PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG

PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG

Từ giữa thế kỷ 20 trở về trước, nông nghiệp trên thế giới đi theo hướng tự nhiên: cây trồng được bón bằng phân hữu cơ (phân chuồng, phân xanh), không sử dụng bất cứ loại thuốc trừ sâu hóa học nào, thiên dịch (sâu có lợi) và sâu có hại đều phát triển, do vậy ít xảy ra dịch hại.

Phát triển nông nghiệp bền vững

Nửa thế kỷ gần đây, do dân số phát triển nhanh, lương thực sản xuất ra không đáp ứng được sự phát triển dân số trên thế giới, nhu cầu về năng suất trở nên rất cấp bách. Để đáp ứng nhu cầu này, các nhà khoa học đã tạo ra các giống cây trồng có năng suất cao, các loại phân bón và thuốc trừ sâu bệnh có tác dụng nhanh.

 

Giống như thuốc tây và thuốc bắc, giống như gà công nghiệp và gà ta (gà thả ngoài vườn), mỗi sản phẩm đều có mặt tốt và mặt hạn chế của nó. Thuốc tây tiêu diệt nhanh vi trùng gây bệnh, nhưng đồng thời tiêu diệt cả những vi sinh vật có lợi cho hệ tiêu hóa của chúng ta. Thuốc bắc làm tăng sức khoẻ của con người và nhờ vậy, tăng khả năng đề kháng của cơ thể với bệnh tật. Quá trình này của thuốc bắc xảy ra chậm hơn so với tác dụng của thuốc tây, nhưng tác dụng của nó bền hơn và không có những tác dụng phụ. Ai cũng thích ăn thịt gà ta hơn gà công nghiệp, nhưng nuôi gà ta lâu hơn.

nong-nghiep-sach

Thiên nhiên xung quanh ta đã được tạo ra sau hàng triệu năm với sự cân bằng sinh thái tuyệt vời. Chỉ có sự cân bằng này mới đảm bảo được cho sự phát triển bền vững. Nông nghiệp là lĩnh vực liên quan chặt chẽ tới thiên nhiên, do vậy, muốn phát triển nông nghiệp bền vững cần hiểu những quy luật phát triển của thiên nhiên. Chúng ta có thể hiểu phát triển nông nghiệp bền vững là :

  • Sống hoà hợp với thiên nhiên.
  • Giảm bớt các chất hóa học trong sản xuất nông nghiệp.
  • Đảm bảo sự cân bằng sinh thái.

 

Khái niệm “Chinh phục thiên nhiên”gần đây, hầu như không được nhắc tới vì con người dần dần đã hiểu ra cần sống hòa hợp với thiên nhiên và sự “đối đầu” với thiên nhiên sẽ chỉ mang lại thất bại. Vì vậy không còn cách nào khác chỉ có phương hướng PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP BỀN VỮNG

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *