Cấp cứu toilet bằng những cách xử lý bể phốt bị tắc nhanh và hiệu quả

Tổng hợp cách xử lý bể phốt bị tắc tại nhà hiệu quả 99% không phải ai cũng biết

Với những cách xử lý bể phốt bị tắc theo từng nguyên nhân dưới đây sẽ khiến cho bạn không còn phải lo lắng sinh hoạt gia đình bị ảnh hưởng hoặc quá tốn kém thời gian và tiền bạc để gọi cho thợ sửa bể phốt.

1. Nguyên nhân khiến bể phốt bị tắc

Tắc nghẽn bể phốt là điều mà rất nhiều gia đình đã gặp phải ít nhất một, hai lần. Vậy tắc bể phốt làm thế nào thì trước tiên phải biết nguyên nhân để khắc phục hoàn toàn sự cố này.

Cấp cứu toilet bằng những cách xử lý bể phốt bị tắc nhanh và hiệu quả
Cấp cứu toilet bằng những cách xử lý bể phốt bị tắc nhanh và hiệu quả

Một trong những nguyên nhân khiến toilet bị tắc là thói quen thả giấy sau khi đã sử dụng xuống quá nhiều. Sau một thời gian sẽ tích tụ lại khiến cho bồn bị tắc lại và không thoát được nước. Hay trong một lần sử dụng quá nhiều giấy khiến chúng không thể thoát cùng với nước dẫn đến tình trạng bị tắc. Một nguyên nhân tương tự như trên là toilet bị rớt dị vật gây tắc nghẽn.

Xem thêm: Cách khử mùi hôi bể phốt hiệu quả!

Nếu gia đình đông người hoặc bể phốt đã sử dụng trong một thời gian dài cũng rất dễ gặp phải tình huống bị tắc nghẽn. Một số gia đình do bể phốt đã được xây dựng lâu nên đường ống thoát nước bị thấp hơn so với hệ thống cống thoát nước chính khiến cho bể phốt bị kẹt.

Nguyên nhân tiếp theo đến từ việc thiết kế của toilet. Một là do vị trí lắp đặt bồn cầu không phù hợp khiến cho nó không thực hiện được chức năng thoát nước của mình. Hai là do bể phốt của gia đình không có ống thoát khí. Ngoài việc gây tắc nghẽn bể phốt nó còn là nguyên nhân khiến cho tính mạng của các thành viên trong nhà gặp phải nguy hiểm do khí tích tụ trong bể có thể gây cháy nổ bất ngờ.

Tắc bể phốt không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để giải quyết vấn đề này
Tắc bể phốt không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc
để giải quyết vấn đề này

2. Ảnh hưởng khi bể phốt bị tắc

Nếu như không có cách xử lý khi bể phốt bị tắc kịp thời và nhanh chóng, sẽ không chỉ khiến cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng mà còn làm chất lượng cuộc sống trở nên tồi tệ. Bởi bể phốt là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Vậy nên khi bị tắc nghẽn không thông thoáng sẽ khiến cho những ổ bệnh này phát tán ra ngoài không khí dễ sinh ra các bệnh truyền nhiễm.

Thử ngay các cách hiệu quả để giải quyết tình trạng tắc bể phốt làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình (Nguồn: meovatchamsocgiadinh.com)
Thử ngay các cách hiệu quả để giải quyết tình trạng tắc bể phốt làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình (Nguồn: meovatchamsocgiadinh.com)

Và khi xảy ra tình trạng này bầu không khí trong nhà sẽ bị bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra chi phí và thời gian bỏ ra để giải quyết vấn đề này thường rất tốn kém.

3. Dấu hiệu bể phốt bị tắc

3.1. Nhà vệ sinh bốc mùi hôi đến khó chịu

Nhà vệ sinh có mùi là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bể phốt bị tắc nghẽn mặc dù bạn đã mất rất nhiều thời gian để lau chùi. Khi bể phốt quá sức chứa thì sẽ xuất hiện một lớp màng hữu cơ chứa các bọt khí gây mùi. Các bọt khí này sẽ cần nơi để thoát ra và đi theo ống dẫn ở trên bồn cầu để thoát ra ngoài khiến cho cả toilet của gia đình bị bốc mùi. Lúc này xử lý bể phốt đầy là điều rất cần thiết.

Những dấu hiệu cho thấy nhà bạn đang gặp phải tình trạng đáng báo động này
Những dấu hiệu cho thấy nhà bạn đang gặp phải tình trạng đáng báo động này
(Nguồn: biofixfresh.com.vn)

3.2. Bồn cầu không rút nước

Bồn cầu không rút nước là dấu hiệu cho thấy bể phốt đã bị đầy và đang trong tình trạng quá tải. Các chất thải tích tụ hàng ngày càng nhiều và bám vào thành ống thoát nước khiến xảy ra hiện tượng này.

3.3. Bồn cầu rút nước chậm

Cũng tương tự như hiện tượng trên nhưng lúc này ống thoát nước vẫn có thể chảy nước nhưng rất chậm. Không những vậy, khi rút nước, nước có thể chảy thành xoáy nhỏ, do nước không thể rút nhanh và dòng nước di chuyển theo một hướng nhất định.  Lúc này việc xử lý bồn cầu rút nước chậm là điều rất thiết để tránh xảy ra tình trạng nghiêm trọng hơn.

Bồn cầu rút nước chậm là dấu hiệu nhận biết chính xác nhất bể phốt chuẩn bị tắc nghẽn nặng
Bồn cầu rút nước chậm là dấu hiệu nhận biết chính xác nhất bể phốt chuẩn bị tắc nghẽn nặng

3.4. Kiểm tra que đo độ cao ống chất thải

Đây là dụng cụ để hỗ trợ đo lường lượng chất trong bể chứa được lắp đặt trong quá trình xây dựng nhà. Thời gian thích hợp nhất để kiểm tra lượng chất thải này là từ 3 đến 5 năm kể từ lần hút bể phốt cuối cùng. Nếu chiều cao của bể phốt lên đến 2/3 bể thì cách tốt nhất là lựa chọn dịch vụ hút hầm cầu. Còn trong trường hợp ít hơn bạn có thể áp dụng cách xử lý ống thông hơi bể phốt bị tắc bằng các dụng cụ chuyên dụng hoặc các phương pháp thủ công tại nhà.

3.5. Nồng độ Nitrat tăng cao

Khi nhận thấy có sự đóng váng hoặc tích tụ của Nitrat ở các khu vực thoát nước thì tốt nhất nên kiểm tra bệ phốt của gia đình để tránh bị tràn bể phốt. Nếu để lâu hơn nữa, sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, thậm chí, nước có thể trào ngược lên sàn nhà, bồn rửa chén,… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

4. Cách xử lý bể phốt bị tắc tại nhà

4.1. Dùng móc quần áo

Khi bể phốt bị rớt dị vật thì cách xử lý bể phốt bị tắc đơn giản và nhanh chóng nhất là tháo móc quần áo ra thành một đoạn dây thép và lôi vật bị rơi ra. Tuy nhiên cách sử dụng móc quần áo này này chỉ có thể áp dụng trong trường hợp là vật mềm. Còn nếu vật cứng thì phải cân nhắc để tránh làm hỏng bồn cầu gây khó khăn hơn trong việc xử lý. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn những dây thông cống hiệu quả cao chỉ chuyên sử dụng cho việc xử lý bể phốt hay đường ống bị tắc.

Cấp cứu toilet bằng những cách xử lý bể phốt bị tắc nhanh và hiệu quả
Cấp cứu toilet bằng những cách xử lý bể phốt bị tắc nhanh và hiệu quả

4.2. Bổ sung men vi sinh lợi khuẩn vào bể phốt

Xử lý bể phốt đầy được rất nhiều người sử dụng là bổ sung các lợi khuẩn có tác dụng tiêu hủy các chất thải và những cặn bã bị tồn đọng trong bể, từ đó sẽ làm giảm lượng chất này và tạo ra không gian để chứa tiếp trong bể phốt.

Quy cách đóng gói Men bể phốt Emic.phot
Định kỳ bổ sung Men xử lý bể phốt là cách chống tắc bể phốt tốt nhất!

Hiện này có rất nhiều cửa hàng bán men xử lý bể phốt uy tín bởi cách này rất giản và hiệu quả. Chỉ cần xé gói bột này và đổ vào toilet nhà bạn đậy nắp bồn cầu trong khoảng thời gian từ 5 đến 10 phút sau đó xả nước. Cách làm này sẽ khiến cho tình trạng bể phốt có dấu hiệu đầy sẽ giảm bớt. Và lưu ý sau khi thực hiện cách này người dùng phải rửa tay lại sạch sẽ.

4.3. Thả cá lóc hoặc lươn vào bể phốt

Một cách để hạn chế tình trạng bể phốt bị tắc mà được nhiều người truyền tai nhau thực hiện là thả lươn hoặc cá lóc vào. Đây là một cách xử lí truyền thống với mục đích của cách làm này là để số lượng cặn bã được lươn và cá giải quyết. Khi sử dụng lươn hoặc cá lóc, các loại động vật này sẽ xuôi theo dòng nước, đẩy thông các loại chất thải tích tụ trong đường ống. Như vậy sẽ làm bể phốt được thông thoáng và lâu đầy hơn.

4.4. Dùng nước sôi cùng baking soda và dấm

Để trả lời câu hỏi tắc bể phốt làm thế nào thì sử dụng hỗn hợp baking soda và dấm theo tỉ lệ 1-2 ( 1 cốc bột nở và 2 cốc dấm) kết hợp với nước nóng để tạo ra một dạng hóa chất có thể làm phân hủy các loại chất thải hữu cơ có trong đường ống. Sau khi ngâm 15 phút hãy dội nước thật mạnh để tạo ra một lực áp suất cũng giúp giải quyết được tình trạng tắc nghẽn. Bạn có thể ngâm hợp chất này qua đêm để đạt hiệu quả tốt nhất.

Dùng Baking Soda thông bồn cầu rất đơn giản
Dùng Baking Soda thông bồn cầu rất đơn giản

4.5. Dùng dung dịch thông cống/ bể phốt

Một cách xử lý bể phốt bị tắc khác là sử dụng một sản phẩm thông cống có hiệu quả cao là dung dịch thông cống. Dung dịch sẽ phân hủy các chất thải trong ống cống, giúp đường ống được thông ngay lập tức, trả lại không gian sống lành mạnh, sạch sẽ cho gia đình bạn.

4.6. Dùng bột thông cống/ bể phốt

Để xử lý bồn cầu rút nước chậm tránh dẫn đến tình trạng bị tràn, chúng ta có thể sử dụng bột thông cống có chất lượng cao.  Cách làm này rất đơn giản và đảm bảo hợp với vệ sinh môi trường sống nhà bạn. Tất nhiên giá thành của nó cũng rất tiết kiệm phù hợp với thu nhập của nhiều gia đình.

Cách sử dụng bột thông cống MTC
Dùng bột thông cống thông bể phốt là cách thông tắc bể phốt vô cùng hiệu quả

4.7. Dùng khoan dây cáp

Khoan dây cáp là cách xử lý khi bể phốt bị tắc được rất nhiều người nghĩ đến khi bị tắc nghẽn bể phốt. Chỉ cần đến ngay cửa hàng gần nhất và sở hữu cho gia đình một bộ dụng cụ thông tắc cống hiệu quả này. 

Tìm hiểu nguyên nhân gây tắc đường ống và các sản phẩm, dung dịch thông tắc cống
Dùng dây cáp thông tắc cống/ bể phốt rất tốt!

4.8. Dùng ống thụt bồn cầu

Cách xử lý bể phốt bị tắc bằng ống thụt ( cây thông bồn cầu dạng bơm thụt ) rất phổ biến và hầu như gia đình nào cũng sở hữu trong nhà. Chỉ cần dùng một chút sức lực, bạn có thể giải quyết tình trạng tắc nghẽn trong vòng vài phút. Chính về thế, đây là lựa chọn yêu thích của rất nhiều bà nội trợ.

4.9. Tận dụng áp lực từ nước

Cách xử lý ống thông hơi bể phốt bị tắc thông minh tiếp theo là sử dụng áp lực của nước. Cách làm này rất hữu dụng trong trường hợp tắc nghẽn giấy, tuy nhiên, nếu tắc nghẽn do các vật rắn, thì đây là một phương pháp xử lí không có quá nhiều hiệu quả.

Cấp cứu toilet bằng những cách xử lý bể phốt bị tắc nhanh và hiệu quả
Dùng áp lực từ nước thông bể phốt là biện pháp nên thực hiện đầu tiên

4.10. Dùng bột nở và dấm

Dùng dấm và bột nở là hai đồ dùng có sẵn trong nhà nên rất tiện dụng. Trộn hỗn hợp này theo một tỷ lệ phù hợp và đổ vào toilet chờ trong thời gian ngắn sau đó xả nước. Bể phốt sẽ có tác dụng ngay. Cách làm này còn khiến cho nhà vệ sinh của bạn không bị mùi hôi khó chịu nên có thể sử dụng thường xuyên mà không gây độc hại cho sức khỏe của gia đình.

Mách bạn một cửa hàng chuyên bán những dụng cụ thông bể phốt chất lượng cao

Với những cách xử lý bể phốt bị tắc trên hy vọng sẽ giúp bạn không phải khổ sở khi bị tắc nghẽn bể phốt. Đặc biệt một lời khuyên cho gia đình bạn là luôn chuẩn bị sẵn những thiết bị cần thiết để có thể xử lý được tình huống ngay khi xảy ra. Mách bạn một cửa hàng chuyên bán những dụng cụ thông bể phốt chất lượng caoMen xử lý bể phốt EMZEO. Đến ngay cửa hàng hoặc website để sở hữu những dụng cụ cần thiết cho cuộc sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *