TẠI SAO NÊN Ủ PHÂN CÁ BẰNG CHẾ PHẨM SINH HỌC

TẠI SAO NÊN Ủ PHÂN CÁ BẰNG CHẾ PHẨM SINH HỌC MEN Ủ CÁ

Phân hữu cơ từ cá được sản xuất bằng cách thủy phân cơ thịt cá sử dụng các dòng chế phẩm sinh học hoặc enzym tổng hợp … thu được hỗn hợp hữu cơ từ cá mà cây trồng dễ dàng hấp thu. Người ta gọi hỗ hợp phân hữu cơ đó là phân cá hữu cơ!

3 CÁCH LÀM PHÂN CÁ HỮU CƠ VI SINH BÓN CÂY KHÔNG MÙI HÔI
3 CÁCH LÀM PHÂN CÁ HỮU CƠ VI SINH BÓN CÂY KHÔNG MÙI HÔI

PHÂN CÁ ( ĐẠM CÁ) CÓ TÁC DỤNG GÌ ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG?

Trong cơ thể cá có các thành phần sau: nước, protein, lipid, khoáng, glucid, muối vô cơ, men, hormon, ngoài ra còn có một lượng Vitamin phong phú đặc biệt như Vitamin A và D, Vitamin nhóm B và E… Trong hợp chất protein có đầy đủ các thành phần như: ammoniac, TMAO, DMAO, acidmin tự do; ure, nucleotidte,… đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

Xem thêm: Dịch trùn quế là gì? Công dụng của dịch trùn quế đối với cây trồng?

Như đã nói ở trên, phân cá là dòng siêu phân bón phân hữu cơ có tác dụng rất tốt cho cây trồng. Một trong các tác dụng tiêu biểu của phân cá với cây trồng có thể kể đến như:

 • Cung cấp đạm hữu cơ cho cây trồng: cung cấp các acid amin thiết yếu và không thiết yếu, tham gia vào quá trình sinh tổng hợp vật chất của cây trồng, giúp cây trồng hấp thu nhanh chóng.
 • Cung cấp các vitamin, khoáng chất, lân hữu cơ, các dưỡng chất có lợi khác cho cây trồng …
 • Cải tạo đất và bảo vệ bộ rễ, giúp bộ rễ hấp thu dưỡng chất tốt nhất.
 • Cây trồng có thể hấp thu các dưỡng chất từ phân cá qua tất cả các bộ phận của cây như: thân, lá, rễ … vì vậy giúp cây trồng phát triển rất nhanh. Phân cá được sử dụng như là một dưỡng chất kích thích sinh học tự nhiên cho cây trồng
 • Thúc đẩy quá trình ra hoa, đậu trái của cây trồng
 • Cung cấp các dưỡng chất cân đối, cả đa lượng, trung lượng và vi lượng cho cây trồng.
 • Tăng sức đề kháng của cây trồng, giúp cây trồng khỏe mạnh, kháng sâu bệnh tốt hơn
 • Không gây ngộ độc thừa dưỡng chất cho cây trồng nếu bạn lỡ tay bón quá nhiều phân cá.

Đạm cá (phân cá) có nhiều lợi ích cho cây trồng như vậy! Bà con, còn ngại ngần gì nữa mà không bắt tay vào tự làm phân cá hữu cơ cho cây trồng trong vườn nhà mình đi 😀

Hoa hồng rất ưa thích sử dụng phân cá vi sinh

CÓ NÊN Ủ CÁ VỚI ĐẤT HOẶC VÙI CÁ DƯỚI ĐẤT ĐỂ TRỒNG RAU KHÔNG?

Hiện nay, có rất nhiều bạn sử dụng cách ủ cá với đất để tạo ra dòng phân bón cho cây trồng. Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp này, sử dụng hệ vi sinh vật sẵn có trong đất từ tự nhiên, khó có thể tạo ra dòng siêu phân bón chất lượng cao. Ngược lại chất lượng phân cá được tạo ra rất kém. Bên cạnh đó, nếu ủ theo cách này sẽ không khử được mùi hôi thối, gây ảnh hưởng rất lớn tới môi trường sống của con người. Mà các bạn biết rồi đấy, mùi thối từ phân cá thì cực kỳ khủng khiếp các bạn nhỉ?

Vậy nếu vùi cá dưới đất để trồng rau thì sao? Ở bên dưới sẽ xuất hiện chu trình sinh học phân hủy cơ thịt cá, đồng thời sinh ra lượng nhiệt lớn sẽ rất dễ làm teo các rễ non hút dinh dưỡng của cây trồng. Sử dụng phương pháp ủ cá này, có hại cho cây trồng nhiều hơn có lợi.

Tóm lại, để tạo ra phân bón cá chất lượng cao. Bạn nên sử dụng chế phẩm sinh học để ủ cá nhé! Và dưới đây chính là lý do tại sao bạn nên sử dụng chế phẩm sinh học để ủ cá. Mời bà con theo dõi tiếp!

TẠI SAO PHẢI SỬ DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC Ủ CÁ LÀM PHÂN BÓN CHO CÂY TRỒNG?

Theo cách ủ cá truyền thống, chỉ cần ngâm cá với nước, sử dụng hệ vi sinh vật có sẵn trong tự nhiên. Tuy nhiên, nếu làm theo phương pháp này thì thời gian ủ là rất lâu, mùi hôi thối rất nồng nặc. Chất lượng phân cá rất kém do đạm cá biến đổi thành đạm thối mà cây trồng không thể hấp thu được. Hơn nữa, mùi hôi thối từ cá ngâm rất khủng khiếp, chúng kêu gọi các loại côn trùng gây bệnh cho cây trồng rất nhanh.

Chính vì vậy, nếu ngâm cá với nước theo phương pháp truyền thống, chất lượng phân cá rất thấp và gây hại rất nhiều cho cây trồng hơn là có ích.

Tác dụng của chế phẩm sinh học trong quá trình ủ phân cá

 • Cung cấp các men vi sinh ủ cá: trong quá trình phát triển, các vi sinh vật tiết ra các enzyme ( đặc biệt là protease) có chức năng thủy phân cơ thịt cá làm phân bón cho cây trồng ( vì vậy nếu sử dụng chế phẩm sinh học tốt để ủ cá thì không cần sử dụng enzyme Protease bổ sung thêm vào nữa nhé)
 • Phân hủy protein cơ thịt cá nhanh chóng và khử mùi hôi thối của phân cá ( khử mùi hôi rất quan trọng, vì mùi hôi dẫn dụ các côn trùng gây hại cho cây trồng rất nhanh và bảo vệ môi trường sống của con người)
 • Ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh có trong hỗn hợp phân cá
 • Cung cấp các vi sinh vật hữu ích còn sống ( men vi sinh sống), tạo ra hệ sinh thái vi sinh vật hữu ích giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và bền lâu
 • Rút ngắn thời gian ủ cá, tăng chất lượng của phân cá và tạo ra nhiều kích thích tố sinh học cho cây trồng

Để rõ hơn lý do vì sao ủ cá nên sử dụng chế phẩm sinh học, mời các bạn theo dõi bảng so sánh ưu nhược điểm của phân cá nếu ủ theo phương pháp truyền thống và ủ phân cá bằng chế phẩm sinh học

Tiêu chí so sánh

Ủ cá theo phương pháp truyền thống

Ủ phân cá theo phướng pháp sử dụng chế phẩm sinh học

Hệ vi sinh vật

Sử dụng vi sinh vật sẵn có trong tự nhiên

Sử dụng hệ vi sinh vật có ích với mục đích thủy phân cơ thịt cá

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng hữu ích cho cây trồng giảm dần theo thời gian vì đạm hữu cơ biến đổi dần tạo thành đạm thối

Dinh dưỡng của phân cá tốt lên vì dinh dưỡng từ cơ thịt cá biến đổi hoàn toàn thành đạm hoạt tính giúp cây trồng dễ dàng hấp thu

Cải tạo đất

Có ít tác dụng vì đạm thối rất dễ gây ngộ độc bộ rễ của cây trồng

Có tác dụng cải tạo đất rất tốt, giúp đất tơi xốp, bảo vệ và hỗ trợ bộ rễ phát triển mạnh

Tạo hệ sinh thái vi sinh vật

Không tạo được hệ vi sinh vật hữu ích trong đất cho cây trồng vì toàn vi sinh vật gây thối, gây hại cho cây trồng rất lớn

Tạo lập và cung cấp hệ vi sinh vật hữu ích cho cây trồng, giúp cây trồng phát triển ổn định và bền vững lâu dài

Thời gian ủ phân cá

Ủ rất lâu vì lượng vi sinh vật có từ tự nhiên thấp. Ủ cá theo phương pháp truyền thống thì thời gian ít nhất khoảng 60 ngày thì cá mới phân hủy hoàn toàn.

Tăng tốc độ thủy phân cơ thịt cá vì hệ vi sinh vật được bổ sung có tác dụng rất mạnh. Vì vậy thời gian ủ cá rất nhanh. Tùy từng loại chế phẩm sinh học và phương pháp ủ cá, thời gian ủ cá chỉ từ 30 – 40 ngày

Dẫn dụ côn trùng gây dịch hại

Dẫn dụ rất nhanh và mạnh vì mùi hôi, thối rất khủng khiếp

Không dẫn dụ côn trùng vì mùi hôi đã được xử lý hết

Tạo ra kích thích tố sinh học cho cây trồng

Không

Rất mạnh

Bảo vệ môi trường sống

Gây ảnh hưởng rất lớn vì mùi hôi lan tỏa ra môi trường sống xung quanh rất đáng sợ

An toàn với người sử dụng, thân thiện và bảo vệ môi trường

Với phương pháp sử dụng chế phẩm sinh học tạo ra dòng phân bón cá chất lượng cực cao. Vì vậy khi bạn bắt tay vào làm phân cá, hãy nhớ mua chế phẩm sinh học về ủ cá nhé. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều các dòng chế phẩm sinh học ủ cá khác nhau? Việc lựa chọn loại chế phẩm vi sinh ủ cá hiệu quả cao không phải là việc dễ

Ủ phân cá – Kỹ thuật làm phân đạm cá không hôi hiệu quả cao!

Cách ủ phân cá vi sinh bằng men ủ cá EM

Bạn có thể tìm hiểu thêm về phân cá vi sinh:

1. Hướng dẫn làm phân cá vi sinh

2. Tại sao nên ủ đậu tương, bánh dầu, bã đậu nành bón cây

3. Cách ủ phân gà với Nấm Trichoderma

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *