Cách ủ rác nhà bếp thành phân bón hữu cơ

Cách ủ rác thải nhà bếp trồng rau

Có nên dùng rác nhà bếp để trồng cây? Cách ủ rác thải nhà bếp trồng rau sạch

Hiện nay, lượng rác thải hữu cơ từ nhà bếp của mỗi hộ gia đình là rất lớn, chiếm khoảng 85 – 90% tổng lượng rác thải. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng phân bón hữu cơ cho cây trồng là rất lớn. Vậy có nên dùng rác nhà bếp để trồng cây hay không? Và cách ủ rác nhà bếp nhanh hoại mục và khử sạch mùi hôi như thế nào hiệu quả nhất? Tất cả sẽ có câu trả lời trong bài viết dưới đây, mời các bạn tiếp tục theo dõi nhé!

Dùng rác nhà bếp bón cây
Dùng rác nhà bếp bón cây mang lại hiệu quả cao nếu biết sử dụng đúng cách – Hướng dẫn Chi tiết Cách ủ rác thải nhà bếp trồng rau sạch

Có nên dùng rác nhà bếp để trồng cây?

Sử dụng nhiều phân bón hóa học sẽ làm đất chai cứng, bạc màu. Việc bổ sung lượng phân bón hữu cơ giúp cải tạo đất trồng hiệu quả và cây trồng phát triển tốt hơn.

Trong khi đó, lượng rác thải hữu cơ từ nhà bếp của mỗi gia đình là cực kỳ lớn. Tận dụng rác nhà bếp để làm phân bón hữu cơ, dưỡng chất bón cho cây trồng hiệu quả.

Dùng rác nhà bếp để trồng cây là biện pháp hữu ích vừa giúp bảo vệ môi trường, vừa tạo ra được nguồn thức ăn ưa thích của cây trồng.

1.1 Lựa chọn rác thải nhà bếp để trồng cây

Không phải tất cả rác thải nhà bếp có thể sử dụng để trồng cây được. Các loại rác thải vô cơ như: túi bóng, chai nhựa, lọ thủy tinh … cây trồng không ăn được, nên phải tiến hành loại bỏ chúng.

Phân loại rác thải nhà bếp và chọn các rác thải hữu cơ để dùng để chế biến ra nguồn thức ăn cho cây trồng.

Một số loại rác thải hữu cơ từ nhà bếp như:  hoa quả dư thừa hoặc bị hỏng, vỏ trái cây, cuộng rau, vỏ trứng, xương lợn, vỏ trứng …

Tùy từng nguồn rác thải nhà bếp của mỗi gia đình mà có các thành phần hữu cơ khác nhau. Vỏ chuối giàu kali, cuộng rau thì rất giàu vitamin, xenluloz … tăng độ mùn cho đất rất tốt

Kết hợp với vỏ trứng là nguồn canxi, khoáng tự nhiên. Xương lợn, xương gà, xương vịt … cung cấp nguồn lân hữu cơ. Còn đạm sinh học thì có sẵn trong hoa quả, thức ăn dư thừa: thịt cá, canh cặn

Như vậy, tổng hợp các loại rác thải nhà bếp, cung cấp đủ lượng đạm, lân, kali, chất xơ, khoáng, vitamin, vi lượng … có nguồn gốc hoàn toàn tự nhiên. Vậy tại sao chúng ta không chú ý sử dụng rác thải nhà bếp để trồng cây?

1.2 Lợi ích của việc sử dụng nhà bếp để trồng cây

Việc dùng rác nhà bếp để trồng cây đúng cách mang lại rất nhiều lợi ích cho con người và môi trường. Chỉ một hành động nhỏ mang lại lợi ích vô cùng to lớn.

– Giúp tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ về phân bón, chăm sóc cho cây trồng

– Tăng lượng hữu cơ, chất mùn, dinh dưỡng, hệ vi sinh vật hữu hiệu và cải tạo đất tốt

– Cắt giảm và hạn chế sử dụng phân bón hóa học

– Xử lý rác thải và bảo vệ môi trường, giảm hiệu ứng nhà kính …

– Tự tay trải nghiệm làm phân bón từ chính các phế thải của gia đình mình

– Sản xuất ra được các loại rau quả hữu cơ, bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng

Cách ủ rác nhà bếp thành phân bón hữu cơ
Sử dụng men vi sinh emzeo ủ rác nhà bếp thành phân compost bón cho vườn rau sạch, trồng rau hữu cơ mang lại hiệu quả bất ngờ – Hướng dẫn Chi tiết Cách ủ rác thải nhà bếp trồng rau sạch

1.3 Sử dụng rác nhà bếp bón cho cây đúng cách

Nếu cứ bón trực tiếp rác nhà bếp cho cây trồng thì cây không thể tiêu hóa được và chất lượng dinh dưỡng rất kém. Vậy, sử dụng rác nhà bếp như thế nào mới đúng cách?

Để sử dụng hiệu quả rác thải nhà bếp, trước tiên phải biến chúng thành dinh dưỡng, phân bón hữu cơ cho cây trồng.

Sử dụng men vi sinh, chế phẩm sinh học để ủ rác hữu cơ. Đây chính là quá trình chế biến phế thải hữu cơ từ nhà bếp thành dinh dưỡng sạch cho cây trồng hấp thu.

Việc dùng chế phẩm vi sinh xử lý phế thải hữu cơ giúp phân giải các chất thải hữu  cơ và khử mùi hôi sinh ra trong quá trình ủ phân. Sau khi ủ, rác nhà bếp sẽ biến thành nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cây trồng trong vườn.

Để đảm bảo cân đối dinh dưỡng cho cây trồng, nên thu gom đầy đủ các thành phần rác thải, giúp cây trồng không thiếu loại dưỡng chất nào: bao gồm cả đa lượng, trung lượng, vi lượng …

Việc bón rác nhà bếp cho cây trồng cũng phụ thuộc nhiều vào từng loại cây trồng, thời kỳ phát triển của cây và an toàn nhất là nên ủ hoai mục kỹ mới bón cho cây.

Ví dụ: khi cây còn non, thì nên bón các loại phân hữu cơ chứa nhiều đạm để phát triển thân, lá. Khi cây phát triển ổn định, thì bón loại phân cân đối về dưỡng chất.

Xem thêm chi tiết về cách ủ rác nhà bếp để trồng cây: https://chephamvisinh.vn/cach-u-rac-nha-bep-trong-rau/

Cách ủ đậu nành làm chế phẩm đậu tương bón cây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *