho gói vi sinh xử lý nước hồ cá cảnh vào chai hỗ hợp ở bước 3 và khuấy đều, vặn nắp chai chặt để nơi khô ráo, thoáng mát

Bước 5: Sau 24 – 32h thu được dung dịch men vi sinh xử lý nước hồ cá koi dùng để tạo vi sinh cho hồ cá koi hữu hiệu nhất

Như vậy với 5 bước đơn giản bạn đã làm được 1.5 lít men vi sinh hữu hiệu dùng để tạo vi sinh cho hồ cá koi. Chúc các bạn thành công!

Chú ý:

Trong quá trình nhân sinh khối, chai lavie sẽ bị phồng lên, bạn chỉ việc mở nhẹ lắp chai cho khí thoát ra vợi rồi lại vặn nắp chai trở lại.

Khi sử dụng lắc đều chai mới sử dụng và vặn nhẹ nắp chai khi mở ra

Lượng dùng như sau: 15 – 20ml dịch men sinh khối xử lý 100 lít nước hồ cá koi. Lượng dùng phụ thuộc vào mức độ ô nhiễm của hồ cá koi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *