Quá trình thải phân trùn quế

Những điều có thể bạn chưa biết về phân trùn quế

Ở bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn tổng hợp những điều có thể bạn chưa biết về phân trùn quế. Trước tiên để phát triển tốt các giống loài cây trồng ở nước ta, người nông dân luôn sử dụng những phân bón như những thức ăn thần kỳ cho cây trồng của mình. Đối với phân trùn quế cũng vậy, được coi là một sản phẩm cao cấp, thần kỳ, là người bạn của nhà nông có chứa nhiều dinh dưỡng cao. Chính vì vậy ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu tác dụng cũng như những lý do vì sao nên sử dụng loại phân bón này.

MỘT SỐ NÉT CHÍNH VỀ PHÂN TRÙN QUẾ

Dưới đây là những thông tin chính về loại phân trùn này mà Vinong Sinh học Đức Bình muốn gửi tới các bạn, các bạn có thể tham khảo tại đây nhé.

Phân trùn quế là gì? 

Phân trùn quế là một sản phẩm được làm từ quá trình con trùn quế ăn chất hữu cơ rồi thải ra phân trùn đỏ. Đây là một loại phân hữu cơ đặc biệt có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, là loại phân tự nhiên tốt nhất. Quá trình sản xuất của phân trùn được gọi là ủ sâu (worm composting), có thể thực hiện với quy mô nhỏ để xử lý rác thải hữu cơ tại các gia đình như rau củ trái cây thừa.

Quá trình thải phân trùn quế
Hình ảnh con trùn quế đang trong quá trình ăn chất hữu cơ

Mời bạn xem thêm: Trùn quế là gì? Cách làm dịch trùn quế như thế nào?

Phân trùn quế có tốt không?

Dựa vào những đặc điểm sau ta có thể biết được loại phân trùn quế này có tốt hay không, các bạn có thể tham khảo thông tin dưới đây nhé.

 • Là một loại phân bón hữu cơ 100% nguyên chất, thân thiện với môi trường và có hàm lượng dinh dưỡng cao.
 • Bên trong phân bón có chứa các thành phần sinh vật như vi khuẩn, nấm mốc. Điều đặc biệt nhất ở loại phân này là có hệ vi khuẩn cố định đạm tự do, vi khuẩn phân giải lân, phân giải xen-lu-lơ và các chất xúc tác khác.
 • Có nồng độ pH = 7 giúp cây sinh trưởng và phát triển dễ dàng hơn.
 • Đẩy lùi được những bệnh của cây và giúp cây trừ khử được những độc tố gây hại và vi khuẩn có trong đất.
 • Các chất dinh dưỡng trong phân dễ hòa tan trong nước và các cây trồng có thể được dùng phân trùn ngay. 
 • Kích thích quá trình nảy mầm của cây, giúp cây có sức đề kháng cao.
 • Tăng năng suất cây trồng và giúp tăng độ màu mỡ cho đất.
Phân trùn quế có hiệu quả hay không ?
Phân trùn quế có hiệu quả hay không ?

Dựa vào những đặc điểm được nêu trên, chúng ta có thể nhận định rằng loại phân trùn này là loại phân bón cực kỳ tốt, thích hợp cho các loại cây và hơn hết giúp cho nhà nông tiết kiệm được chi phí sản xuất và tăng nguồn thu nhập tới cho gia đình người sử dụng.

Để nuôi trùn quế hiệu quả nhất, chắc chắn bạn sẽ cần tìm hiểu thêm cách làm thức ăn cho trùn quế tại: Ủ thức ăn cho trùn quế bằng chế phẩm EM – EMGRO

Cách sử dụng phân trùn quế bón cây hiệu quả ra sao?

Sau khi được tìm hiểu về khái niệm cũng như các đặc điểm ưu việt của phân trùn quế, tiếp theo chúng ta sẽ đến với cách sử dụng loại phân bón này sao cho năng suất cây trồng đạt hiệu quả cao nhất nhé.

Số lượng phân cần sử dụng 

Tùy vào mỗi giống cây mà chúng ta cần phải đo lường mức độ phân sử dụng khác nhau. Sau đây Men xử lý bể phốt EMZEO xin được nêu ra một vài cách sử dụng số lượng phân bón cho các loại cây trồng. Tuy nhiên đây chỉ mang tính chất tham khảo, các bạn còn phải dựa trên nhiều yếu tố khác của cây để có thể đong đếm số lượng phân bón kỹ càng hơn nhé.

 • Đối với cây cảnh : Nên trộn theo tỉ lệ 3:5 ( 3 phần phân trùn và 5 phần còn lại ) hoặc trộn theo nhu cầu của cây.
 • Đối với các cây rau trồng tại nhà : Trộn theo tỉ lệ 1:1, không nhất thiết phải bón thêm phân nào khác và có thể sử dụng phân trùn nhiều lần.
 • Đối với cây ăn quả : Bón khoảng 0,5-1kg/ cây và bón 2 lần/ năm, còn tùy thuộc vào độ tuổi của cây.
 • Đối với cây tiêu : Bón 1-2kg/ nọc tiêu và có thể bón 1 đến 2 lần trong 1 năm.
 • Đối với cây rau mầm : Chỉ cần sử dụng 1kg phân trùn vào một cái khay có kích cỡ 30x45cm. Để một vài ngày các bạn sẽ có được khoảng 600gr rau mầm rồi.

Cách sử dụng phân trùn quế mang lại hiệu quả cao nhất

Phân trùn quế có rất nhiều cách sử dụng khác nhau, chúng có thể được dùng như thành phần của đất ươm hay thậm chí là phân bón hữu cơ cung cấp nguồn dinh dưỡng cho cây trồng và giúp cải tạo đất. Sau đây là cách sử dụng phân trùn hiệu quả và được ứng dụng nhiều trong nền nông nghiệp nước ta.

 • Kích thích sự nảy mầm : Chúng ta sẽ sử dụng 20-30% lượng phân trùn để trộn với đất rồi cho vào cây. Đây sẽ là nguồn thức ăn lớn nhất dành cho cây trong vòng 3 tháng mà không cần bất cứ loại thức ăn nào khác. Không những vậy, còn làm tăng khả năng nảy mầm của hạt và giúp các cây con phát triển và tăng trưởng nhanh.
 • Phân bón gốc : Trộn phân trùn cùng với những hợp chất khác để bón xung quanh gốc cây (  điều này sẽ không gây hư hại cho cây kể cả dùng quá nhiều lượng phân bón ). 
 • Làm phân bón lỏng : Sử dụng 1kg phân trùn đổ vào một thùng nhựa với 10 lít nước sau đó dùng máy bơm oxy sục 24-36h. Sau khi trải qua quá trình đó thì lấy nước cho vào bình xịt và có thể sử dụng cho tất cả các loại cây. Đây là một phương pháp có tác dụng như phân bón lá không chỉ vậy còn có tác dụng ngăn ngừa sâu bệnh cho cây.
 • Làm chất điều hòa : Khi sử dụng phân trùn vào một bãi đất khô cằn, cằn cỗi, chỉ cần thường xuyên tưới nước, bãi đất này sẽ được cải tạo đáng kể khoảng 3000-3500kg/ha.
Cách sử dụng phân trùn quế để đạt chất lượng cao nhất
Cách sử dụng phân trùn quế một cách hiệu quả nhất

Một số chế phẩm có thể dùng với phân trùn quế

Bên cạnh sử dụng phân trùn quế, các bạn cũng có thể sử dụng thêm những loại chế phẩm khác như chế phẩm Emzeo hay chế phẩm Emgro. Các loại chế phẩm được nêu trên đều thuộc dòng chế phẩm sinh học Em. Loại chế phẩm này có tác dụng tăng mật độ vi sinh có lợi và tiêu diệt các vi khuẩn gây hại tới cây trồng, không chỉ vậy chúng còn giúp ủ phân chuồng, phân cá, phân đậu tương,…

Chế phẩm Emzeo

Chế phẩm Emzeo là một loại chế phẩm có chứa các loại đa vi sinh hữu hiệu, giúp phân hủy và khử mùi hôi hiệu quả của các chất thải hữu cơ. Loại chế phẩm này gồm có những thành phần là các vi sinh như Bacillus sp, Saccharomyces sp ( nấm men), Lactobacillus sp, Actinomyces,… và có khả năng phân giải mạnh các chất sinh học, tạo ra các chất có lợi cho môi trường.

Chế phẩm Emzeo - chế phẩm sinh học trung tính an toàn đối với con người và vật nuôi
Chế phẩm Emzeo – chế phẩm sinh học trung tính an toàn đối với con người và vật nuôi

Loại chế phẩm Emzeo này cũng có rất nhiều công dụng và tác dụng đối với người nông dân trong quá trình nuôi trồng các loại thực vật. Đặc điểm ưu việt nhất có thể kể đến đó là chúng có khả năng khử mùi hôi chất thải hữu cơ và cải tạo lại môi trường sinh sống của vật nuôi và cây trồng.

-17%
30.000VND 25.000VND
-17%
120.000VND 100.000VND
-20%
-14%
35.000VND 30.000VND
-17%
120.000VND 100.000VND

Ngoài ra, chúng cũng được sử dụng để sản xuất ra phân bón hữu cơ vi sinh từ than bùn, tạo ra các chế phẩm Em thứ cấp và nhiều ứng dụng khác của loại phân bón này được sử dụng trong nền nông nghiệp nước ta.

Tất cả những công dụng và tác dụng của chế phẩm Emzeo kia đều mang lại lợi ích đến cho người nông. Sở hữu những tính năng đặc biệt và giúp bà con nông dân tăng năng suất cây trồng, chế phẩm Emzeo chỉ có giá 30.000VNĐ tại Vinong Sinh học Đức Bình, đây là một mức giá siêu hợp lý đối với người tiêu dùng và ai cũng có thể mua được. 

Chế phẩm Emgro

Chế phẩm Emgro hay chế phẩm vi sinh Em, có tác dụng khử mùi hôi và phân hủy rác thải thành phân bón. Không những vậy, dòng sản phẩm này còn được dùng để sản xuất ra các Em thứ cấp như Em2, Em5,… Cũng giống với chế phẩm Emzeo, loại Emgro cũng được sử dụng để phân hủy phân cá, phân đậu tương và phân trùn quế. 

Chế phẩm Emgro thuộc công ty TNHH công nghệ sinh học Đức Bình
Chế phẩm Emgro thuộc công ty TNHH công nghệ sinh học Đức Bình

Không chỉ vậy, loại phân này cũng có nhiều tác dụng như tạo chất kháng sinh để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh, có khả năng chuyển hóa phân khó tiêu thành phân dễ tiêu, hình thành các chất kích thích giúp cây tăng trưởng mạnh và phát triển tốt qua từng thời kỳ, ủ rác thải hữu cơ như rơm rạ, phân lợn, phân gà,… 

Bên cạnh những công dụng và tác dụng của chế phẩm Emgro đem lại thì giá trên thị trường của dòng sản phẩm này cũng rất hợp lý. Các bạn có thể ghé qua địa chỉ website : https://menbephot.net/ để biết thêm thông tin về các sản phẩm và được tư vấn trực tiếp lựa chọn các sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bạn.

Bài viết đến đây xin được phép kết thúc, Vinong Sinh học Đức Bình hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có cho mình những kiến thức bổ ích về phân trùn quế cũng như các loại chế phẩm có thể đi kèm với loại phân này. Mọi thắc mắc xin hãy liên hệ với : 0986658698 để được nhân viên giải đáp và tư vấn kịp thời, cảm ơn tất cả mọi người đã theo dõi bài viết.