Cách ủ phân chuồng bằng chế phẩm EM gốc hiệu quả

VAI TRÒ CỦA VI SINH VẬT TRONG QUÁ TRÌNH Ủ PHÂN

Như ta thấy, vi sinh vật giữ vai trò quyết định trong quá trình ủ phân. Không có sự tham gia của vi sinh vật, rác thải không chuyển thành mùn để nuôi cây và cải tạo đất. Các vi sinh vật này có khả năng phân giải chất xơ thành đường, đạm hữu cơ thành axit amin, quặng thành lân dễ tiêu …

Trong đất, trong rác có 2 loại vi sinh vật: Vi sinh vật yếm khí (kị khí) và vi sinh vật hiếu khí ( thoáng khí). Phụ thuộc vào điều kiện ủ phân ( cách ủ phân) mà loại vi sinh vật này hay vi sinh vật kia hoạt động.

Nấm Trichoderma bacillus có khả năng phân giải mùn bã hữu cơ cực mạnh
Nấm Trichoderma bacillus có khả năng phân giải mùn bã hữu cơ cực mạnh

Trong điều kiện ủ phân yếm khí là sau khi trộn các thành phần ủ phân, đống phân được trát kín, không cho không khí lọt qua. Trong điều kiện này, các vi sinh vật yếm khí sẽ hoạt động.Ngược lại, nếu đống phân chỉ che đậy sơ sơ bằng rơm rạ hoặc lá chuối để chống mưa nắng, không khí sẽ dễ dàng lọt qua.

Cách ủ phân chuồng nhanh hoại mục

Ngoài ra, đống phân còn được đảo trộn để bổ sung không khí. Trong điều kiện này các vi sinh vật hiếu khí sẽ hoạt động. Trong quá trình ủ thoáng khí, nhiệt độ lên men có thể lên đến 50 – 600C  và thậm chí là 700C, tùy loại và điều kiện của chất liệu thô. Quá trình lên men thoáng khí tạo ra nhiều chất như: gluco, cồn, axit amin và các hợp chất khác.

Phân ủ lên men thoáng khí là phân ủ chất lượng cao.Các vi sinh vật yếm khí hoạt động trong quá trình phân hủy yếm khí. Các vi sinh vật này không hoạt động trong đất và nước, nơi có oxi tự do, mà chỉ hoạt động trong môi trường thiếu oxi tự do. Các vi khuẩn này có đặc tính sinh lý rất đặc trưng. Chúng thở bằng oxy lấy từ các chất bị oxy hóa.

Trong quá trình phân hủy yếm khí, nhiệt độ lên men không vượt quá 450C. Các chất hữu cơ như khí meetan (CH4), axit lactic và axit butyric được tạo ra trong điều kiện lên men yếm khí. Những chất này có hại cho cây trồng vì chúng làm yếu hoặc cản trở sự phát triển của rễ.Có một số loại vi khuẩn có ích trong số vi khuẩn yếm khí, nhưng nhìn chung là có hại đối với thiên nhiên và nông nghiệp

.Phân ủ tạo ra hai dạng mùn trong đất: dạng trung tính và dạng axit. Mùn được tạo ra, qua quá trình phân hủy thoáng khí là mùn trung tính và rất có hiệu quả trong việc nâng cao độ màu của đất qua việc kết hợp các inon khoáng với các hợp chất gỗ – đạm.Ngược lại, chất mùn được tạo ra từ phân ủ, qua quá trình lên men yếm khí có tính axit do kết hợp các ion hidrô với các hợp chất gỗ – đạm, làm tăng độ chua cho đất.

Cách ủ phân chuồng bằng chế phẩm EM gốc hiệu quả
Cách ủ phân chuồng bằng chế phẩm EM gốc hiệu quả

Phân ủ chất lượng tốt nhờ quá trình lên men thoáng khí.Để tạo ra chất lượng phân ủ tốt, không nên để đống phân ủ trong quá trình lên men yếm khí. Cần phải đưa không khí trong lành vào đống ủ để duy trì quá trình lên men thoáng khí.

Luôn phải để quá trình lên men thoáng khí đóng vai trò chính.Trong đất, trong rác đã có sẵn các vi sinh vật có khả năng tham gia vào quá trình phân giải rác, tuy là số lượng ít, do vậy thời gian ủ kéo dài từ 3 – 6 tháng, tùy thuộc vào nguyên liệu ( phương pháp ủ tĩnh)Thời gian ủ có thể rút ngắn bằng cách bổ sung các vi sinh vật đã lựa chọn kỹ về hoạt tính phân giải của chúng.

Đây là các vi sinh vật hiếu khí. Bằng cách này, mật độ các vi sinh vật có ích trong đống phân sẽ tăng lên gấp hàng nghìn lần, hoạt động như các “nhà máy sản xuất phân bón”. Sử dụng các vi sinh vật được lựa chọn (VSVPU) này, có thể rút ngắn thời gian phân giải từ 3 – 4 tháng, chất lượng phân ủ tốt hơn.

-17%
30.000VND 25.000VND
-17%
120.000VND 100.000VND
-20%
-14%
35.000VND 30.000VND
-17%
120.000VND 100.000VND

Liên hệ mua chế phẩm vi sinh – Chế phẩm sinh học ủ rác thải thành phân bónSĐT: 0915.79.80.85       Hoặc    0934.214.579Địa chỉ: 132 Nguyễn Xiển – Thanh Xuân – Hà NộiNhận ship hàng đến tận nơi!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *