Cách ủ rác nhà bếp với nấm trichoderma trồng rau sạch

Xử lý rác nhà bếp như thế nào tối ưu và hiệu quả là vấn đề mà nhiều gia đình đau đầu không tìm được hướng giải quyết phù hợp. Vậy tại sao bạn không “thử” ủ phân hữu cơ từ rác của nhà bếp? Khi mà chúng ta vẫn có thể giải quyết rác thải tối ưu mà vẫn có phân hữu cơ để chăm sóc cây trồng bằng phương pháp này. Menbephot.net hướng dẫn chi tiết qua bài viết: “Cách ủ rác thải nhà bếp với nấm trichoderma trồng rau sạch

Ủ PHÂN HỮU CƠ TỪ RÁC NHÀ BẾP LÀ GÌ?

Rác nhà bếp tại gia đình bạn xử lý như thế nào? Vứt ra ngoài môi trường, gom lại một chỗ phơi khô để đốt,… ? Với cách xử lý trên có thể chưa trọn vẹn thực sự, đó chính là lý do vì sao, trong thời gian qua chủ đề dùng rác nhà bếp để trồng cây lại được quan tâm đến vậy.

Ủ rác nhà bếp để tạo ra phân bón hữu cơ trồng rau, cải tạo đất
Ủ rác nhà bếp với nấm trichoderma để tạo ra phân bón hữu cơ trồng rau, cải tạo đất

Khái niệm ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp

Bạn đã biết ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp là gì? Phân ủ từ rác của nhà bếp chính là các vật chất hữu cơ bao gồm nhiều tàn dư từ rác thải sinh hoạt ví dụ như, sau rủ, nước vo gạo, rửa rau,…  được các vi khuẩn và vi sinh làm hoai mục trong một khoảng thời gian nhất định. Phân ủ hữu cơ thường có màu nâu sẫm và mùi khá dễ chịu.

Ủ rác nhà bếp là cách làm sạch môi trường mang lại nhiều lợi ích
Ủ rác nhà bếp với nấm trichoderma là cách làm sạch môi trường mang lại nhiều lợi ích

Tác dụng ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp

Chúng ta thấy rằng, lượng rác nhà bếp không hề nhỏ. Mỗi ngày chúng ta thải ra một trường một lượng lớn rác thải từ rác nhà bếp.  Điều này ít nhiều làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Tất nhiên ảnh hưởng đến môi trường cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người.

Thế nên tác dụng đầu tiên mà chúng ta cần phải kể đến chính của việc ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp chính là giảm lượng rác thải ra môi trường. Thật tuyệt vời phải không nào? Khi những rác thải từ nhà bếp bạn sẽ không phải vứt bỏ ra môi trường xung quanh, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, phân ủ từ rác nhà bếp chúng ta có thể sử dụng chăm bón cây trồng, rau xanh. Đối với phân bón hữu cơ không hề làm hại đất trồng, luôn giữ cho đất có độ tơi xốp nhất định. Và  đây cũng chính là cách làm đất hữu cơ trồng rau. Thêm vào đó, rau xanh sử dụng phân bón hữu cơ không bị nhiễm khuẩn giống như phân tươi, các ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe.

Ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp giúp tiết kiệm chi phí
Ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp giúp tiết kiệm chi phí

Đặc biệt, việc tự ủ phân hữu cơ từ rác của nhà bếp sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ cho việc mua phân bón. Hãy thử hình dung khi mà giá bán phân hữu cơ, vi sinh ngoài thị trường là rất đắt đỏ. Việc phải chi tiền mua phân bón là không hề nhỏ. Trong khi chúng ta hoàn toàn có thể tự ủ phân hữu cơ từ rác của nhà bếp. Phải chăng đây chính là một trong những giải pháp vẹn cả đôi đường?

Ủ RÁC NHÀ BẾP VỚI NẤM TRICHODERMA LÀM PHÂN BÓN CÓ KHÓ KHÔNG?

Chắc chắn trong chúng ta ai cũng sẽ đặt ra câu hỏi cách ủ rác nhà bếp với nấm trichoderma có khó không? Trên thực tế việc ủ phân hữu cơ này vô cùng đơn giản. Tuy nhiên sẽ càng dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng một số sản phẩm trợ giúp.

Đầu tiên chúng ta cần phân loại rác nhà bếp

Phân loại rác thải nhà bếp ngay tại nguồn là điều hết sức cần thiết. Rác thải thường được phân làm 3 loại:

 • Rác thải dễ phân hủy hay còn gọi là rác hữu cơ
 • Rác thải khó phân hủy
 • Rác tái chế.

Các loại rác thải ở nhà bếp – rác thải hữu cơ có thể tận dụng: gốc rau, rễ rau héo, cơm thừa, canh thừa, thịt, cá, vỏ trứng, nước vo gạo, bã chè, bã cà phê …. Nói một cách dễ hiểu hơn, rác thải hữu cơ là các chất thải được loại bỏ từ nguyên liệu thực phẩm, thức ăn thừa, vỏ và hoa quả, bánh kẹo, hoa lá trang trí trong nhà đã bị héo mà con người không dùng được nữa, vứt bỏ vào môi trường sống. Rác hữu cơ sau khi được xử lý có thể làm phân bón cho cây trồng, hoặc có thể làm thức ăn cho động vật…

Các loại rác thải ở nhà bếp – rác thải hữu cơ có thể tận dụng: gốc rau, rễ rau héo, cơm thừa, canh thừa, thịt, cá, vỏ trứng, nước vo gạo, bã chè, bã cà phê ….

Chỉ lựa chọn rác hữu cơ để ủ phân từ rác nhà bếp
Chỉ lựa chọn rác hữu cơ để ủ phân từ rác nhà bếp với nấm trichoderma

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để có thể ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp bạn sẽ phải chuẩn bị nguyên liệu? Vậy nguyên liệu để làm phân hữu cơ gồm những gì? Tất cả các loại rác thải từ nhà bếp? Tất nhiên là không phải tất cả các loại rác thải từ rác của nhà bếp chúng ta đều có thể sử dụng để ủ phân hữu cơ. Thay vào đó cái tên “hữu cơ” đã nói lên phần nào những nguyên liệu mà chúng ta sử dụng để ủ phân: Cụ thể hơn:

 • Cuống rau, cuống rau, lá rau,… những phần mà chúng ta không dùng đến sau khi đã nhặt sau.
 • Nước vo gạo
 • Nước rửa rau
 • Thức ăn thừa
 • Vỏ trứng
 • Vỏ hoa quả,…

Nguyên liệu ủ là rác hữu cơ của nhà bếp

Bên cạnh đó, rác thải vô cơ chúng ta sẽ không sử dụng được để ủ phân. Ví dụ như túi bóng, đồ nhựa,… Đây đều là rác rải khó phân hủy, ngay cả khi các bạn sử dụng các chế phẩm trợ giúp cũng khó để phân hủy.  Các loại rác thải ở nhà bếp – rác thải hữu cơ có thể tận dụng: gốc rau, rễ rau héo, cơm thừa, canh thừa, thịt, cá, vỏ trứng, nước vo gạo, bã chè, bã cà phê ….

Chuẩn bị:

 • Thùng nhựa
 • Rác thải hữu cơ đã phân loại ( rác nhà bếp)
 • Chế phẩm vi sinh EMZEO                  ——————————--> MUA TẠI ĐÂY
 • Nước sạch

Cách ủ đạt hiệu quả nhanh nhất

Bước 1: Rắc hoặc tưới một lớp EMZEO dưới đáy thùng để giúp quá trình lên men và xử lý nước rác ở đáy

Bước 2: Bỏ rác nhà bếp, rác thải hữu cơ đã phân loại vào thùng, nếu nhiều nước nên vắt bới nước ( độ ẩm khoảng 50%)  để quá trình lên men được tốt hơn

Bước 3: Rắc một lớp EMZEO lên bề mặt. Hàng ngày có thể bổ sung thêm rác nhà bếp lên trên. Bổ sung xong lại rắc một lớp men lên bề mặt

Bước 4: Đậy kín ủ 15 – 20 ngày rồi lấy ra sử dụng

Một gói EMZEO 200gr xử lý ủ cho 70 – 100kg rác thải hữu cơ, nếu muốn rút ngắn thời gian ủ thì cho nhiều EMZEO hơn

Lưu ý khi ủ rác nhà bếp

 • Nếu muốn lấy nước tưới cho cây thì nên dùng thùng ủ có van mở nước ở đáy. Sau khi ủ được 7 – 10 ngày, tiến hành vặn nước ủ ra và pha với nước sạch để tưới cây ( pha theo tỉ lệ 1:100)
 • Cho nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó vào thùng ủ. Thùng ở đây có thể là thùng nhựa hoặc thùng xốp. Trộn đều nguyên liệu với chế phẩm. Trong cách ủ rác thải nhà bếp nếu nguyên liệu khô chúng ta có thể hòa chế phẩm với nước tưới.
 • Phải đậy chặt kín thùng trong cả quá trình ủ. Trong khoảng 15 ngày mở ra một lần để đảo đều tất cả các nguyên liệu có trong thùng. Sau khoảng 1 tháng tất cả các nguyên liệu sẽ bị phân hủy tạo thành phân bón hữu cơ và bạn có thể mang sử dụng.
 • Có thể bổ sung thêm chế phẩm trichoderma bacillus Đức Bình hoặc chế phẩm Emgro để làm tăng chất lượng và rút ngắn quá trình ủ phân.
Cách ủ rác nhà bếp không hôi, không giòi là sử dụng chế phẩm emzeo kết hợp với nấm trichoderma để ủ
Cách ủ rác nhà bếp không hôi, không giòi là sử dụng chế phẩm emzeo kết hợp với nấm trichoderma để ủ

Cách sử dụng phân ủ từ rác nhà bếp hiệu quả

Phân hữu cơ sau khi ủ rác nhà bếp là nguồn phân compost chất lượng cao bón cho rau sạch, các loại cây trồng.

Cách sử dụng hiệu quả phân compost như sau:

– Sử dụng để tưới lá, thân, gốc cây: Lấy dịch ủ sau 7  – 10 ngày pha với nước sạch theo tỉ lệ 1 lít dịch rỉ + 20 lít nước sạch, tưới cho rau sạch, các loại cây trồng. Sử dụng vào sáng sớm hoặc chiều mát

– Hòa phân compost ủ từ rác nhà bếp với nước sạch để tưới cho cây: 1kg hòa với 30 – 40 lít nước sạch, tưới ướt đều cho vườn rau

– Bón trực tiếp vào gốc cây: Tùy từng loại cây, độ tuổi cây … mà bón lượng phân ủ khác nhau, thông thường bón 200 – 400gr/gốc. Đối với vườn rau, rắc đều trên bề mặt luống.

– Dùng để chuẩn bị đất trồng cây: Trộn đều phân compost với đất trồng cây, để cải tạo đất trồng. Đối với vườn rau sạch chuẩn bị đất trồng xới đất, bón phân ủ nhà bếp, xới đều, san bằng mặt luống để trồng rau sạch.

Sử dụng phân ủ từ rác nhà bếp giúp cây trồng phát triển và làm đất màu mỡ
Sử dụng phân ủ từ rác nhà bếp giúp cây trồng phát triển và làm đất màu mỡ

CHIA SẺ KINH NGHIỆM KHI Ủ PHÂN HỮU CƠ TỪ RÁC THẢI CỦA NHÀ BẾP

Cách ủ phân từ rác thải nhà bếp là việc làm đơn giản. Thế nhưng với những người mới thực hiện lần đầu, hoặc chưa có kinh nghiệm thì có thể sẽ không thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên. Đó chính là lý do việc bỏ túi một vài kinh nghiệm chưa bao giờ là thừa.

Phân có mùi hôi thối

Trên thực tế, nhiều người ủ rác nhà bếp có mùi hôi thối vô cùng khó chịu. Đây không phải là trường hợp hiếm xảy ra. Đương nhiên việc phân có mùi hôi thối trong quá trình ủ sẽ gây nên sự khó chịu không nhỏ cho các thành viên trong gia đình.

Phân có thể có mùi hôi do có thịt động vật

Lý do để giải thích cho tình trạng hôi thối này là việc bạn có sử dụng các loại thịt động vật để ủ phân hữu cơ. Thế nên trong cách ủ rác thải nhà bếp trồng rau bạn có thể không cho các loại thịt động vật để ủ. Chỉ nên sử dụng các loại lá rau, lá cây xanh và nước vo gạo,…

Cách xử lý: Dùng chế phẩm khử mùi hôi Emzeo rắc trực tiếp và đảo đều trong thùng rác

Phân bị chảy nước

Phân hữu cơ sau khi ủ xong thường có độ ẩm nhất định. Thế nhưng chúng không đồng nghĩa với việc phân có chảy nước. Đây chính là một trong những bằng chứng nói lên bạn đã sai ở một bước nào đó, trong quá trình ủ phân.

Trong trường hợp này, là do bạn cho quá nhiều nước vo gạo ngay từ ban đầu tiến hành ủ rác hữu cơ. Chúng ta cần lưu ý rằng lượng nước vo gạo là vừa đủ, tương ứng với lượng rác mà chúng ta chuẩn bị được. Hoặc nước vo gạo chỉ đủ để làm ướt các nguyên liệu. Trong trường hợp chế phẩm sử dụng khô bạn có thể hòa với nước nhưng một lượng vừa đủ để làm ướt các nguyên liệu thay vì quá nhiều.

TÁC DỤNG CỦA NẤM TRICHODERMA TRONG QUÁ TRÌNH Ủ RÁC NHÀ BẾP

 • Phân hủy mùn bã hữu cơ từ rác thải nhà bếp
 • Khử mùi hôi của rác thải
 • Bảo vệ môi trường
 • Ức chế và tiêu diệt các mầm bệnh, các vi sinh vât gây bệnh có trong rác thải
 • Cung cấp hệ vi sinh vật hữu ích cho cây trồng.
 • Nâng cao chất lượng phân hữu cơ từ rác nhà bếp
 • Tạo ra nguồn phân hữu cơ compost chất lượng cao

Trên thực tế có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ ủ rác nhà bếp thành phân hữu cơ. Để mua được những chế phẩm này bạn chỉ cần liên hệ địa chỉ bán phân bón, chế phẩm sinh học. Hoặc nếu  bạn chưa tìm được sản phẩm phù hợp thì chế phẩm EMZEO, chế phẩm trichoderma bacillus Đức Bình và chế phẩm EMGRO luôn là ứng cử viên sáng giá.

Sử dụng nấm trichoderma giúp phân hủy triệt để hơn

Đặc biệt, sản phẩm được rất nhiều người ưu tiên lựa chọn bởi những ưu điểm sản phẩm mang lại không hề nhỏ. Chế phẩm có thể xử lý tất cả: phân chuồng, phân bò, phân cá, phân gà, phân lợn, lá cây, rác nhà bếp, rơm rạ, phân đậu tương …. Đặc biệt, hơn trong chế phẩm sinh học còn chứa nhiều các vi sinh vật có khả năng phân hủy tinh bột, protein, lipid, glucid, xenlulozơ, tinh bột, pectin …

Với việc sử dụng hai chế phẩm sinh học này, bạn có thể ủ lựa chọn thêm nhiều loại rác thải nhà bếp để ủ phân hữu cơ. Đặc biệt, bạn có thể ủ cơm thừa, thịt động vật mà không để lại mùi hôi thối. Rác nhà bếp sau khi ủ xong sẽ phân hủy được triệt để hơn.

Giá bán của các gói chế phẩm sinh học này vô cùng rẻ, chỉ khoảng vài chục ngàn bạn đã mua được. Hơn thế nữa, các sản phẩm chế phẩm sinh học an toàn tuyệt đối với con người, môi trường, cây trồng.

Như vậy từ rác nhà bếp chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng để làm phân hữu cơ cho cây trồng. Đặc biệt, ủ phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp còn giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm kinh phí mua phân bón.

Xem thêm: Cách ủ phân đậu tương bón cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua