Hướng dẫn cách ủ bã đậu nành cho gà ăn

Bã đậu nành là gì? Giá trị dinh dưỡng của bã đậu nành đối với gia súc? Cách ủ bã đậu nành cho gà ăn hiệu quả như thế nào? Lợi ích từ việc sử dụng bã đậu nành làm thức ăn cho gà?

Bã đậu nành là một nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng đối với đàn gà. Không những thế, chi phí để là ra loại thức ăn này rất rẻ và bà con nông dân hoàn toàn có thể tự sản xuất được. Vậy cách ủ bã đậu nành cho gà ăn như thế nào? Và lợi ích khi sử dụng bã đậu nành trong chăn nuôi gà, vịt là gì? Cùng đi vào chi tiết cách ủ bã đậu nành cho gà ăn dưới đây.

Cách ủ bã đậu nành cho gà ăn hiệu quả nhất
Cách ủ bã đậu nành cho gà ăn hiệu quả nhất

Bã đậu nành và ủ bã đậu nành là gì?

Bã đậu nành hay còn được gọi với cái tên khác là bã đậu. Đây là phần phụ phẩm của hạt đậu nành sau quá trình nấu sữa đậu, váng đậu hay làm đậu phụ. Nhiều người cho rằng phần bã đậu này không còn chất và chỉ có thể bỏ đi. Tuy nhiên, bên trong phần bã vẫn còn chứa rất nhiều chất có lợi cho gia súc, gia cầm đặc biệt là nuôi gà.

Cách ủ bã đậu nành cho gà ăn là quá trình kết hợp bã đậu nành khô cùng với các loại men hoặc chế phẩm sinh học. Sau quá trình ủ, bã đậu nành sẽ lên men và được sử dụng làm thức ăn cho đàn gà.

Giá trị dinh dưỡng của bã đậu nành?

Trong thành bã đậu có chứa rất nhiều tinh bột, chất xơ, protein và khoáng chất. Có thể kể đến một loại khoáng chất tiêu biểu như calcium, potassium, kali,…Ngoài ra bã đậu nành còn chứa nhiều các loại vitamin nhóm B (B1, B2), vitamin E và folic acid.

Mùi vị thơm ngọt của đậu nành làm cho bã đậu trở thành một thức ăn yêu thích của gà. Cùng với hàm lượng tinh bột, protein cao trong bảng thành phần, bã đậu nành đã trở thành nguồn cung cấp protein và chất béo quan trọng cho gà. Mỗi ngày, một con gà có thể ăn lượng thức ăn từ bã đậu lên đến 15 kg.

Tuy nhiên, khi sử dụng cần lưu ý không nên kết hợp bã đậu sống với các thức ăn chứa nhiều ure. Nếu muốn sử dụng kết hợp hai loại thức ăn này thì cần chia thành các bữa ăn nhỏ. Bởi trong bã đậu nành có các chất phân giải ure, nếu cùng lúc sử dụng hai loại thức ăn này sẽ dễ gây ngộ độc cho đàn gà nuôi.

Chuẩn bị nguyên liệu để ủ bã đậu nành cho gà ăn

Có nhiều cách ủ bã đậu nành cho gà ăn. Tuy nhiên để quá trình ủ thành công nhất cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:

 • Hạt đậu nành hoặc bã đậu nành khô. Bã đậu nành khô có thể thu mua được từ các xưởng làm đậu. Hoặc nhập bã khô từ các công ty. Nếu không tìm mua được nguồn bã đậu nành khô, bà con hoàn toàn có thể mua đậu nành. Để tiết kiệm chi phí nhất có thể thì chỉ cần mua loại hạt đậu nành xấu. Bã đậu nành sau khi phơi khô có thể bọc kín để bảo quản và dự trữ trong thời gian dài.
 • Men vi sinh ủ thức ăn chăn nuôi cám lên men emzeo. Đối với men có thể tìm mua tại các cửa hàng thức ăn chăn nuôi gia súc. Hoặc có thể hoàn toàn tự ủ men tại nhà. Ngoài ra với cách ủ bã đậu nành cho gà ăn này, có thể nuôi ruồi lính đen hoặc cá mòi để ủ dịch đạm. Sau khi có dịch đạm sẽ đem phối trộn lại với bã đậu để tiến hành ủ.
 • Mật rỉ đường. Khi ủ bã đậu nành với mật rỉ đường sẽ cho ra màu sắc đẹp hơn. Tuy nhiên, nếu không có mực rỉ đường thì hoàn toàn có thể sử dụng đường cát hay đường phên đều được. Nó không ảnh hưởng đến kết quả ủ bã đậu nành.
 • Nước sạch. Để ủ ra thành phẩm bã đậu nành tốt nhất cần sử dụng nguồn nước sạch. Nước không được nhiễm phèn, nhiễm mặn và không được chứa sắt hay lưu huỳnh.
 • Thùng phuy để ủ bã đậu.
Công thức cách ủ bã đậu nành cho gà ăn hiệu quả nhất
Công thức cách ủ bã đậu nành cho gà ăn hiệu quả nhất

Cách ủ bã đậu nành cho gà ăn hiệu quả

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì thực hiện cách ủ bã đậu nành cho gà ăn rất đơn giản. Trong cách ủ bã đậu nành cho gà ăn ở đây, để lên men cho 100kg bã đậu cần sử dụng 1 gói 200gr men vi sinh cám lên men Emzeo. Nếu ủ nhiều hơn thì chỉ cần tăng liều lượng theo mức tương ứng.

Quy trình ủ sẽ gồm các bước chính như sau:

 • Tiến hành rải men và bã đậu thành từng lớp lớp. Cứ một lớp bã đậu thì rải xen kẽ một lớp men. Làm như vậy sẽ giúp lớp men thấm được đều hơn.
 • Pha mật rỉ đường với nước sạch theo liều lượng. Cứ 600ml mật thì pha vào 10 -12 lít nước. Sau đó tưới đều nước pha này với hỗn hợp bã đậu nành và men vi sinh.
 • Cách ủ bã đậu nành cho gà ăn không bị lên mùi khó chịu trong quá trình ủ, bà con có thể rắc lên bề mặt gói khử mùi hôi. Sau đó đậy kín nắp thùng ủ bã đậu. Nên sử dụng 1 lớp màng nilon để bên dưới rồi mới đậy nắp thùng. Làm như vậy sẽ giúp thùng ủ được kín hơn, không để không khí lọt vào thùng làm hỏng quá trình ủ bã đậu nành.
 • Sau khoảng 2 – 3 ngày ủ, sẽ thu được thành phẩm khô. Khi cho gà ăn có thể pha thêm các loại cám công nghiệp hoặc trộn với men bio giúp đàn gà tiêu hóa tốt hơn. Đàn gà cần thêm các loại chất hay vitamin gì thì hoàn toàn có thể trộn chung vào thức ăn. Ngoài ra, tùy theo đàn gà thích ăn thức ăn ướt hay khô mà bà con có thể chế thêm nước để pha lỏng thức ăn ra. Nếu không thì thức ăn sau khi ủ đã hoàn toàn có thể cho gà ăn được luôn rồi.

Như vậy, chúng ta đã biết cách ủ bã đậu nành cho gà ăn rất dễ dàng thực hiện. Trong rất nhiều cách ủ bã đậu nành cho gà ăn thì đây là cách làm ra thành phẩm ngon và đẹp mắt nhất. Ngoài ra, với cách ủ bã đậu nành cho gà ăn này còn có thể cải thiện được mùi hôi trong chăn nuôi.

Đọc ngay: Bật mí kỹ thuật – cách ủ rơm cho bò hiệu quả

Tập cho gà ăn thức ăn ủ như thế nào?

Đối với bê con, nên tập cho chúng ăn ngay từ khi còn nhỏ. Như vậy khi lớn chúng sẽ quen với thức ăn ủ từ bã đậu nành và bà con sẽ không mất công tập cho ăn thức ăn này nữa. Đối với gà đã trưởng thành đã ăn cám từ trước, khi mới cho ăn thức ăn ủ từ bã đậu có thể chúng sẽ không ăn ngay. Trong trường hợp này, bà con có thể không cho chúng ăn theo bữa thông thường. Nên để chúng đói ăn lâu một chút thì sau đó mình cho thức ăn gì chúng cũng sẽ phải ăn.

Cách ủ bã đậu nành cho gà ăn có thể kết hợp kinh hoạt với nhiều loại cám công nghiệp. Đối với gà đã quen ăn cám công nghiệp, không nên cắt cám ngay lập tức mà nên kết hợp theo lượng 70:30. 70% là bã đậu nành, 30% là cám công nghiệp. Làm như vậy để đàn gà quen với việc ăn thức ăn ủ từ bã đậu, khi chúng đã quen rồi thì có thể cắt hẳn cám công nghiệp.

Lợi ích từ việc ủ bã đậu nành cho gà ăn

Hiện nay, việc ủ thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp trong chăn nuôi ngày càng phổ biến và được bà con nông dân ưa chuộng. Ủ bã đậu nành làm thức ăn cho gà cũng là một trong số đó, bởi cách ủ bã đậu nành cho gà ăn rất dễ thực hiện. Dưới đây là một số lợi ích khi cho đàn gà sử dụng thức ăn ủ từ bã đậu:

 • Trong thành phần của bã đậu nành có chứa nhiều tinh bột, protein. Không những vậy, cứ mỗi 100 gram bã đậu nành thì đã có đến 11 gram chất xơ và nhiều khoáng chất khác. Đây là nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của đàn gà.
 • Đàn gà ăn thức ăn làm từ bã đậu nành phát triển tốt, gà ăn khỏe, giảm tỷ lệ bị mắc bệnh. Bên cạnh đó thức ăn ủ từ bã đậu nành giúp chuồng trại giảm đáng kể mùi hôi. Từ đó giúp vệ sinh chăn nuôi dễ dàng hơn.
 • Các nguyên liệu để ủ bã đậu nành cho gà ăn rẻ và rất dễ kiếm. Trên thị trường hiện nay không khó để tìm mua bã đậu nành. Bã đậu nành có cả loại nhập khẩu và loại nội địa. Tùy theo điều kiện về kinh tế mà bà con nông dân có thế chọn mua loại bã đậu nành phù hợp với nhu cầu.
 • Bã đậu nành khô có thể bảo quản được trong thời gian dài. Có thể mua với số lượng lớn để giảm tối đa chi phí.
 • Cách ủ bã đậu cho gà ăn cũng rất đơn giản. Công thức để ủ bã đậu thành công được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội. Chỉ cần thực hiện theo và chờ từ 2 – 3 ngày là đã có thành phẩm.
 • Tùy theo điều kiện mà cách ủ bã đậu cho gà ăn có thể linh hoạt thay đổi khác nhau. Ví dụ có người ủ bã đậu bằng cách dùng men vi sinh cấp 1, có người lại dùng các loại vem thứ cấp,…
 • Giảm được tới ⅓ chi phí trong chăn nuôi so với khi sử dụng các loại cám công nghiệp. Từ đó mang lại nhiều lợi nhuận hơn cho bà con chăn nuôi. Không những thế còn giúp tiêu thụ bớt một phần phụ phẩm nông nghiệp và góp phần bảo vệ môi trường.

Cách ủ bã đậu nành cho gà ăn dễ thực hiện. Đi kèm theo đó là giá thành rẻ nên nguồn thức ăn này ngày càng trở nên phổ biến trong chăn nuôi. Việc sử dụng bã đậu nành hay các phụ phẩm công nghiệp không chỉ giúp tăng lợi nhuận cho chăn nuôi. Bên cạnh đó nó còn giúp tiêu thụ phụ phẩm nông nghiệp và góp phần bảo vệ môi trường.

Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng đã đem lại được nguồn kiến thức về một loại thức ăn chăn nuôi cho bà con nông dân. Từ kiến thức về nguồn dinh dưỡng có trong bã đậu, cách ủ bã đậu nành cho gà ăn. Và quan trọng nhất là cho thấy được lợi ích to lớn trong việc sử dụng bã đậu nành khi làm thức ăn cho gà.

⫸ Xem thêm: Địa chỉ cửa hàng bán chế phẩm EM gốc tại Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua