Cách ủ phân cá với emzeo

[Ủ PHÂN CÁ] CÁCH LÀM & CÁCH SỬ DỤNG ĐẠM CÁ TƯỚI CÂY

Phân cá (đạm cá) là loại phân bón sinh học chứa rất nhiều acid amin ( đạm sinh học), sản xuất bằng cách thủy phân cơ thịt cá sử dụng chế phẩm sinh học. Dịch cá được sử dụng như là một dòng siêu phân bón cho hoa hồng, hoa lan, rau quả, cây trồng các loại. Tự ủ phân cá bằng men ủ cá là cách làm phân đạm cá tại nhà hiệu quả nhất hiện nay.

HƯỚNG DẪN 3 CÁCH LÀM PHÂN CÁ HỮU CƠ VI SINH KHÔNG MÙI HÔI BÓN CÂY HIỆU QUẢ NHẤT

Cách ủ phân cá với chế phẩm EM
Cách ủ phân cá với chế phẩm EM

Ngày nay, nông nghiệp hữu cơ không sử dụng hóa chất đang phát triển cực kỳ mạnh mẽ, phân cá được biết đến và được sử dụng như là một dòng sản phẩm “siêu phân bón” để bón cho cây trồng. Thực tế, đã có rất nhiều đơn vị đã hướng dẫn bà con cách làm phân cá bón cho cây trồng. Tuy nhiên, làm thế nào để ủ phân cá đơn giản, dễ làm, chi phí thấp và giữ được hiệu quả của phân cá tốt nhất thì không phải bà con nào cũng biết. Men xử lý bể phốt EMZEO hướng dẫn bà con:  “ [Ủ PHÂN CÁ] CÁCH LÀM & CÁCH SỬ DỤNG ĐẠM CÁ TƯỚI CÂY” nhé!

Nội dung bài viết

1. PHÂN CÁ LÀ GÌ?

Phân cá (phân bón cá)  hay còn được gọi là đạm cá được sử dụng như là một dòng phân bón hữu cơ để bón cho cây trồng. Phân cá được sản xuất bằng cách thủy phân protein từ cơ thịt cá, thành các dưỡng chất ( acid amin, vitamin, khoáng chất …) mà cây trồng dễ dàng hấp thu. Trong phân cá có chứa nhiều loại acid amin, đặc biệt là các acid amin không thể thay thế giúp cây trồng sinh tổng hợp dưỡng chất và phát triển cân đối! Chính vì vậy nhiều người gọi “ Phân cá” là “đạm cá” cũng không sai

Phân cá sử dụng rất tốt trong nuôi trồng
Phân cá là một sản phẩm tuyệt vời để thúc đẩy tăng trưởng cây trồng và làm xanh vườn rau nhà bạn.
 

Các bộ phận cây trồng có thể dễ dàng hấp thu đạm cá gồm: lá, thân, rễ … chính vì vậy, muốn cây trồng bốc nhanh thì nên tưới hoặc phun phân cá vi sinh cho cây trồng nhé ( vì diện tích lá, thân cây lớn hơn rất nhiều so với diện tích bề mặt của rễ cây)

Trên thị trường có rất nhiều dòng phân cá đã được ủ sẵn ( dạng dịch hoặc dạng viên) đóng chai hoặc túi cho bà con, nhưng giá thành khá đắt. Bà con hãy tận dụng nguồn cá giá rẻ hoặc phụ phẩm của cá như: đầu cá, ruột cá, lòng cá … để sản xuất siêu phân bón sử dụng cho cây trồng trong vườn nhà mình nhé!

Phân cá vi sinh được ủ từ cá rô phi

1.1 Phân cá hữu cơ là gì?

Phân hữu cơ từ cá được sản xuất bằng cách thủy phân cơ thịt cá sử dụng các dòng chế phẩm sinh học hoặc enzym tổng hợp … thu được hỗn hợp hữu cơ từ cá mà cây trồng dễ dàng hấp thu. Người ta gọi hỗ hợp phân hữu cơ đó là phân cá hữu cơ!

1.2 Phân cá vi sinh là gì?

Khi ủ cá làm phân bón sử dụng các dòng chế phẩm sinh học ( chế phẩm vi sinh) chứa các vi sinh vật hoạt hóa tiết ra các enzyme phân hủy cơ thịt cá tạo ra hỗn hợp phân cá mà cây trồng dễ dàng hấp thu. Hỗn hợp đó người ta gọi là phân cá vi sinh! ( theo quy định của nhà nước, muốn được gọi là phân bón vi sinh thì trong hỗn hợp phân bón đó phải chứa các vi sinh vật cố định đạm, phân giải lân … với mật độ hàm mũ theo quy định). Chính vì vậy phân cá được sản xuất bằng cách sử dụng các dòng chế phẩm sinh học thì gọi theo thuật ngữ “Phân cá hữu cơ” là chính xác hơn!

Tóm lại, Phân cá là dòng phân hữu cơ hay còn gọi là siêu phân bón phân cá hữu cơ: “đạm cá” chứ không phải là phân của con cá đâu các bạn nhé!

2. PHÂN CÁ ( ĐẠM CÁ) CÓ TÁC DỤNG GÌ ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG?

Trong cơ thể cá có các thành phần sau: nước, protein, lipid, khoáng, glucid, muối vô cơ, men, hormon, ngoài ra còn có một lượng Vitamin phong phú đặc biệt như Vitamin A và D, Vitamin nhóm B và E… Trong hợp chất protein có đầy đủ các thành phần như: ammoniac, TMAO, DMAO, acidmin tự do; ure, nucleotidte,… đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trồng.

Trong cá chứa nhiều chất tốt cho cây trồng đặc biệt là protein và khoáng chất

Như đã nói ở trên, phân cá là dòng siêu phân bón phân hữu cơ có tác dụng rất tốt cho cây trồng. Một trong các tác dụng tiêu biểu của phân cá với cây trồng có thể kể đến như:

 • Cung cấp đạm hữu cơ cho cây trồng: cung cấp các acid amin thiết yếu và không thiết yếu, tham gia vào quá trình sinh tổng hợp vật chất của cây trồng, giúp cây trồng hấp thu nhanh chóng.
 • Cung cấp các vitamin, khoáng chất, lân hữu cơ, các dưỡng chất có lợi khác cho cây trồng …
 • Cải tạo đất và bảo vệ bộ rễ, giúp bộ rễ hấp thu dưỡng chất tốt nhất.
 • Cây trồng có thể hấp thu các dưỡng chất từ phân cá qua tất cả các bộ phận của cây như: thân, lá, rễ … vì vậy giúp cây trồng phát triển rất nhanh. Phân cá được sử dụng như là một dưỡng chất kích thích sinh học tự nhiên cho cây trồng
 • Thúc đẩy quá trình ra hoa, đậu trái của cây trồng
 • Cung cấp các dưỡng chất cân đối, cả đa lượng, trung lượng và vi lượng cho cây trồng.
 • Tăng sức đề kháng của cây trồng, giúp cây trồng khỏe mạnh, kháng sâu bệnh tốt hơn
 • Không gây ngộ độc thừa dưỡng chất cho cây trồng nếu bạn lỡ tay bón quá nhiều phân cá.

Đạm cá (phân cá) có nhiều lợi ích cho cây trồng như vậy! Bà con, còn ngại ngần gì nữa mà không bắt tay vào tự làm phân cá hữu cơ cho cây trồng trong vườn nhà mình đi 😀

Dịch đạm cá vi sinh có tác dụng tốt với mọi loại cây trồng

3. CÓ NÊN Ủ CÁ VỚI ĐẤT HOẶC VÙI CÁ DƯỚI ĐẤT ĐỂ TRỒNG RAU KHÔNG?

Hiện nay, có rất nhiều bạn sử dụng cách ủ cá với đất để tạo ra dòng phân bón cho cây trồng. Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp này, sử dụng hệ vi sinh vật sẵn có trong đất từ tự nhiên, khó có thể tạo ra dòng siêu phân bón chất lượng cao. Ngược lại chất lượng phân cá được tạo ra rất kém. Bên cạnh đó, nếu ủ theo cách này sẽ không khử được mùi hôi thối, gây ảnh hưởng rất lớn tới môi trường sống của con người. Mà các bạn biết rồi đấy, mùi thối từ phân cá thì cực kỳ khủng khiếp các bạn nhỉ?

Vậy nếu vùi cá dưới đất để trồng rau thì sao? Ở bên dưới sẽ xuất hiện chu trình sinh học phân hủy cơ thịt cá, đồng thời sinh ra lượng nhiệt lớn sẽ rất dễ làm teo các rễ non hút dinh dưỡng của cây trồng. Sử dụng phương pháp ủ cá này, có hại cho cây trồng nhiều hơn có lợi.

Tóm lại, để tạo ra phân bón cá chất lượng cao. Bạn nên sử dụng chế phẩm sinh học để ủ cá nhé! Và dưới đây chính là lý do tại sao bạn nên sử dụng chế phẩm sinh học để ủ cá. Mời bà con theo dõi tiếp!

4. TẠI SAO PHẢI SỬ DỤNG CHẾ PHẨM SINH HỌC Ủ CÁ LÀM PHÂN BÓN CHO CÂY TRỒNG?

Theo cách ủ cá truyền thống, chỉ cần ngâm cá với nước, sử dụng hệ vi sinh vật có sẵn trong tự nhiên. Tuy nhiên, nếu làm theo phương pháp này thì thời gian ủ là rất lâu, mùi hôi thối rất nồng nặc. Chất lượng phân cá rất kém do đạm cá biến đổi thành đạm thối mà cây trồng không thể hấp thu được. Hơn nữa, mùi hôi thối từ cá ngâm rất khủng khiếp, chúng kêu gọi các loại côn trùng gây bệnh cho cây trồng rất nhanh.

Chính vì vậy, nếu ngâm cá với nước theo phương pháp truyền thống, chất lượng phân cá rất thấp và gây hại rất nhiều cho cây trồng hơn là có ích.

4.1 Tác dụng của chế phẩm sinh học trong quá trình ủ phân cá

 • Cung cấp các men vi sinh ủ cá: trong quá trình phát triển, các vi sinh vật tiết ra các enzyme ( đặc biệt là protease) có chức năng thủy phân cơ thịt cá làm phân bón cho cây trồng ( vì vậy nếu sử dụng chế phẩm sinh học tốt để ủ cá thì không cần sử dụng enzyme Protease bổ sung thêm vào nữa nhé)
 • Phân hủy protein cơ thịt cá nhanh chóng và khử mùi hôi thối của phân cá ( khử mùi hôi rất quan trọng, vì mùi hôi dẫn dụ các côn trùng gây hại cho cây trồng rất nhanh và bảo vệ môi trường sống của con người)
 • Ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh có trong hỗn hợp phân cá
 • Cung cấp các vi sinh vật hữu ích còn sống ( men vi sinh sống), tạo ra hệ sinh thái vi sinh vật hữu ích giúp cây trồng phát triển khỏe mạnh và bền lâu
 • Rút ngắn thời gian ủ cá, tăng chất lượng của phân cá và tạo ra nhiều kích thích tố sinh học cho cây trồng

Để rõ hơn lý do vì sao ủ cá nên sử dụng chế phẩm sinh học, mời các bạn theo dõi bảng so sánh ưu nhược điểm của phân cá nếu ủ theo phương pháp truyền thống và ủ phân cá bằng chế phẩm sinh học

Tiêu chí so sánh

Ủ cá theo phương pháp truyền thống

Ủ phân cá theo phướng pháp sử dụng chế phẩm sinh học

Hệ vi sinh vật

Sử dụng vi sinh vật sẵn có trong tự nhiên

Sử dụng hệ vi sinh vật có ích với mục đích thủy phân cơ thịt cá

Dinh dưỡng

Dinh dưỡng hữu ích cho cây trồng giảm dần theo thời gian vì đạm hữu cơ biến đổi dần tạo thành đạm thối

Dinh dưỡng của phân cá tốt lên vì dinh dưỡng từ cơ thịt cá biến đổi hoàn toàn thành đạm hoạt tính giúp cây trồng dễ dàng hấp thu

Cải tạo đất

Có ít tác dụng vì đạm thối rất dễ gây ngộ độc bộ rễ của cây trồng

Có tác dụng cải tạo đất rất tốt, giúp đất tơi xốp, bảo vệ và hỗ trợ bộ rễ phát triển mạnh

Tạo hệ sinh thái vi sinh vật

Không tạo được hệ vi sinh vật hữu ích trong đất cho cây trồng vì toàn vi sinh vật gây thối, gây hại cho cây trồng rất lớn

Tạo lập và cung cấp hệ vi sinh vật hữu ích cho cây trồng, giúp cây trồng phát triển ổn định và bền vững lâu dài

Thời gian ủ phân cá

Ủ rất lâu vì lượng vi sinh vật có từ tự nhiên thấp. Ủ cá theo phương pháp truyền thống thì thời gian ít nhất khoảng 60 ngày thì cá mới phân hủy hoàn toàn.

Tăng tốc độ thủy phân cơ thịt cá vì hệ vi sinh vật được bổ sung có tác dụng rất mạnh. Vì vậy thời gian ủ cá rất nhanh. Tùy từng loại chế phẩm sinh học và phương pháp ủ cá, thời gian ủ cá chỉ từ 30 – 40 ngày

Dẫn dụ côn trùng gây dịch hại

Dẫn dụ rất nhanh và mạnh vì mùi hôi, thối rất khủng khiếp

Không dẫn dụ côn trùng vì mùi hôi đã được xử lý hết

Tạo ra kích thích tố sinh học cho cây trồng

Không

Rất mạnh

Bảo vệ môi trường sống

Gây ảnh hưởng rất lớn vì mùi hôi lan tỏa ra môi trường sống xung quanh rất đáng sợ

An toàn với người sử dụng, thân thiện và bảo vệ môi trường

Với phương pháp sử dụng chế phẩm sinh học tạo ra dòng phân bón cá chất lượng cực cao. Vì vậy khi bạn bắt tay vào làm phân cá, hãy nhớ mua chế phẩm sinh học về ủ cá nhé. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều các dòng chế phẩm sinh học ủ cá khác nhau? Việc lựa chọn loại chế phẩm vi sinh ủ cá hiệu quả cao không phải là việc dễ. Chính vì vậy Vinong Sinh học Đức Bình hướng dẫn các bạn: “ [Ủ PHÂN CÁ] CÁCH LÀM & CÁCH SỬ DỤNG ĐẠM CÁ TƯỚI CÂY” rất đơn giản, chi phí thấp, dễ làm, dễ thực hiện nhé!

5. CÁCH LÀM PHÂN CÁ VỚI CHẾ PHẨM NẤM TRICHODERMA

5.1 Nấm Trichoderma là gì?

Trichoderma là dòng chế phẩm sinh học chứa nhiều chủng nấm hữu ích, có khả năng phân giải mạnh các hợp chất cellulose, đồng thời có khả năng đối kháng lại các nấm gây bệnh hại cây trồng, đặc biệt nấm Trichoderma có thể giúp cây trồng thoát khỏi các bệnh vàng lá, thối rễ … rất tốt.

5.2 Tác dụng của nấm Trichoderma trong quá trình ủ cá

 • Phân hủy nhanh các hợp chất hữu cơ có trong cá thành dưỡng chất giúp cây trồng hấp thu dễ dàng.
 • Cung cấp các nấm đối kháng tạo ra dòng phân bón có khả năng phòng trị các bệnh về nấm rất hiệu quả trên cây trồng
 • Tuy nhiên nếu dùng mỗi Trichoderma không thì tốc độ phân hủy protein từ cơ thịt cá rất chậm, và khử mùi hôi kém. Chính vì vậy nên sử dụng kết hợp với KHỬ MÙI HÔI EMZEO để khử mùi hôi mạnh và hỗ trợ phân giải protein tốt
Chế phẩm Nấm đối kháng Trichoderma bacillus có tác dụng bảo vệ cây trồng
Chế phẩm Nấm đối kháng Trichoderma bacillus ủ phân cá

5.3 Các bước ủ cá bằng chế phẩm sinh học Nấm Trichoderma

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

 • Cá tươi hoặc đầu cá, ruột cá …: 30kg
 • Chế phẩm Trichoderma Bacillus: 1 gói 200gr  ———-> Mua Trichoderma: Tại đây
 • Khử mùi hôi EMZEO: 1 gói 200gr    ——————> Mua khử mùi hôi EMZEO: Ở đây
 • Mật rỉ đường ( đường mật mía, đường phên …): 2kg
 • Nước sạch: 60 lít
 • 1 thùng phuy: 200 lít
 • 1 xẻng dùng để đảo trộn

Bước 2: Tiến hành ủ phân cá

 • Đảo đều 30kg cá ( hoặc đầu cá, ruột cá …) với 2kg mật rỉ đường + 1 gói Trichoderma 200gr + 60 lít nước sạch
 • Cho hỗn hợp trên vào thùng phuy
 • Rắc ½ gói khử mùi hôi EMZEO và đảo đều với hỗn hợp trên. ½ gói EMZEO còn lại rắc đều trên bề mặt hỗn hợp
 • Đậy kín thùng phuy để ủ, tránh ruồi nhặng vào đẻ trứng sinh ròi trong thùng phân cá.

Bước 3: Thời gian ủ và bảo quản

Sau khi ủ 30 – 40 ngày: ta tiến hành lọc phân cá và rót đầy vào can, vặn chặt can để bảo quản

Bảo quản phân cá nơi khô, ráo, thoáng, mát, tránh ánh sáng trực tiếp

Chú ý:

 • Thời gian ủ phân cá lâu hay mau tùy thuộc vào việc cá xay ra hay chưa, cá to hay nhỏ …
 • Thời gian bảo quản phân cá, nếu không mở lắp can ra thì có thể bảo quản nơi khô, ráo, thoáng mát trong vòng 1 năm
 • Nếu mở can phân cá ra đã xuất hiện mùi hôi, thối trở lại thì bạn đừng lo lắng mà đổ đi ngay nhé. Biện pháp cực kỳ hiệu quả là bạn hãy bóc gói KHỬ MÙI HÔI EMZEO cho vào can phân cá ngay nhé. Chỉ sau 4h là hết sạch mùi hôi và bạn có thể sử dụng bón cây bình thường nha.
 • Nếu có thêm vỏ dứa, lõi quả dứa hoặc đu đủ xanh nên cho vào ủ cùng ngay từ đầu với lượng 30kg cá bổ sung thêm 3 – 5kg vỏ dứa hoặc đu đủ xanh

5.4 Nhận biết thành công:

Phân cá được ủ với Trichoderma được gọi là thành công nếu trong quá trình ủ không được xuất hiện mùi hôi thối. Nếu mùi thủy phân cá có mùi chua của lên men protein hoặc mùi mắm cá … thì các bạn đã ủ phân cá thành công rồi nhé!

6. CÁCH Ủ PHÂN CÁ KHÔNG HÔI NHỜ CHẾ PHẨM EM ( EMGRO)

Công dụng của chế phẩm EM trong quá trình ủ phân cá:

Chế phẩm EM (còn được gọi là vi sinh vật hữu hiệu) là tập hợp đa chủng vi sinh vật hữu ích. Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, các vi sinh vật trong chế phẩm có khả năng sinh sôi nảy nở theo cấp số nhân, và tiết ra các enzyme thủy phân cá hợp chất hữu cơ cao phân tử thành các chất có cấu trúc nhỏ mà cây trồng dễ dàng hấp thu được.

6.1 Một số tác dụng tiêu biểu nhất của chế phẩm vi sinh EM trong quá trình ủ cá:

 • Thủy phân cơ thịt cá: Các vi sinh vật tiết ra các enzyme protease, lipase, cellulase … thành các chất cây trồng dễ dàng hấp thu
 • Khử mùi hôi phân cá: Các vi sinh vật ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây mùi, gây bệnh … theo cơ chế: cạnh tranh số lượng, cạnh tranh thức ăn, không gian sống và tiết ra các chất ức chế ….
 • Cung cấp hệ vi sinh vật hữu ích: hệ vi sinh vật trong chế phẩm EM rất đa dạng, khi bón vào môi trường đất, chúng sẽ tạo ra hệ sinh thái vi sinh vật hữu hiệu giúp cải tạo đất, hỗ trợ cây trồng phát triển rất mạnh
 • Tăng hàm lượng đạm cá và nâng cao chất lượng dinh dưỡng của phân cá: các tế bào vi sinh vật, ngay cả khi chúng chết cũng có tác dụng vô cùng to lớn với cây trồng. Khi các vi sinh vật chế, dưới tác dụng của ezyme nội bào và ngoại bào, tế bào vi sinh vật phân hủy tạo ra các kích thích tốt sinh học, tăng lượng đạm hữu cơ …. rất hữu ích với cây trồng.
Ủ phân cá với chế phẩm EM
Ủ phân cá không hôi nhờ chế phẩm EM

6.2 Tại sao ủ cá cần dùng đến mật rỉ đương hoặc đường phên nấu chè?

Một lý do rất đơn giản là mật rỉ đường (hoặc đường phên nấu chè) chính là thức ăn của hệ vi sinh có trong chế phẩm EM. Các vi sinh vật này sử dụng dinh dưỡng từ mật rỉ đường để sinh trưởng, phát triên, sinh sản và tiết ra các enzyme để thủy phân cá ( hiểu nôm na là phải cho chúng ăn, thì chúng mới làm việc tốt được).

Vậy nếu không mua được mật rỉ đường ( hoặc đường phên) thì dùng đường trắng có được không? Đây cũng là thắc mắc của nhiều bà con! Đường kính trắng đã được tẩy đi rất nhiều chất có lợi cho vi sinh phát triển. Vì vậy bà con cố gắng mua đường phên hoặc mật rỉ đường để ủ cá nhé. Trong trường hợp không mua được mật rỉ đường hoặc đường phên. Bà con nên dùng đường hoa mai ( đường vàng) cho vào ít nước và đun sôi tầm 5 phút, để nguội và lấy ra sử dụng nhé!

Bí quyết ủ phân cá không hôi là ngâm cá với mật rỉ đường và chế phẩm EMZEO

 6.3 Cách ủ phân cá bằng chế phẩm EM

Chuẩn bị nguyên liệu ủ cho 30kg cá:

 • Cá tươi ( hoặc đầu cá, ruột cá …): 30kg
 • Chế phẩm sinh học EM gốc ( EMGRO): 1 chai 1 lít  =========> Nơi bán Chế phẩm EM1: Ở đây
 • Khử mùi hôi EMZEO: 1 gói 200gr       =====================> Mua khử mùi hôi EMZEO: Tại đây
 • Mật rỉ đường: 3 lít
 • Vỏ dứa, hoặc đu đủ xanh: 2 – 3kg ( không bắt buộc)
 • Nước sạch: 40 lít

Cách tiến hành ủ phân bón cá

Bước 1: Hoạt hóa chế phẩm EM gốc – EM1

 • Mục đích của công đoạn này là nhân sinh khối chế phẩm sinh học EM gốc thành chế phẩm EM thứ cấp ( EM 2)
 • Công thức nhân sinh khối như sau: 1 lít EM + 38 lít nước sạch + 2 lít mật rỉ đường cho vào can khuấy đều và vặn chặt. Sau 7 ngày đối với mùa đông ( 5 ngày với mùa hè) ta thu được 40 lít chế phẩm EM thứ cấp ( EM2)

Chú ý: Nếu không có thời gian nhân sinh khối, ta tiến hành ủ trực tiếp từ chế phẩm EM cũng được, vừa ủ vừa nhân sinh khối trong quá trình ủ cá luôn!

CHẾ PHẨM VI SINH EM - CHẾ PHẨM EM GỐC HAY CHẾ PHẨM SINH HỌC EMGRO
CHẾ PHẨM VI SINH EM – CHẾ PHẨM EM GỐC HAY CHẾ PHẨM SINH HỌC EMGRO

Bước 2: Thực hiện ủ phân cá

 • Đảo đều hỗn hợp: 30kg cá + 40 lít EM thứ cấp + 1kg mật rỉ đường + ½ gói EMZEO + vỏ dứa hoặc đu đủ xanh
 • Rắc nốt ½ gói khử mùi hôi EMZEO lên bề mặt
 • Đậy kín thùng để ủ. Định kỳ 5 – 7 ngày mở nắp khuấy đều, rồi đậy kín ủ tiếp 

Bước 3: Thời gian ủ và bảo quản

 • Tùy từng loại cá ( cá to hay nhỏ, xay nghiền hay chưa) mà thời gian ủ phân cá từ 30 – 35 ngày ( loại cá to có khi còn phải mất 40 – 45 ngày)
 • Sau khi ủ xong, tiến hành lọc bỏ cặn bã, rót phân cá vào chai và vặn kín bảo quản để dùng dần
 • Bảo quản phân cá nơi khô, ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.

7. CÁCH Ủ PHÂN CÁ NHANH NHẤT BẰNG MEN Ủ CÁ EMZEO

Chế phẩm sinh học EM dạng bột có thể gọi là men ủ cá rất tốt, với ưu điểm dễ đóng gói, vận chuyển, bảo quản … giá thành hợp lý.

7.1 Chế phẩm EMZEO có tác dụng:

 • Khử sạch mùi hôi sinh ra trong quá trình ủ cá
 • Phân hủy các cơ thịt cá thành dạng đạm acid amin nhanh chóng, giúp cây trồng hấp thu dễ dàng
 • Hỗ trợ phân giải và thủy phân protein cơ thịt cá rất tốt
 • Cung cấp hệ vi sinh vật hữu ích cho cây trồng
Chế phẩm EMZEO là gì
Chế phẩm EMZEO là dòng chế phẩm sinh học, chế phẩm vi sinh ủ và khử mùi hôi phân cá

Chế phẩm vi sinh xử lý chất thải hữu cơ EMZEO có thể nói là dòng men ủ cá tốt nhất thị trường ở thời điểm hiện tại.

7.2 Chuẩn bị nguyên liệu ủ 30 kg cá

 • Cá tươi, đầu cá, ruột cá: 30kg
 • Men ủ phân cá: 2 gói chế phẩm EMZEO  =======> Mua hàng: Tại đây
 • Mật rỉ đường hoặc đường phên nấu chè: 1,5 kg
 • Vỏ dứa hoặc đu đủ xanh: 2 – 3 kg ( không bắt buộc)
 • Nước sạch
Cách làm phân cá không hôi
Cách làm phân cá không hôi – Công thức ủ cá làm dịch đạm cá

7.3 Các bước tiến hành ủ phân cá bằng men vi sinh ủ cá EMZEO

Bước 1: Chọn nguyên liệu cá tươi ( có thể để nguyên con hoặc xay ra). Không nên dùng cá đã ươn thối dùng để ủ vì khi ủ chất lượng của PHÂN CÁ sẽ giảm rất đáng kể

Chọn nguyên liệu Cá tươi được dùng để ủ phân cá

Bước 2: Đảo đều men ủ cá ( chế phẩm sinh học EMZEO 200gr, giữ lại 1/2 gói) + 1 kg mật rỉ đường + 30kg cá + 1 lít nước sạch + 2 – 3kg vỏ dứa hoặc đu đủ xanh ( không bắt buộc)

Đảo trộn đều nguyên liệu và men vi sinh khi ủ cá

Bước 3: Rắc ½ gói EMZEO còn lại lên trên bề mặt hỗn hợp cá trên

Rắc nốt gói Khử mùi hôi EMZEO lên bề mặt thùng ủ phân cá

Bước 4: đậy kín, chùm túi bóng đen để ủ

Hình ảnh phân cá sau 1 tuần ủ bằng men vi sinh

Bước 5: Sau khi ủ được 15 – 20 ngày bổ sung thêm 20 – 30 lít nước (đối với 30kg cá ủ) + 500gr mật rỉ đường. Khuấy đều đậy ủ tiếp 10 – 15 ngày là sử dụng được

Sau 15 - 20 ngày bổ sung thêm nước và mật rỉ đường vào thùng ủ phân cá vi sinh

Bước 6: Lọc phân cá và tiến hành bảo quản

Lọc và rót phân cá vào can để bảo quản tốt

Chú ý:

 • Đối với cá xay ra (hoặc cá nhỏ) thì thời gian ủ sẽ rút ngắn rất nhiều, đồng thời giảm được lượng men ủ cá
 • Cho nhiều men ủ cá thì thời gian ủ sẽ rút ngắn xuống
 • Khi ủ 30 kg cá nguyên liệu sẽ thu được 30 – 35 lít dịch gốc ( phân cá gốc hay dịch cá gốc)
 • Nên sử dụng cá nước ngọt, cá tươi … sẽ mang lại chất lượng phân cá tốt nhất
 • Không cần phải sử dụng thêm protease phân hủy protein ( giá trên thị trường khá đắt) vì men ủ cá Emzeo hoạt động rất mạnh rồi.
Để tiết kiệm men vi sinh và rút ngắn thời gian ủ cá chúng ta nên xay nghiền cá để ủ

7.4 Nhận biết ủ phân cá thành công:

 • Trong quá trình ủ, nhiệt độ sẽ tăng trong giai đoạn đầu, tăng lên 35 – 450C (ở nhiệt độ này các enzyme sinh ra từ men ủ cá hoạt động tối ưu nhất)
 • Từ 3 – 7 ngày khi mới ủ cá, trong thùng ủ phân cá có hiện tượng sôi trào ( gần giống sôi như nấu cám). Chính vì vậy bạn nên sử dụng thùng rộng rãi để ủ phân cá nhé!
 • Không có mùi hôi thối. Phân cá ủ thành công có mùi lên men protein, hơi chua và có mùi hơi nhẹ như mắm cá!
Hiện tượng xảy ra trong quá trình ủ phân cá bằng men vi sinh

Tổng kết: Nếu ủ cá bằng phương pháp thứ 3 sẽ cho chất lượng phân cá tốt nhất với chi phí là rẻ nhất. Muốn tăng thời hạn sử dụng phân cá, trước khi đóng chai bảo quản nên sử dụng phương pháp thanh trùng Pasteur

Bản đồ chỉ đường đến mua Men ủ cá EMZEO

HƯỚNG DẪN CÁCH Ủ PHÂN CÁ KHÔNG HÔI HIỆU QUẢ NHẤT

8. HƯỚNG DẪN LÀM PHÂN CÁ HỮU CƠ VI SINH DẠNG VIÊN

Ưu điểm của phân cá hữu cơ dạng viên

 • Dinh dưỡng sẽ cung cấp dần cho cây trồng từ viên phân cá. Vì vậy nếu dùng phân cá hữu cơ dạng viên có thời gian tác dụng lâu hơn dạng dịch
 • Cải tạo đất rất tốt, giúp đất tơi xốp nhanh chóng và làm giàu dưỡng chất cho đất trồng
 • Bảo quản phân cá dễ dàng, ít xuất hiện mùi hôi trở lại. Đây chính là ưu điểm chính của phân cá vi sinh dạng viên
 • Thời hạn sử dụng lâu dài
 • Phân cá dạng viên là dòng phân bón hữu cơ, có thể điều chỉnh được công thức phân bón, tạo được dòng phân bón hữu cơ tối ưu cho cây trồng ( phân bón hữu cơ có tỉ lệ vàng C/N vào khoảng 20 – 25/1)
Hình ảnh phân cá vi sinh dạng viên

Các bước tiến hành làm phân cá hữu cơ dạng viên

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

 • Phân cá dạng dịch gốc: 30 – 40 lít dịch gốc
 • Xơ dừa đã ủ kỹ bằng men vi sinh hoặc trichoderma: 95 – 98kg
 • Chất kết dính hoặc keo sinh học
 • Vi lượng ( tùy từng loại cây trồng và tùy từng vùng đất mà bổ sung thêm loại phù hợp)
 • Có thể bổ sung thêm các loại đa lượng, trung lượng … tùy vào mục đích và nhu cầu phát triển của từng loại cây trồng

Bước 2: Tiến hành thực hiện

 • Trải một lớp xơ dừa lên mặt đất với chiều dày 5 – 7cm
 • Rắc các loại vi lượng, bột kết dính và phun đều phân cá dạng dịch gốc lên bề mặt mùn xơ dừa
 • Đảo đều đống mùn xơ dừa và phân cá dạng dịch gốc. Nếu độ ẩm còn thiếu, có thể bổ sung thêm nước sạch!
 • Cho vào máy đùn hoặc máy vê viên ( thông thường là máy đùn), có dao cắt tạo ra các viên phân cá với kích cỡ tùy chọn

Bước 3: Phơi, sấy phân cá hữu cơ dạng viên để đạt độ ẩm bảo quản!

Như vậy với 3 bước đơn giản, chúng ta có thể sản xuất ra dòng phân cá hữu cơ dạng viên với nhiều ưu việt vượt trội cho cây trồng!

9. CÁCH SỬ DỤNG PHÂN CÁ BÓN CHO CÂY TRỒNG

Phân bón hữu cơ được ủ từ cá, được sử dụng chăm bón cho rất nhiều loại cây trồng. Phân bón cá phù hợp với hầu hết các loại cây trồng: cây công nghiệp, cây ăn quả, rau, củ, quả, các loại hoa, cây cảnh …. đặc biệt là rất hợp với cây hoa hồng, hoa lan … Vậy sử dụng phân cá hữu cơ cho cây trồng như thế nào cho đúng cách, và sử dụng vào thời điểm nào cho hiệu quả tốt nhất? Vinong Sinh học Đức Bình hướng dẫn chi tiết cách sử dụng phân cá bón cho cây trồng ở dưới đây nhé!

Sử dụng phân cá vi sinh để bón cho cây trồng

9.1 Cách sử dụng phân cá hữu cơ dạng viên

Với mục tiêu cải tạo đất, làm tơi xốp đất, bón lót … cung cấp dưỡng chất cho cây trồng một cách từ từ … chúng ta có thể bón phân cá cho cây trồng

 • Đối với cây ăn quả lâu năm: Tùy từng loại cây, có thể bón 200 – 300gram/gốc
 • Cây cảnh: 1 kg phân cá bón cho 20 – 30 cây
 • Cây hoa hồng: 1 kg phân cá bón 10 – 15 gốc
 • Cây rau ăn lá: Bón cải tạo đất với liều lượng 3 – 5kg/sào bắc bộ
 • Đối với cây công nghiệp: bón 300 – 400gram/gốc
 • Đối với trồng rau sân thượng: 1kg phân cá bón cho 7 – 10 thùng xốp trồng rau
Hoa hồng rất phù hợp với bón phân cá vi sinh dạng viên

Cách bón phân cá dạng viên:

 • Đào một lớp đất mỏng xung quanh gốc cây bán kính 15 – 20 cm.
 • Rắc phân cá dạng viên xuống, lấp đất lên lại và tưới nước cho cây.

Chú ý: Ưu việt của dòng phân cá hữu cơ là bón thừa dưỡng chất cũng không gây hại cho cây trồng đâu nhé!

9.2 Cách sử dụng đạm cá tưới cây

Phân cá hữu cơ dạng dịch rất phù hợp với các loại cây cảnh, hoa, rau ăn lá …. phân bón cá phù hợp với các loại cây trồng có thể hấp thu dinh dưỡng qua lá, thân và rễ

Cách pha loãng phân cá vi sinh dạng dịch gốc để phun cho hoa hồng

Hướng dẫn sử dụng phân cá hữu cơ dạng dịch

 • Lắc đều chai đựng phân cá cho dưỡng chất phân bổ đều
 • Pha phân cá với nước sạch theo tỉ lệ: 1 lít phân cá với 100 – 150 lít nước
 • Tưới hoặc phun phân cá cho cây trồng ( nên phun vì phân cá sẽ được lá và thân hấp thu tốt hơn rễ )

Nên tưới ( phun) đạm cá vào khi nào?

 • Đối với cây trồng ngắn ngày ( rau, cây ăn lá …): 5 – 7 ngày tưới 1 lần
 • Đối với cây cảnh, hoa, cây công nghiệp ( cây dài ngày): thời gian đầu 7 – 10 ngày tưới một lần, sau đó 15 – 20 ngày tưới một lần
Phân cá vi sinh bón cho hoa hồng có màu sắc hoa rất đẹp ,bông hoa to, lá xanh

Nếu bạn lỡ ủ phân cá không đúng cách, mùi hôi đạm cá thật kinh khủng và không thể bón cho cây trồng được. Vinong Sinh học Đức Bình hướng dẫn chi tiết cách khử mùi hôi đạm cá hiệu quả đạt 99%

Với bài viết “ 3 CÁCH LÀM PHÂN CÁ HỮU CƠ VI SINH BÓN CÂY KHÔNG MÙI HÔI HIỆU QUẢ NHẤT” hi vọng sẽ cung cấp các kiến thức giúp ích cho bà con trong quá trình ủ phân cá. Mong rằng, bà con có thể tự sản xuất được Phân cá hữu cơ giá thành rẻ! Chúc bà con sức khỏe và thành công!

Xem thêm

>> Cách làm dịch chuối thần dược bón cây

>> Cách làm phân đậu tương, phân bánh dầu không mùi hôi


Bản đồ hướng dẫn đường đi mua chế phẩm sinh học EMZEO, EMGRO ủ phân cá

MUA CHẾ PHẨM EM ( EMZEO) Ủ PHÂN CÁ TRÊN SHOPEE: TẠI ĐÂY

 

One thought on “[Ủ PHÂN CÁ] CÁCH LÀM & CÁCH SỬ DỤNG ĐẠM CÁ TƯỚI CÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *