CHẾ PHẨM VI SINH BIOGRO XỬ LÝ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

CHẾ PHẨM VI SINH BIOGRO XỬ LÝ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Thiên nhiên đã tạo ra cho chúng ta một sự cân bằng sinh thái tuyệt vời. Hệ sinh thái rừng tự nhiên là hệ hoàn hảo. Trong rừng tự nhiên có một số lượng rất lớn các chủng loại cây, có cấu trúc nhiều tầng để có thể sử dụng năng lượng tự nhiên (từ mặt trời) và tài nguyên tự nhiên (chất dinh dưỡng và nước) một cách triệt để nhất.Hệ sinh thái bao gồm nhóm sản xuất, nhóm tiêu thụ và nhóm phân huỷ (xem vòng chu chuyển dinh dưỡng).Mối tác động qua lại giữa ba nhóm này được thể hiện qua vòng chu chuyển dinh dưỡng.

che-pham-vi-sinh-biogro-xu-ly-o-nhiem-moi-truong

Nhóm sản xuất gồm cây cỏ. Chỉ có cây cỏ mới chuyển từ thán khí (CO2) và nước thành tinh bột (lương thực), nhờ năng lượng mặt trời. Có càng nhiều cây cỏ, sẽ có càng nhiều lương thực cung cấp cho nhóm tiêu thụ.

Nhóm tiêu thụ bao gồm 4 lớp. Các lớp này sống bằng cách ăn sản phẩm của nhóm sản xuất một cách gián tiếp hay trực tiếp. Lớp thứ nhất là lớp sâu bọ. Thức ăn của lớp này là cỏ, chúng ăn trực tiếp sản phẩm của nhóm sản xuất. Lớp thứ 2 là các sinh vật ăn thịt, như nhện, ếch. Thức ăn của lớp này là các sinh vật thuộc lớp 1, có nghĩa là sinh vật lớp 2 ăn sinh vật lớp 1. Lớp thứ 3 là động vật ăn thịt, như rắn. Thức ăn của lớp này là các sinh vật lớp 2. Lớp động vật lớn gồm diều hâu, hổ. Thức ăn của lớp này là các sinh vật lớp 3. Như vậy, có thể thấy mối quan hệ trong nhóm tiêu thụ là mối quan hệ “ăn và bị ăn”. Mối quan hệ này còn có thể gọi là dây chuyền lương thực.

Dây chuyền lương thực là một hệ sinh thái được cân bằng một cách mỏng manh về số lượng cũng như thành phần và nếu có sự biến đổi nào đó trong dây chuyền, sự cân bằng sẽ bị phá vỡ.

Nhóm phân hủy là các vi sinh vật (VSV). Thức ăn của nhóm này là các chất hữu cơ thải ra từ nhóm sản xuất và nhóm tiêu thụ (lá rụng, xác súc vật và phân súc vật), nói cách khác, nhóm này có khả năng phân giải rác thải thành mùn, là thức ăn nuôi VSV và làm giàu cho đất để nuôi cây. Chúng ta có thể hình dung nhóm phân huỷ như công ty vệ sinh của hành tinh, chúng dọn dẹp rác thải, biến rác thải thành sản phẩm có ích, giữ vệ sinh sạch sẽ cho hành tinh. Ngược lại, nếu trên trái đất không có nhóm phân huỷ, hoặc nhóm này bị giảm về số lượng cũng như thành phần, thì chắc chắn hành tinh chúng ta sẽ bị ngập về rác thải.

Vai trò của nhóm phân huỷ trong việc xử lý ô nhiễm môi trường

Qua sơ đồ cấu tạo của thiên nhiên, vai trò của nhóm phân huỷ (vi sinh vật) trong việc xử lý rác thải được ví như công ty vệ sinh của hành tinh, giúp cho hệ sinh thái giữ được sự cân bằng, vòng chu chuyển dinh dưỡng hoạt động không bị gián đoạn.

Rác thải là thức ăn của VSV, VSV phân huỷ rác thải thành mùn, và mùn là thức ăn của nhóm sản xuất (cây trồng).Các nhà canh tác hữu cơ trên thế giới coi rác thải hữu cơ như vàng, vi với sự hỗ trợ của VSV rác thải hữu cơ sẽ biến thành sản phẩm có ích duy nhất cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng và cải tạo đất, mà không để lại các tác dụng xấu cho môi trường và an toàn thực phẩm.

Tại Đan Mạch, Phần Lan, Hà Lan, các nhà máy xử lý rác thải hữu cơ được xây dựng do nhà nước đầu tư và sản phẩm sau xử lý (compost) cung cấp cho nông dân miễn phí để bón cho cây trồng.

Còn Việt Nam chúng ta hiện chưa khai thác khả năng quý giá của VSV và tận dụng rác thải xung quanh ta, biến chúng thành sản phẩm có ích, không gây ô nhiễm môi trường.


Các sản phẩm BioGro xử lý ô nhiễm môi trường

Vi sinh vật nhiệt đới là nguồn tài nguyên thiên nhiên.

xu-ly-ra-thai-chan-nuoi

 CHẾ PHẨM VI SINH BIOGRO XỬ LÝ Ô NHIỄM MÔI TRƯỜNG

Với mục đích khai thác nguồn tài nguyên này, tạo ra các sản phẩm vi sinh để thay dần các chất hoá học trong sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản và chăn nuôi, mà vẫn đảm bảo năng suất cho người sản xuất.

Sau 30 năm nghiên cứu, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng phân bón vi sinh (BARC) đã cho ra đời các loại phân bón vi sinh với thương hiệu BioGro phục vụ nông nghiệp để thay dần phân hoá học, như phân vi sinh bón vào rễ, phun qua lá và chống thối rễ.Các sản phẩm này không gây ô nhiễm đất, nước và không khí, đảm bảo chất lượng nông sản an toàn.

Sản phẩm BioGro  được nông dân và các chuyên gia nước ngoài đánh giá cao, được Ngân hàng Thế giới WB trao giải thưởng “Vì sự phát triển nông nghiệp bền vững” tháng 09/2008 tạiWashington DC, Hoa Kỳ

Các sản phẩm đã được khảo nghiệm, áp dụng trên khắp cả nước cho các loại cây trồng khác nhau.Đối với nuôi trồng thuỷ sản Trung tâm đã có các sản phẩm vi sinh BioGro xử lý ô nhiễm môi trường ao nuôi, khử khí độc ao nuôi và thức ăn bổ sung. Các sản phẩm này giúp phòng bệnh cho tôm, cá, thay thế các chất hoá học và thuốc kháng sinh mà nông dân vẫn hay dùng trong nuôi trồng thuỷ sản.

Hiện nay hướng thay thế các chất hoá học và thuốc kháng sinh bằng các sản phẩm vi sinh đã được nông dân nuôi trồng thuỷ sản thừa nhận.Nuôi trồng thuỷ sản là nghề siêu lợi nhuận. Đối với những ao mới khai thác người sản xuất dễ dàng trở thành tỷ phú, nhưng sau 3-4 vụ nuôi nếu không có biện pháp phòng bệnh, môi trường ao nuôi sẽ bị ô nhiễm, dịch bệnh phát triển và người sản xuất trở về tay trắng.Các sản phẩm BioGro dùng trong nuôi trồng thuỷ sản giúp nông dân giảm bớt rủi ro trong sản xuất, còn đối với người tiêu dùng sẽ có sản phẩm an toàn hơn.

Trung tâm đã có các sản phẩm vi sinh như khử mùi hôi và xử lý rác thải chăn nuôi thành phân bón cho cây trồng, tạo ra vòng tròn khép kín cho chăn nuôi.Chăn nuôi là nghề phát triển ở nước ta, nhưng đây cũng là nguồn gây ô nhiễm nặng- nông dân làm giàu từ nghề chăn nuôi, nhưng bây giờ ốm đau, bệnh tật cũng từ nghề chăn nuôi- tâm sự của nông dân.Các sản phẩm này sẽ làm sạch môi trường cho các hộ gia đình, các trang trại và môi trường nông thôn.

phan-bon-vi-sinh-biogro

Từ những tác dụng trên của Chế phẩm vi sinh BioGro giúp chúng ta hoàn toàn tin rằng:

  1. Vi sinh vật có vai trò quan trọng trong việc xử lý ô nhiễm môi trường, giúp cho hệ sinh thái giữ được sự cân bằng và vòng chu chuyển dinh dưỡng hoạt động không bị gián đoạn
  2. Sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản không có rác thải là mục tiêu gần khi sử dụng các sản phẩm BioGro hoặc các sản phẩm vi sinh tương tự.
  3. BioGro sẽ hạn chế được việc sử dụng các chất hoá học trong nông nghiệp, chăn nuôi và nuôi trồng thuỷ sản.
  4. Các sản phẩm BioGro góp phần vào sự phát triển nông nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản và chăn nuôi bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *