Nuôi trùn quế có tốn kém không?

Trùn quế ăn gì? Cách ủ thức ăn cho trùn quế bằng chế phẩm sinh học EM

Với người bình thường, “trùn quế” chắc chắn là một cái tên rất xa lạ. Thậm chí nhiều người sống cả nửa đời rồi có khi cũng không biết trùn quế là gì nữa. Nhưng với nhà nông, tên gọi này lại rất quen thuộc. Vậy thì, ngày hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu về trùn quế – “thiên thần” của nhà nông, cũng như chia sẻ các cách ủ thức ăn cho trùn quế bằng chế phẩm EM (EMGRO) nhé các bạn.

Trùn quế là gì? Trùn quế có công dụng như thế nào đối với nhà nông?

Trùn quế đích thực là một cái tên rất đỗi xa lạ với chúng ta. Tuy nhiên, giun quế thì lại rất quen thuộc. Và sự thật là 2 cái tên này đều dùng để chỉ một loài giun thuộc nhóm giun ăn phân, cực kỳ có ích cho nhà nông. Trùn quế thường sinh sống và phát triển trong những môi trường có nhiều chất hữu cơ đang ở trong quá trình phân hủy.  Trong tự nhiên, loại trùn quế này ít tồn tại với kích thước lớn. Và điều đặc biệt là trùn này không giống với một số loại trùn khác sống trong đất. “Em” giun này không hề có khả năng cải tạo lại đất theo cách trực tiếp. Với nhà nông, trùn quế đem đến những công dụng tuyệt vời tới mức vượt bậc. Thậm chí, “đồng chí” này đã có một vai trò không thể thiếu đối với ngành trồng trọt và chăn nuôi.

trùn quế
Trùn quế hay còn gọi là giun quế thực sự là “bạn quý” của nhà nông

Hãy cùng đi tiếp để hiểu thêm đôi chút về tác dụng “lợi hại” của “thiên thần” trùn quế này nhé các bạn.

Những lợi ích mà trùn quế đem lại

Như đã nói qua, trùn quế hay giun quế thực sự đem lại lợi ích rất tốt cho ngành nông nghiệp. Trước hết nhìn bao quát là hiệu quả về kinh tế. Chỉ riêng nuôi trùn quế để bán không thôi đã là một mối kinh doanh thông minh, đem lại lợi nhuận rồi. Chưa kể, nếu trùn quế được “chế biến” thành các “món ăn” của cây trồng hoặc vật nuôi nữa thì càng có ích hơn. Không chỉ giúp nhà nông có mùa màng tốt tươi mà còn giúp vật nuôi nhanh lớn, phát triển đầy đủ nữa.  Đó chính là lý do mà ngày nay, người ta thi nhau nuôi trùn quế. Thậm chí, có người còn đầu tư cả trang trại với cơ sở vật chất “xịn” để nuôi loài giun quế này nữa đó. Tuy nhiên, với những người nông dân muốn tự nuôi giun quế để giúp công việc nhà nông của mình thuận lợi hơn thì không hẳn là điều quá dễ dàng. Cùng khám phá xem có bí kíp nào nuôi giun quế “mau lớn” mà ít tốn kém nhất không nhé.

Xem thêm: 2 cách ủ phân đậu nành ngay tại nhà vô cùng đơn giản và hiệu quả

Nuôi trùn quế thế nào để ít tốn kém nhất mà vẫn đem lại hiệu quả tốt?

Với bất kỳ một loại động vật nào thì trong quá trình nuôi dưỡng, “cho ăn” chính là một trong những vấn đề quan trọng. 

Nuôi trùn quế có tốn kém không?
Nuôi trùn quế có tốn kém không?

Con người muốn sống tiết kiệm thì sẽ chăm ăn cơm nhà nấu chứ không ăn ngoài nhiều. Và trùn quế cũng vậy. Nếu bạn muốn nuôi những “chú giun” này một cách tiết kiệm mà vẫn có hiệu quả nhất thì nên xem xét tới việc tự chuẩn bị “bữa ăn” cho trùn quế nhé.  Thực tế thì thức ăn cho trùn quế khá dễ tìm, hầu như nhà ai làm nông cũng sẽ có cả. Đó chính là những phân bò, phân gà,…. nhìn chung là phân chuồng hoặc những phế phẩm nông nghiệp có thể ủ thì đều làm thức ăn cho giun được. Dĩ nhiên là ngoài ra thì vẫn có rất nhiều loại thức ăn công nghiệp khác luôn có sẵn để dành cho giun quế rồi. Nhưng như đã nói, “ăn nhà” vẫn tiết kiệm hơn nhiều chứ đúng không nào?

Thức ăn của trùn quế nên chế biến ra sao?

Các bạn lưu ý rằng trùn quế không thể ăn trực tiếp, ăn thô các loại phân bò, phân gà, phân lợn,… hay bã trầu, vỏ lạc,… đâu ạ. Tất cả đều phải thông qua một trình tự gọi là ủ thức ăn cho trùn quế thì loài giun này mới có khả năng ăn được. Cũng như hấp thu một cách tối đa các chất dinh dưỡng. Ủ thức ăn cho trùn quế bằng chế phẩm sinh học không những tăng lượng chất dinh dưỡng lên càng nhiều mà chi phí cũng theo đó giảm đi không ít. 

trang trại nuôi trùn quế
Ảnh minh họa quy mô lớn nơi ủ thức ăn cho trùn quế

Vì hầu như toàn tận dụng “đồ nhà” mà. Vừa tiết kiệm kinh tế mà vừa đem lại “sức khỏe” cho các “em” giun. Nói nôm na như các chị em là “ngon, bổ, rẻ” tội gì không xài? Và không để lãng phí bất kỳ một nguồn nguyên liệu tốt nào, chúng ta hãy đến ngay với hướng dẫn cách ủ thức ăn cho trùn quế ở phần tiếp theo nào.

Bài viết liên quan: [Thức ăn của trùn quế là gì?] Cách ủ và cách cho giun quế ăn

Cách ủ thức ăn cho trùn quế tiết kiệm-an toàn-hiệu quả

Vốn dĩ thức ăn của trùn quế thì rất phong phú. Tuy nhiên, cách ủ thức ăn cho trùn quế thì lại không có bao nhiêu. Và một số đó chính là phương pháp ủ thức ăn cho trùn quế với chế phẩm vi sinh EM (EMGRO). Phương pháp ủ này hiện nay cực kỳ phổ biến trong nhà nông, đem trên mình khá nhiều ưu điểm. Nào, giờ thì ta bắt tay vào ủ thức ăn cho trùn quế với  chế phẩm EM ( EMGRO) thôi.

Nguồn nguyên liệu sử dụng

Dù nguyên liệu thức ăn dành cho trùn quế nhiều vô cùng như trên kia, song loại thức ăn phổ biến cũng như dễ ủ và trùn cũng dễ hấp thu nhất là phân bò. Dĩ nhiên, không có phân bò thì thay thế bằng cái khác cũng không có vấn đề gì lắm. Dinh dưỡng cho trùn thấp hơn chút xíu thôi. 

trùn quế có giá trị dinh dưỡng cao
Giá trị dinh dưỡng cũng như giá trị sử dụng của phân bò tươi trong nông nghiệp rất cao

Các bạn lưu ý, phân bò ở đây là phân bò tươi nhé. Nhất là lúc chú bò vừa…”đi” xong thì càng tốt. Không nên sử dụng phân bò khô vì người thì khó ủ mà trùn thì cũng khó “ăn”. 

Đọc ngay: Thức ăn của trùn quế là gì? Cách ủ & cách cho giun quế ăn 

Chuẩn bị nơi ủ

Nơi ủ thức ăn cũng chính là nơi nuôi giun luôn các bạn nhé. Nếu số lượng ít, có thể dùng chậu, thau,…. Còn nếu nuôi trùn với số lượng lớn thì lời khuyên tốt nhất là nên xây riêng hẳn một bể hoặc hồ cho rộng rãi. Lưu ý là nuôi giun thì cũng nên chọn nơi có ánh nắng và độ ẩm vừa đủ. Đừng nóng quá, trùn không chịu được đâu ạ. Mà cũng đừng quá ẩm, trùn quế lớn chậm chậm đó bạn.

-17%
30.000VND 25.000VND
-17%
120.000VND 100.000VND
-20%
-14%
35.000VND 30.000VND
-17%
120.000VND 100.000VND

Trình tự tiến hành ủ thức ăn cho trùn quế

Sau khi có được nguyên liệu và nơi ủ, bạn hãy cho nước vào xâm xấp so với mặt phân. Tiếp đó, dùng cây hoặc que gậy cho vào khuấy đều và tán cho thật nhuyễn ra.  Ở bước này, bạn nên dùng thêm chế phẩm sinh học EM-EMGRO với hàm lượng khoảng 2-3 lít/tấn nhé. Chế phẩm này có công dụng rất tốt trong việc giảm thời gian phân hủy của phân, khử sạch mùi hôi và diệt mầm bệnh trong phân thải. Đồng thời, cũng giúp phân trở nên mịn hơn và giun cũng hấp thu vào người dễ dàng hơn nhiều. Lưu ý, đảo trộn lại sau khoảng 6-8 giờ nhé. 

Chế phẩm EMGRO có thể khử mùi hôi chuồng trại hiệu quả
Chế phẩm EM-EMGRO rất có ích khi sử dụng để ủ phân nói chung hay ủ thức ăn cho trùn quế nói riêng

Cũng tại bước này, bạn có thể bỏ thêm một số bã nông sản hoặc rác thải nông nghiệp vào để tăng độ dinh dưỡng của thức ăn cho trùn quế. Cuối cùng, chỉ sau 3-5 ngày ủ, thức ăn có thể đem ra cho trùn quế “thưởng thức” rồi. Nhưng bạn nhớ là đừng cho giun quế ăn quá nhiều một lúc nhé. Chúng sẽ “bội thực” đấy ạ. Và với cách ủ thức ăn cho trùn quế như vậy, bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra thức ăn nuôi giun tới khi chúng trưởng thành rồi.  Như vậy, sự thật đúng là cách ủ thức ăn cho trùn quế không hề khó chút nào, đúng không các bạn? Vậy nên, nếu nhà bạn đang dùng thức ăn công nghiệp cho trùn quế thì có thể thử thêm cách ủ thức ăn này nhé. Biết đâu trùn lại “nghiện” luôn thì sao? Ngoài ra, nếu cần tham khảo về chế phẩm EM-EMGRO, bạn có thể tìm tới Menbephot.net nha!