Tự ủ rơm làm thức ăn cho bò đơn giản mà hiệu quả

Tự ủ rơm làm thức ăn cho bò đơn giản mà hiệu quả là một trong những phương pháp đơn giản và hiệu quả được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Dù bà con chăn nuôi bò ở bất cứ vùng miền nào cũng có thể ứng dụng ngay tại nông hộ của chính mình.

Cách làm này tăng tính chủ động cho nguồn thức ăn của vật nuôi đồng thời cũng làm giảm giá thành và tăng tính cạnh tranh cao hơn. Không những thế, ủ rơm làm thức ăn cho bò còn giúp giảm ô nhiễm môi trường do việc đốt rơm hình thành.

Ủ rơm chua cho bò - chăn nuôi đúng cách
Ủ rơm chua cho bò – chăn nuôi đúng cách

Chế biến thức ăn cho bò từ rơm tươi mới

Trước khi đi vào công đoạn ủ rơm cho bò thì đầu  tiên bạn cần biết cách chế biến rơm tươi đúng chuẩn.

Chuẩn bị các dụng cụ cần thiết

Rơm: Để có thể tận dụng được tối đa nguồn nguyên liệu thì bà con nông dân nên tháo nước ruộng trước thời gian gặt khoảng 3 đến 4 ngày để đồng khô. Như vậy có thể cắt lúa sát gốc hơn và phơi rơm ngay tại ruộng 1 – 2 nắng.

Cách chế biến rơm tươi trước khi ủ
Cách chế biến rơm tươi trước khi ủ

Hố ủ: Để ủ rơm tươi thì hố ủ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Một hố ủ chắc chắn mới tạo điều kiện thuận lợi nhất để nén chặt đạt hiệu quả cao. Đồng thời cũng có thể loại bỏ được hết không khí ở giữa các khe của  các mẩu thức ăn. Nhờ vậy sẽ đảm bảo được một môi trường yếm khí hoàn toàn. Đồng thời hố ủ cũng sẽ thúc đẩy quá trình lên men của thức ăn xanh một cách thuận lợi nhất, đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Để làm hố ủ thức ăn cho bò bà con có thể tận dụng các thùng phi, bao xác rắn hoặc bao đựng phân đạm, … Khi sử dụng hố ủ nên để những nơi khô ráo, thoáng mát (độ ẩm cơ bản là 65%) để hạn chế lượng dịch lớn sinh ra trong quá trình lên men hoặc bị tích tụ ở dưới đáy làm hỏng thức ăn.

Đơn giản hơn là hố ủ đất. Bạn chỉ cần chọn một khu đất ở nơi cao và đào xuống. Nên tìm những nơi đất quánh, dễ thoát nước, đất trũng để ngăn chặn nước từ bên ngoài tràn vào. Sử dụng các vật dụng có đặc tính dẻo như túi nilon hoặc lót bằng lá chuối phía dưới lẫn quanh thành hố trong khi ủ thức ăn. Cần chuẩn bị thật nhiều tấm lót để lót cao phần miệng hố, có thể gấp lại và đóng kín được hố ủ.

Cách nén rơm tươi ở trong hố ủ

Để đảm bảo được chất lượng thức ăn ở mức cao nhất thì bà con nông dân cần phải chú ý đến quá trình dậm nén (thực hiện một cách kỹ lưỡng). Cần phải xác định xem độ nén đã đạt yêu cầu hay chưa thông qua cách xác định như sau:

 • Khi hố ủ vẫn còn trống, bạn vạch ở mặt trong của hố 1 vạch để đánh dấu với khoảng cách khoảng 15 đến 20cm tính từ đáy hố.
 • Khi cho thức ăn vào hố đến vạch được đánh dấu thì bắt đầu dậm nén đến khi phần thức ăn chỉ còn 7 – 10 cm là ổn. Hoặc bạn cũng có thể đo bằng tay: Khép chặt 5 ngón tay rồi áp vào khoảng trống ở giữa vạch đã đánh đấu trước đó và bề mặt của lớp thức ăn. Nếu vừa khít thì có nghĩa là lớp thức ăn này đã được nén rất tốt.
 • Tiếp tục thực hiện tương tự, tuy nhiên lần vạch này sẽ được tính từ bề mặt thức ăn trở lên. Cứ làm liên tục cho đến khi thức ăn lấp đầy hố ủ. Ngoài hai cách nén trên, bà con nông dân cũng có thể sử dụng các vật nặng khác hoặc dùng chăn và máy lăn để nén kỹ thức ăn lại.

Cách ủ rơm tươi với đạm Urê

Tính trung bình cứ khoảng 100kg rơm tươi sau khi được nghiền nhỏ sẽ đem trộn với 4kg urê. U-rê không cần phải hòa chung với nước vì ở trong rơm tươi đã có sẵn một lượng nước tương đối cao (độ ẩm của rơm tươi khoảng 50%). Vì vậy, chỉ cần rải u-rê trực tiếp lên bề mặt của rơm từng lớp một. Thực hiện cào trộn nhiều lần cho đều rồi nén lại thật chặt và bắt đầu các lớp tiếp theo. Thực hiện lặp lại cho đến khi hố được lấp đầy thức ăn.

Kỹ thuật ủ rơm cho bò với U-rê
Kỹ thuật ủ rơm làm thức ăn cho bò với Urê

Cuối cùng, cho một tấm nilon lên trên và đậy lại cho kín. Bà con nông dân lưu ý không nên ủ rơm vào lúc nhiệt độ cao. Bởi lẽ đây là điều kiện hoàn hảo để hình thành độc tố 4-methylimidazole giữa glucose có trong rơm tươi cùng với NH3 được phân giải từ U-rê. Các độc tố này có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bò và làm xuất hiện các triệu chứng như bị điên.

Sử dụng rơm ủ làm thức ăn cho bò như thế nào?

Thông thường, sau khoảng 3 tuần ủ rơm thì có thể sử dụng để cho bò ăn. Tuy nhiên, khi đóng mở hố để lấy thức ăn cho bò cần phải thực hiện nhanh tay. Bạn cũng nên loại bỏ lớp thức ăn ở mặt trên cùng vì lớp này rất dễ bị nhiễm nấm mốc. Lượng thức ăn được ủ chua sẽ sử dụng cho 1 hoặc cả đàn sẽ phụ thuộc vào số lượng thức ăn thô xanh cần được thay thế ở trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng.

Cách sử dụng thức ăn thô ủ xanh cho bò ăn
Cách sử dụng thức ăn thô ủ xanh cho bò ăn

Khi cho bò ăn rơm ủ xanh cần phải tăng dần liều lượng. Ngày đầu tiên cho một lượng nhỏ, sau đó sẽ tăng dần lên và tính đến ngày thứ 3 hoặc thứ 4 sẽ cho ăn đủ lượng thức ăn tối đa cần thiết. Sau mỗi lần lấy thức ăn cần phải che chắn và đậy nắp hố thật cẩn thận tránh mưa tránh nắng. Một khi đã mở nắp hố thì phải cho ăn liên tục cho đến khi hết số lượng thức ăn ủ chua này.

Cách ủ rơm khô với đạm Urê

Tỷ lệ nguyên liệu phù hợp cần chuẩn bị gồm có:

 • 100kg rơm khô được băm nhỏ thành từng khúc 5 – 10cm (độ ẩm khoảng 12 đến 14%)
 • 4kg U-rê
 • 5kg muối ăn
 • 100 lít nước sạch

Hòa tan U-rê chung với muối vào trong nước theo tỷ lệ đã định. Sau đó lần lượt cho rơm vào trong hố ủ khoảng 20cm mỗi lớp. Ở mỗi lớp như vậy sẽ được tưới hỗn hợp dung dịch trên. Bạn lấy cào đảo đều và sử dụng vật nặng để nén chặt. Thực hiện tương tự như trên cho đến khi hết hoàn toàn lượng rơm cần ủ. Sử dụng các vật liệu đệm lót để đậy kín miệng hố để ngăn chặn nước mưa hoặc các vi sinh vật khác xâm nhập.

Tận dụng rơm khô làm thức ăn cho bò khi ủ với U-rê
Tận dụng rơm khô ủ rơm làm thức ăn cho bò khi ủ với U-rê

Tự ủ rơm làm thức ăn cho bò theo cách ủ rơm khô tương đối đơn giản. Sau thời gian 14 ngày hè ủ hoặc 21 ngày đông ủ thì bạn có thể lấy ra và cho ăn. Lưu ý khi lấy thức ăn thì chỉ nên lấy ở một góc và không lật hết miếng che miệng hố lên. Sau khi lấy xong sẽ đậy kín lại.

Theo thống kê, rơm khô được ủ Urê được bò hấp thụ và ăn nhiều hơn từ 50 đến 60% so với rơm không qua chế biến. Bên cạnh đó, lượng đạm trong rơm cũng tăng lên hơn 2 lần. Vậy nên, bạn không cần ép mà hãy để chúng ăn theo khả năng và nhu cầu của từng bữa, tránh lãng phí thức ăn. Trung bình, mỗi một con bò có thể ăn được 10kg rơm ủ U-rê/ngày.

Một mẹo nhỏ: Trước khi cho ăn nên phơi rơm ủ ở trong bóng râm từ 30 đến 45 phút để bay mùi. Hoặc bạn cũng có thể phủ lên một lớp cỏ xanh để vật nuôi có thể quen dần với mùi U-rê có ở trong thức ăn của mình.

Cách tự ủ rơm làm thức ăn cho bò hiệu quả nhất

Sử dụng men ủ thức ăn chăn nuôi – Cám lên men Emzeo ủ rơm cho bò ăn là cách chế biến ủ rơm cho bò ăn hiệu quả nhất hiện nay. Cám lên men Emzeo giúp nâng cao chất lượng rơm ủ và tạo hệ sinh thái vi sinh vật hữu hiệu giúp bò tiêu hóa tốt.

Chuẩn bị

 • 300kg rơm tươi hoặc 150kg rơm khô cắt nhỏ thành từng đoạn 5 – 7cm
 • 1 gói cám lên men Emzeo 200gr   ————————--> MUA TẠI ĐÂY
 • U-rê: 1kg
 • Nước sạch 70 lít đối với rơm tươi, 100 lít đối với rơm khô

Cách ủ rơm đạt hiệu quả nhanh nhất

 • Hòa 1kg u-rê + 1 gói cám lên men emzeo vào 100 lít nước sạch
 • Tưới đều dung dịch trên vào toàn bộ rơm đã chuẩn bị
 • Cho xuống hố đã lót bạt và đậy bạt kín để ủ
 • Thời gian ủ 10 – 15 ngày là sử dụng được
Cách ủ rơm cho bò sử dụng men ủ thức ăn chăn nuôi là giải pháp tốt nhất hiện nay
Cách ủ rơm làm thức ăn cho bò sử dụng men ủ thức ăn chăn nuôi là giải pháp tốt nhất hiện nay

Tại sao nên lựa chọn cách ủ rơm cho bò bằng cám lên men emzeo?

 • Nâng cao chất lượng rơm ủ
 • Tăng thời gian bảo quản rơm ủ
 • Giúp bò tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt nhất.
 • Tạo ra loại thức ăn có hương vị ưa thích của trâu, bò.

Tự ủ rơm làm thức ăn cho bò sử dụng men ủ thức ăn chăn nuôi cám lên men được bà con ứng dụng chăn nuôi rất phổ biến hiện nay. Không chỉ tận dụng được nguồn thức ăn sẵn có, loại thức ăn này đồng thời cũng cung cấp cho bò thêm hàm lượng đạm cần thiết, tăng năng suất vật nuôi và có lợi về mặt kinh tế. Với hai cách ủ rơm làm thức ăn cho bò ở trên sẽ giúp cho bà con chăn nuôi đạt hiệu quả tốt nhất.

Xem ngay: Cách chế biến và sử dụng bã đậu nành bón cây hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đặt mua