Cách ủ phân chuồng với nấm trichoderma nhanh hoai mục, sạch mầm bệnh

Nấm trichoderma có tác dụng làm nhanh hoai mục phân chuồng và diệt mầm bệnh rất hữu hiệu. Kết hợp với chế phẩm EMZEO, bộ đôi nấm trichoderma và emzeo là sản phẩm ủ phân chuồng đạt chuẩn và không mùi hôi tốt nhất hiện nay! Cách ủ phân chuồng rất đơn giản, dễ làm, dễ thực hiện và tốn ít công sức.

TẠI SAO NÊN Ủ PHÂN CHUỒNG BẰNG CHẾ PHẨM SINH HỌC TRICHODERMA

Ủ phân chuồng là biện pháp hết sức cần thiết trước khi bón cho đồng ruộng. Việc sử dụng phân chuồng tươi ( phân chuồng thô) thường gây tình trạng mất dinh dưỡng trong đất canh tác. Dưới đây là một số lý do vì sao nên ủ phân chuồng bằng chế phẩm sinh học men vi sinh nấm trichoderma Bacillus – Đức Bình

Phân chuồng có chứa các dư lượng độc tố như các chất kích thích, các kháng sinh, thuốc sát trùng, vi khuẩn gây bệnh và các yếu tố hữu cơ khác.

Nhiều chất trong số các độc tố này có thể khử đi được qua kỹ thuật ủ phân chuồng bằng chế phẩm men vi sinh nấm trichoderma Bacillus có nhiệt độ cao. Từ đó người ta khuyến cáo áp dụng kỹ thuật ủ phân chuồng đúng cách để làm cho hoai mục và triệt tiêu các dư lượng kể trên trước khi sử dụng để bón cho rau màu.

Ủ phân chuồng bằng chế phẩm sinh học là cần thiết
Ủ phân chuồng bằng chế phẩm sinh học là cần thiết

Một số phân chuồng tươi có chứa một lượng lớn đạm và muối khoáng. Khi dùng bón cho các loại cây trồng đang canh tác, những muối khoáng này có thể gây hậu quả tương tự như việc bón quá nhiều các phân bón hóa học.

Với số lượng quá dư thừa chúng có thể làm cháy rễ các cây con, giảm khả năng chống chịu sâu bệnh và làm giảm thời gian bảo quản của nông sản

Khi áp dụng quy trình ủ phân chuồng đúng kỹ thuật sẽ chuyển hóa phân súc vật, nguyên liệu độn trải chuồng và các sản phẩm thô khác thành mùn hữu cơ, là một thành phần tương đối ổn định, giàu dinh dưỡng hỗ trợ các phản ứng hoá học, có trong các vùng đất phì nhiêu.

HƯỚNG DẪN CÁCH Ủ PHÂN CHUỒNG VỚI NẤM TRICHODERMA

Có thể nói rằng, Phân chuồng có rất nhiều chân sinh dưỡng, đặc biệt là sau khi được ủ. Vậy nên, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn cách ủ phân chuồng với nấm trichoderma vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. 

Chuẩn bị nguyên vật liệu để ủ phân chuồng

Dưới đây là công thức để ủ một tấn phân chuồng, vậy nên nếu bạn đang dự định ủ phân với số lượng lớn hoặc ít hơn thì có thể thay đổi khối lượng của các nguyên liệu. Với cách ủ phân chuồng hoai mục, bạn cần chuẩn bị: 

Cách ủ phân chuồng với nấm trichoderma vô cùng đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện. 

  • Phân chuồng (phân lợn, phân bò, phân gà, phân dê): 1 tấn 
  • Nấm đối kháng Trichoderma Bacillus – Đức Bình: 1 gói 200gr                     
  • Chế phẩm khử mùi hôi chất thải EMZEO: 1 gói  200g      
  • Cám gạo: 2- 3 kg 
  • Nước sạch cùng với đó là các công cụ để đào, trộn cũng như che đậy cho phân

Cách ủ phân chuồng với nấm trichoderma nhanh hoai mục và sạch mầm bệnh

Các bước tiến hành để ủ phân chuồng

Bước 1: Với Nấm đối kháng Trichoderma Bacillus – Đức Bình sẽ được trộn đều với Chế phẩm khử mùi hôi chất thải EMZEO. Sau đó thêm 2-3 kg cám gạo vào và trộn đều hỗn hợp lại một lần nữa. 

Bước 2: Đối với phân chuồng đã được chuẩn bị sẽ tiến hành rải theo từng lớp. Độ dày của mỗi lớp là khoảng 7-10cm. Lưu ý là cứ sau mỗi lớp thì sẽ rải thêm một lớp hỗn hợp chế phẩm đã được trộn trước đó. 

Bước 3: Tưới nước sạch vào phân chuồng. Nước sạch sẽ là một yếu tố cần để tạo độ ẩm ủ phân. Sau khi rưới nước, dùng tay giữ một nắm phân trong tay, nếu có nước nhỏ qua các kẽ tay là lượng nước đã đủ. 

Bước 4: Bước cuối cùng đó là đảo đều phân và tạo thành đống trước khi dùng bạt che lại. Chiều cao đống phân ủ sẽ khoảng 1,5 – 1,7m với đường kính từ 3 – 4m. 

Thời gian ủ: Dùng chế phẩm sinh học thì thời gian ủ từ 25 – 35 ngày. Trong suốt quá trình ủ, đảo phân chuồng 2 – 3 lần

Nhận biết ủ phân chuồng thành công

Dấu hiệu nhận biết thành công là trong 2,3 ngày đầu nhiệt độ có thể tăng 55 – 600C.

Phân chuồng hoại mục nhanh, khi ủ thành công không có mùi hôi thối.

Sau thời gian ủ 25 – 30 ngày phân chuồng ủ thành công hoại mục hết và nhiệt độ đống phân trở lại nhiệt độ thường.

Cách dùng rác nhà bếp để trồng cây hiệu quả

ƯU ĐIỂM CỦA VIỆC SỬ DỤNG PHÂN CHUỒNG HỮU CƠ LÀ GÌ?

Các chất hữu cơ có trong phân chuồng, cấu trúc đất được cải thiện và kết quả là khả năng giữ mùn của đất và khả năng giữ nước tăng lên đáng kể. 
Các chất hữu cơ có trong phân chuồng, cấu trúc đất được cải thiện và kết quả là khả năng giữ mùn của đất và khả năng giữ nước tăng lên đáng kể.

Tăng cường kết cấu đất trồng

Do các chất hữu cơ có trong phân chuồng, cấu trúc đất được cải thiện và kết quả là khả năng giữ mùn của đất và khả năng giữ nước tăng lên đáng kể. 

Giúp vi khuẩn có lợi phát triển mạnh

Phân bón tổng hợp bao gồm các phân tử hóa học không có carbon. Những phân tử này đôi khi có thể gây rối và không thể tiếp cận được với vi khuẩn có lợi. Mặt khác, phân hữu cơ rất giàu chất hữu cơ, giúp vi khuẩn phát triển mạnh. Phân bón hữu cơ còn chứa nhiều carbon, một phần của hóa chất của vi khuẩn. Do đó,  carbon, cùng với nitơ, phốt pho và kali nuôi sống vi khuẩn và cho phép chúng tạo ra các chất dinh dưỡng có sẵn cho cây trồng trong một quá trình sinh học tự nhiên.

Phân chuồng hữu cơ bền vững và thân thiện với môi trường

Phân bón tổng hợp ngấm vào nguồn nước ngầm cũng như sông suối, chúng có thể gây hại cho sinh vật biển và ảnh hưởng đến chất lượng nước. Phân hữu cơ thường có kết cấu bền vững và thân thiện với môi trường. Không gây hại và ảnh hướng đến môi trường sống cũng như cây trồng. 

Phân chuồng không gây hại và ảnh hưởng đến môi trường sống cũng như cây trồng.
Phân chuồng không gây hại và ảnh hưởng đến môi trường sống cũng như cây trồng.

Giảm lượng phân bón hoá học và thuốc trừ sâu

Việc sử dụng phân bón hữu cơ thay vì phân bón hoá học tổng hợp, có thể làm giảm nhu cầu về thuốc trừ sâu và các yêu cầu dinh dưỡng khác cho cây trồng như nitơ, phốt pho và kali. Do giảm, phân hữu cơ có thể là chi phí bón phân cũng như chăm sóc cây trồng hiệu quả hơn. 

Giúp cây phát triển khỏe mạnh và xanh tốt

Một số phân bón hoá học tổng hợp có thể gây hại cho cây và lá. Trong khi đó, phân chuồng giúp cây trồng phát triển khoẻ mạnh. Đặc biệt là hỗ trợ hệ thống lá luôn xanh tốt và hạn chế tình trạng lá rụng. 

Xem thêm chi tiết về các cách ủ phân chuồng nhanh hoai mục tại: https://chephamvisinh.vn/cac-cach-u-phan-chuong-dat-tieu-chuan-nhat/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *