Nguyên liệu ủ là rác hữu cơ của nhà bếp

[ CHUYÊN GIA ] HƯỚNG DẪN CÁCH Ủ RÁC NHÀ BẾP KHÔNG HÔI

[ CHUYÊN GIA ] HƯỚNG DẪN CÁCH Ủ RÁC NHÀ BẾP KHÔNG HÔI

Xử lý rác nhà bếp như thế nào tối ưu và hiệu quả là vấn đề mà nhiều gia đình đau đầu không tìm được hướng giải quyết phù hợp. Vậy tại sao bạn không “thử” ủ phân hữu cơ từ rác của nhà bếp? Khi mà chúng ta vẫn có thể giải quyết rác thải tối ưu mà vẫn có phân hữu cơ để chăm sóc cây trồng bằng phương pháp này.

Bí kíp ủ rác nhà bếp bón cây không hôi, không dòi, nhanh hoai mục

Ủ PHÂN HỮU CƠ TỪ RÁC NHÀ BẾP LÀ GÌ?

Rác nhà bếp tại gia đình bạn xử lý như thế nào? Vứt ra ngoài môi trường, gom lại một chỗ phơi khô để đốt,… ? Với cách xử lý trên có thể chưa trọn vẹn thực sự, đó chính là lý do vì sao, trong thời gian qua chủ đề dùng rác nhà bếp để trồng cây lại được quan tâm đến vậy.

Khái niệm ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp

Bạn đã biết ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp là gì? Rác nhà bếp đa phần là rác thải hữu cơ. Phân ủ từ rác của nhà bếp chính là các vật chất hữu cơ bao gồm nhiều tàn dư từ rác thải sinh hoạt ví dụ như, sau rủ, nước vo gạo, rửa rau,…  được các vi khuẩn và vi sinh làm hoai mục trong một khoảng thời gian nhất định. Phân ủ hữu cơ thường có màu nâu sẫm và mùi khá dễ chịu.

Ủ rác nhà bếp là cách làm sạch môi trường mang lại nhiều lợi ích
Ủ rác nhà bếp là cách làm sạch môi trường mang lại nhiều lợi ích

Tác dụng ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp

Chúng ta thấy rằng, lượng rác nhà bếp không hề nhỏ. Mỗi ngày chúng ta thải ra một trường một lượng lớn rác thải từ rác nhà bếp.  Điều này ít nhiều làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường. Tất nhiên ảnh hưởng đến môi trường cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe con người.

Thế nên tác dụng đầu tiên mà chúng ta cần phải kể đến chính của việc ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp chính là giảm lượng rác thải ra môi trường. Thật tuyệt vời phải không nào? Khi những rác thải từ nhà bếp bạn sẽ không phải vứt bỏ ra môi trường xung quanh, không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, phân ủ từ rác nhà bếp chúng ta có thể sử dụng chăm bón cây trồng, rau xanh. Đối với phân bón hữu cơ không hề làm hại đất trồng, luôn giữ cho đất có độ tơi xốp nhất định. Và  đây cũng chính là cách làm đất hữu cơ trồng rau. Thêm vào đó, rau xanh sử dụng phân bón hữu cơ không bị nhiễm khuẩn giống như phân tươi, các ký sinh trùng gây hại cho sức khỏe.

Ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp giúp tiết kiệm chi phí
Ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp giúp tiết kiệm chi phí

Đặc biệt, việc tự ủ phân hữu cơ từ rác của nhà bếp sẽ giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền không nhỏ cho việc mua phân bón. Hãy thử hình dung khi mà giá bán phân hữu cơ, vi sinh ngoài thị trường là rất đắt đỏ. Việc phải chi tiền mua phân bón là không hề nhỏ. Trong khi chúng ta hoàn toàn có thể tự ủ phân hữu cơ từ rác của nhà bếp. Phải chăng đây chính là một trong những giải pháp vẹn cả đôi đường?

Ủ PHÂN HỮU CƠ TỪ RÁC THẢI CỦA NHÀ BẾP CÓ KHÓ KHÔNG?

Chắc chắn trong chúng ta ai cũng sẽ đặt ra câu hỏi cách ủ rác nhà bếp có khó không? Trên thực tế việc ủ phân hữu cơ này vô cùng đơn giản. Tuy nhiên sẽ càng dễ dàng hơn nếu bạn sử dụng một số sản phẩm trợ giúp.

Đầu tiên chúng ta cần phân loại rác nhà bếp

Phân loại rác thải nhà bếp ngay tại nguồn là điều hết sức cần thiết. Rác thải thường được phân làm 3 loại:

 • Rác thải dễ phân hủy hay còn gọi là rác hữu cơ
 • Rác thải khó phân hủy
 • Rác tái chế.

Các loại rác thải ở nhà bếp – rác thải hữu cơ có thể tận dụng: gốc rau, rễ rau héo, cơm thừa, canh thừa, thịt, cá, vỏ trứng, nước vo gạo, bã chè, bã cà phê …. Nói một cách dễ hiểu hơn, rác thải hữu cơ là các chất thải được loại bỏ từ nguyên liệu thực phẩm, thức ăn thừa, vỏ và hoa quả, bánh kẹo, hoa lá trang trí trong nhà đã bị héo mà con người không dùng được nữa, vứt bỏ vào môi trường sống. Rác hữu cơ sau khi được xử lý có thể làm phân bón cho cây trồng, hoặc có thể làm thức ăn cho động vật…

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để có thể ủ phân hữu cơ từ rác nhà bếp bạn sẽ phải chuẩn bị nguyên liệu? Vậy nguyên liệu để làm phân hữu cơ gồm những gì? Tất cả các loại rác thải từ nhà bếp? Tất nhiên là không phải tất cả các loại rác thải từ rác của nhà bếp chúng ta đều có thể sử dụng để ủ phân hữu cơ. Thay vào đó cái tên “hữu cơ” đã nói lên phần nào những nguyên liệu mà chúng ta sử dụng để ủ phân: Cụ thể hơn:

 • Cuống rau, cuống rau, lá rau,… những phần mà chúng ta không dùng đến sau khi đã nhặt sau.
 • Nước vo gạo
 • Nước rửa rau
 • Thức ăn thừa
 • Vỏ trứng
 • Vỏ hoa quả,…
Nguyên liệu ủ là rác hữu cơ của nhà bếp
Nguyên liệu ủ là rác hữu cơ của nhà bếp

Bên cạnh đó, rác thải vô cơ chúng ta sẽ không sử dụng được để ủ phân. Ví dụ như túi bóng, đồ nhựa,… Đây đều là rác rải khó phân hủy, ngay cả khi các bạn sử dụng các chế phẩm trợ giúp cũng khó để phân hủy.  Các loại rác thải ở nhà bếp – rác thải hữu cơ có thể tận dụng: gốc rau, rễ rau héo, cơm thừa, canh thừa, thịt, cá, vỏ trứng, nước vo gạo, bã chè, bã cà phê ….

Quy trình ủ phân hữu cơ

Cho nguyên liệu đã chuẩn bị trước đó vào thùng ủ. Thùng ở đây có thể là thùng nhựa hoặc thùng xốp. Trộn đều nguyên liệu với chế phẩm. Trong cách ủ rác thải nhà bếp nếu nguyên liệu khô chúng ta có thể hòa chế phẩm với nước tưới.

Sau đó bạn hãy đậy nắp kín thùng ủ. Trong khoảng 15 ngày mở ra một lần để đảo đều tất cả các nguyên liệu có trong thùng. Sau khoảng 1 tháng tất cả các nguyên liệu sẽ bị phân hủy tạo thành phân bón hữu cơ và bạn có thể mang sử dụng. 

CHIA SẺ KINH NGHIỆM KHI Ủ PHÂN HỮU CƠ TỪ RÁC THẢI CỦA NHÀ BẾP

Cách ủ phân từ rác thải nhà bếp là việc làm đơn giản. Thế nhưng với những người mới thực hiện lần đầu, hoặc chưa có kinh nghiệm thì có thể sẽ không thành công ngay từ lần thực hiện đầu tiên. Đó chính là lý do việc bỏ túi một vài kinh nghiệm chưa bao giờ là thừa. 

Phân có mùi hôi thối

Trên thực tế, nhiều người ủ rác nhà bếp có mùi hôi thối vô cùng khó chịu. Đây không phải là trường hợp hiếm xảy ra. Đương nhiên việc phân có mùi hôi thối trong quá trình ủ sẽ gây nên sự khó chịu không nhỏ cho các thành viên trong gia đình. 

Phân có thể có mùi hôi do có thịt động vật
Phân có thể có mùi hôi do có thịt động vật

Lý do để giải thích cho tình trạng hôi thối này là việc bạn có sử dụng các loại thịt động vật để ủ phân hữu cơ. Thế nên trong cách ủ rác thải nhà bếp trồng rau bạn có thể không cho các loại thịt động vật để ủ. Chỉ nên sử dụng các loại lá rau, lá cây xanh và nước vo gạo,…

Phân bị chảy nước

Phân hữu cơ sau khi ủ xong thường có độ ẩm nhất định. Thế nhưng chúng không đồng nghĩa với việc phân có chảy nước. Đây chính là một trong những bằng chứng nói lên bạn đã sai ở một bước nào đó, trong quá trình ủ phân. 

Trong trường hợp này, là do bạn cho quá nhiều nước vo gạo ngay từ ban đầu tiến hành ủ rác hữu cơ. Chúng ta cần lưu ý rằng lượng nước vo gạo là vừa đủ, tương ứng với lượng rác mà chúng ta chuẩn bị được. Hoặc nước vo gạo chỉ đủ để làm ướt các nguyên liệu. Trong trường hợp chế phẩm sử dụng khô bạn có thể hòa với nước nhưng một lượng vừa đủ để làm ướt các nguyên liệu thay vì quá nhiều.

TÁC DỤNG CỦA CHẾ PHẨM SINH HỌC TRONG QUÁ TRÌNH Ủ RÁC NHÀ BẾP

 • Phân hủy mùn bã hữu cơ từ rác thải nhà bếp
 • Khử mùi hôi của rác thải
 • Bảo vệ môi trường
 • Ức chế và tiêu diệt các mầm bệnh, các vi sinh vât gây bệnh có trong rác thải
 • Cung cấp hệ vi sinh vật hữu ích cho cây trồng.
 • Nâng cao chất lượng phân hữu cơ từ rác nhà bếp
 • Tạo ra nguồn phân hữu cơ compost chất lượng cao

CHẾ PHẨM SINH HỌC DÙNG ĐỂ HỖ TRỢ Ủ PHÂN HỮU CƠ RÁC THẢI TỪ NHÀ BẾP

Trên thực tế có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ ủ rác nhà bếp thành phân hữu cơ. Để mua được những chế phẩm này bạn chỉ cần liên hệ địa chỉ bán phân bón, chế phẩm sinh học. Hoặc nếu  bạn chưa tìm được sản phẩm phù hợp thì chế phẩm EMZEO và chế phẩm EMGRO luôn là ứng cử viên sáng giá.

Sử dụng chế phẩm sinh học giúp phân hủy triệt để hơn
Sử dụng chế phẩm sinh học giúp phân hủy triệt để hơn

Đặc biệt, sản phẩm được rất nhiều người ưu tiên lựa chọn bởi những ưu điểm sản phẩm mang lại không hề nhỏ. Chế phẩm có thể xử lý tất cả: phân chuồng, phân bò, phân cá, phân gà, phân lợn, lá cây, rác nhà bếp, rơm rạ, phân đậu tương …. Đặc biệt, hơn trong chế phẩm sinh học còn chứa nhiều các vi sinh vật có khả năng phân hủy tinh bột, protein, lipid, glucid, xenlulozơ, tinh bột, pectin …

Với việc sử dụng hai chế phẩm sinh học này, bạn có thể ủ lựa chọn thêm nhiều loại rác thải nhà bếp để ủ phân hữu cơ. Đặc biệt, bạn có thể ủ cơm thừa, thịt động vật mà không để lại mùi hôi thối. Rác nhà bếp sau khi ủ xong sẽ phân hủy được triệt để hơn. 

Xem thêm chi tiết tại: Cách ủ phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp

Giá bán của các gói chế phẩm sinh học này vô cùng rẻ, chỉ khoảng vài chục ngàn bạn đã mua được. Hơn thế nữa, các sản phẩm chế phẩm sinh học an toàn tuyệt đối với con người, môi trường, cây trồng.

Như vậy từ rác nhà bếp chúng ta hoàn toàn có thể tận dụng để làm phân hữu cơ cho cây trồng. Đặc biệt, ủ phân hữu cơ từ rác thải nhà bếp còn giúp bảo vệ môi trường, tiết kiệm kinh phí mua phân bón.

-17%
30.000VND 25.000VND
-17%
120.000VND 100.000VND
-20%
-14%
35.000VND 30.000VND
-17%
120.000VND 100.000VND

Cách ủ rác nhà bếp nhanh hoại mục, không mùi hôi hiệu quả nhất

 • Thu gom rác hữu cơ từ phế thải nhà bếp
 • Chuẩn bị 2 loại chế phẩm sinh học ủ rác nhà bếp là trichoderma bacillus 200gr và chế phẩm sinh học EMZEO 200gr
 • Rắc một lớp men vi sinh EMZEO và trichoderma ở dưới đáy thùng ủ
 • Cho một lớp rác hữu cơ vào thùng ủ với chiều dày 7 – 10cm
 • Rắc một lớp men ủ rác trichoderma và EMZEO lên trên bề mặt rác hữu cơ.
 • Cứ tiếp tục cho rác nhà bếp vào thùng ủ và rắc men ủ rác nhà bếp lên. Lượng dùng 1 gói trichoderma bacillus 200gr + 1 gói EMZEO 200gr ủ cho 70 – 100kg rác thải nhà bếp.
 • Đậy kín thùng để ủ ( vặn chặt, càng kín càng tốt). Sau 7 – 10 ngày ủ có thể gạn nước rỉ rác pha với nước sạch để tưới cây
 • Thời gian ủ 15 – 20 ngày là sử dụng được.