Cách ủ và Cách sử dụng bã đậu nành bón cây hiệu quả

Phân bã đậu nành bón cây hữu cơ có thực sự tốt? Chất dinh dưỡng cho cây có còn đảm bảo? Sau đây sẽ là hướng dẫn cách chế biến cũng như cách sử dụng phân để cây trồng cho năng suất tốt nhất, sinh trưởng tối ưu nhất. Menbephot.net chia sẻ chi tiết qua bài viết: ” Cách ủ và sử dụng bã đậu nành bón cây hiệu quả

Trong bã đậu nành có gì?

Bã đậu nành chính là một loại phế phâm sau quá trình làm đậu phụ hay sữa đậu nành. Bã thường có màu trắng sữa hoặc hơi ngà và có độ mịn nhất định. Thời gian trước đây, bã đậu nành thường được dùng để làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi. Đến hiện tại, bã đậu nành còn có công dụng khác là làm phân bón cho cây trồng.

Bã đậu nành bón cây có công dụng đặc biệt hiệu quả. Nhiều người cho rằng, các chất dinh dưỡng đã được vắt kiệt để làm đậu nành và làm sữa. Tuy nhiên, bạn không biết rằng, ở trong bã vẫn còn rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của cây trồng và cải tạo nguồn đất.

Ở trong bã đậu nành có chứa khoảng 50% protein so với hàm lượng protein có ở trong hạt đậu nành. Giá trị đạm protein có ở trong bã đậu so sánh tương đương với thịt gà và thịt lợn loại ngon. Ngoài ra, một số những chất khoáng, chất xơ và chất béo, … cũng được tìm thấy ở trong bã đậu.

Có gì ở trong bã đậu nành?
Có gì ở trong bã đậu nành?

Cụ thể:

 • Chất khô: 89% (chất béo thực vật, protein, acid amin, fiber và khoáng chất)
 • Protein thô: 48%
 • Chất xơ thô: 0.3%
 • Khoáng chất đa lượng, vi lượng, …

Như vậy, ở trong bã đậu nành có chứa rất nhiều đạm, chất xơ và các khoáng chất, … Đây là một nguyên liệu rất tốt để làm thành phân bón hữu cơ vi sinh dành cho cây trồng, mang lại hiệu quả dinh dưỡng cao.

Xem thêm: Phân bánh dầu – phân loại, tác dụng và cách sử dụng hiệu quả

Cách ủ bã đậu nành bón cây với chế phẩm nấm Trichoderma

Sử dụng chế phẩm sinh học Trichoderma để ủ bã đậu nành bón cây trồng là một biện pháp hữu hiệu để hình thành nên một nguồn thức ăn tốt cho cây. Nấm Trichoderma có khả năng phân giải các chất hữu cơ rất tốt, nhất là Cellulose và chất xơ. Nấm Trichoderma sẽ làm mùn hóa bã đậu nành một cách nhanh chóng. Đồng thời cũng giúp tiêu diệt những loại nấm gây bệnh có hại cho cây trồng.

Sử dụng chế phẩm sinh học nấm Trichoderma Bacillus để ủ bã đậu nành bón cây trồng chính là cách để tạo ra một dòng phân bón hữu cơ chất lượng ở dạng bột để cải tạo đất, giúp bảo vệ và hỗ trợ bộ rễ của cây trồng phát triển mạnh hơn.

Cách ủ bã đậu nành bón cây với chế phẩm trichoderma bacillus Đức Bình
Cách ủ bã đậu nành bón cây với chế phẩm trichoderma bacillus Đức Bình

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng chế phẩm EMZEO – đây là một dòng men vi sinh chuyên dụng được dùng để ue đậu tương hoặc bã đậu nành, … với chức năng chính là phân giải chất béo, chất xơ, các gluxit và thủy phân protein thành các acid amin và paeptide, … Bên cạnh đó, sản phẩm còn hỗ trợ khử mùi hôi khi ủ bã đậu nành khá hiệu quả.

Có thể khẳng định rằng, nấm Trichoderma cùng với chế phẩm EMZEO là một bộ đôi hoàn hảo không thể thiếu trong quá trình chế biến bã đậu nành trở thành một loại phân bón hữu cơ cho cây trồng.

Chuẩn bị nguyên liệu

 • Bã đậu nành (được phơi khô hoặc nghiền thành dạng bột): 50kg
 • Phân lân: 10kg
 • Nấm Trichoderma Bacillus Đức Bình: sử dụng 2 gói 200g  
 • Chế phẩm EMZEO: 2 gói 200g

Mua hàng tại đây

Cách ủ với Trichoderma

Bạn cần phải đảo trộn tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên cho thật đều. Sau đó cho vào bao tải được phủ một lớp nilon ở trong. Lưu ý buộc chặt kín và đem vào ủ ở nơi khô mát trong vòng 55 đến 60 ngày là có thể sử dụng.

Sau khi phân ủ đủ thời gian và đạt tiêu chuẩn, bạn sử dụng loại phân hữu cơ này để bón gốc cho cây trồng hoặc cải tạo đất. Phân bón hữu cơ từ bã đậu nành có thể sử dụng cho tất cả các loại cây.

Ủ bã đậu nành bón cây - phân hữu cơ chất lượng
Ủ bã đậu nành bón cây – phân hữu cơ chất lượng
 • Đối với hoa và cây cảnh: Sử dụng phân hữu cơ từ bã đậu nành bón cây trồng trộn chung với đất để trồng hoặc sử dụng để bón trực tiếp cho gốc cây hoa. Tỷ lệ bã trộn với đất trung bình cứ 1kg phân và 5 – 7 kg đất. Cứ định kỳ 1 tháng thì bón 0.5kg phân bã đậu nành cho 1 gốc.
 • Với rau màu: Sử dụng 1kg phân bã đậu rắc đều ở trên mặt luống rau (từ 3 đến 5m2). Bón định kỳ từ 7 đến 10 ngày thì rắc 1 lần. Sau khi rắc bột phân thì tưới thêm nước cho luống rau (lưu ý chỉ nên tưới đủ ẩm). Khi thu hoạch rau màu bạn nên sử dụng phân bã đậu trước đô từ 3 đến 4 ngày.
 • Với các loại cây ăn trái và cây công nghiệp: Bón 1 – 2kg cho mỗi gốc, phụ thuộc vào gốc to nhỏ khác nhau. Bạn có thể xới nhẹ lớp đất ở xung quanh gốc rồi rải đều phân xuống và lấp đất lại. Tưới nước để giữ độ ẩm cho gốc cây bằng bèo tây hoặc rơm rạ và xơ dừa. Trung bình, người nông dân sẽ bón phân từ 1 đến 2 tháng 1 lần.

Cách chế biến bã đậu nành thành dịch đạm

Bạn có thể thông qua các chế phẩm EMZEO để tiến hành thủy phân protein (tức phân giải protein thô thành các peptide, acid amin – dạng đạm thực vật), các loại khoáng chất và dinh dưỡng có ở trong bã đậu thành dịch đạm sinh học. Dịch đạm có thể sử dụng để tưới hoặc phun cho cây trồng.

Dịch đạm sinh học được ủ từ bã đậu nành là một loại phân hữu cơ có chất lượng cao và mang lại hiệu quả tốt cho vườn rau của nhà bạn. Bất cứ những ai đang quan tâm đến ngành nông nghiệp hữu cơ thì không nên bỏ qua loại đạm sinh học đặc biệt này.

Ủ bã đậu nành với chế phẩm Emzeo tạo ra dịch đạm tưới cây hiệu quả cao
Ủ bã đậu nành với chế phẩm Emzeo tạo ra dịch đạm tưới cây hiệu quả cao

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Bã đậu nành được phơi khô hoặc được nghiền nhỏ: 10kg
 • Chế phẩm ủ và khử mùi hôi EMZEO: Sử dụng 1 gói 200g   ————--> MUA Ở ĐÂY
 • Mật rỉ đường (loại đường phên hoặc đường mía): 600 – 800ml
 • Thùng hoặc chai lớn có nắp đậy kín: Loại từ 30 lít
 • Nước sạch 20 lít (trong trường hợp sử dụng nước máy thì nên bơm ra chậu và để lắng từ 2 đến 3 ngày)

Cách ủ bã thành dịch đạm sinh học

 • Hòa tan 600ml mật rỉ đường cùng với 20 lít nước sạch, sau đó cho 10kg bã đậu nành vào và khuấy đều rồi ngâm trong khoảng từ 6 đến 8 giờ đồng hồ.
 • Tiếp tục cho EMZEO 200g vào hỗn hợp khuấy đều và đậy kín lại để ủ (lưu ý đậy thật kín để gió và không khí không lọt vào được).
 • Để thùng ủ ở nơi thoáng mát, trung bình cứ 3 đến 5 ngày thì lấy ra khuấy đều 1 lần rồi đậy kín và tiếp tục ủ.
 • Thời gian ủ đạt tiêu chuẩn là 25 – 30 ngày, sau đó mang đi sử dụng. Nếu cho càng nhiều chế phẩm EMZEO thì thời gian ủ cũng sẽ được rút ngắn.

Xem ngay: Cách ủ phân đậu tương bón cây

Cách sử dụng dịch đạm bã đậu nành bón cây trồng

Với dịch chế phẩm được ủ từ bã đậu nành sẽ thu được dịch gốc. Cách sử dụng loại dịch đạm này cũng tương đối đơn giản. Để đạt được hiệu quả tốt nhất là nên pha cùng với nước sạch rồi phun hoặc tưới cho tất car các loại cây trồng.

Sử dụng dịch đạm bón cây đúng cách
Sử dụng dịch đạm bón cây đúng cách
 • Sử dụng dịch đạm để tưới gốc: Pha dịch loãng cùng với nước sạch theo tỷ lệ 1:150 hoặc 1:200.
 • Nếu sử dụng dịch đạm để phun lá bạn cũng pha loãng dịch với nước tương tự với tỷ lệ 1:150 hoặc 1:200
 • Đối với rau màu thì bạn pha theo tỷ lệ 1:100 hoặc 1:150 cùng với nước sạch. Bạn tưới ướt đều các luống rau định kỳ 7 đến 10 ngày/lần.
 • Với hoa hoặc cây cảnh: Sử dụng 1 lít dịch đạm cùng với 1 gói nấm Trichoderma 200g ở dạng bào tử với 50 lít nước sạch. Sử dụng dung dịch phun xịt ướt đều từ gốc đến lá. Cứ 1 tuần xịt 1 lần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Sử dụng phân hữu cơ bã đậu nành bón cây trồng sẽ mang lại cho bạn những hiệu quả và chất lượng không thể ngờ đến. Với những thông tin về phân bón bã đậu nành, cách ủ và cách sử dụng cho từng loại sẽ giúp bạn sử dụng phân hữu cơ đúng cách và đạt được kết quả tối ưu nhất

Xem ngay: Phân tan chậm cho lan và những điều bạn cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua