Cách bón vôi cho cây trồng

Vôi bột có tác dụng gì? Bón vôi cho cây tiêu, cây cà phê, cây ăn trái hiệu quả

Vôi bột có tác dụng gì? Cách bón vôi cho cây tiêu, cây cà phê, cây ăn trái đúng cách hiệu quả nhất

Trong canh tác nông nghiệp truyền thống, bà con đã biết cách sử dụng vôi bột để cải tạo đất trồng cây. Nhưng vôi bột là gì? Vôi bột có tác dụng gì? Bón vôi cho cây trồng ( cà phê, cây ăn trái, hồ tiều …) như thế nào là đúng cách, hiệu quả cao? … thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, Men xử lý bể phốt EMZEO xin chia sẻ với bà con kiến thức về vôi bột dùng cho nông nghiệp ( gọi tắt là vôi bột nông nghiệp) và cách bón vôi cho cây đúng cách.

1. Vôi bột là gì? (vôi bột nông nghiệp)

Vôi bột có rất nhiều loại khác nhau, không phải loại vôi nào cũng có thể bón cải tạo đất cho cây trồng được. Thông thường, có 3 loại vôi chính bón để cải tạo đất. Đó là: bột đá vôi ( CaCO3), vôi nung ( CaO) và Vôi tôi ( Ca(OH)2). Tùy theo từng loại đất trồng khác nhau mà bón loại vôi phù hợp

Vôi bột nông nghiệp hay được sử dụng nhất đó là loại vôi tôi, có tên hóa học là Canxy hydroxit, với công thức Ca(OH)2. Vôi bột nông nghiệp còn có tên gọi khác là bột nhẹ

vôi bột là gì?

    Vôi bột nông nghiệp có nhiều loại thường hay được sử dụng là vôi tôi!

Vôi bột nông nghiệp giá thành không đắt nhưng tác dụng của chúng vô cùng lớn đối với việc cải tạo đất và bảo vệ cây trồng.

2. Tác dụng của vôi bột trong canh tác nông nghiệp

Vôi bột không chỉ có tính năng cải tạo đất mà còn có rất nhiều công dụng khác với cây trồng. Vậy vôi bột có tác dụng gì với cây trồng? Hãy cùng Vinong Sinh học Đức Bình tìm hiễu kỹ các bạn nhé!

2.1. Vôi bột điều chỉnh pH đất trồng thông qua việc cải tạo đất phèn, khử chua cho đất … và bảo vệ đất trồng

Ở những khu vực canh tác có độ dốc, đất sử dụng lâu năm … mưa xuống thường rửa trôi rất nhiều dưỡng chất và làm tăng độ phèn, độ chua của đất. Bón vôi bột vào đất có tác dụng cân bằng pH, khử phèn, khử chua cho đất rất tốt. Đất đang bị suy thoái, bón vôi nông nghiệp sẽ giúp đất dần dần hồi phục, kết hợp với sử dụng thêm phân bón hữu cơ, sẽ giúp đất trồng giàu dinh dưỡng, tăng chất mùn, độ xốp của đất. Lượng vôi bột bón tùy thuộc vào từng loại đất, thông thường bón từ 100 – 200kg/1000m2. Khi mưa rửa trôi, phèn sẽ từ trong đất đi ra và được vôi bột cân bằng, từ đó giúp khử phèn cho đất.

2.2 Sát khuẩn, ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh, tiêu diệt côn trùng gây hại, phòng trừ nấm bệnh cho cây trồng 

ôi bột khi bón vào đất có tác dụng diệt khuẩn, thay đổi môi trường sống ( pH) của các vi sinh vật gây bệnh … từ đó ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh, phòng trừ nấm bệnh … giúp cây trồng phát triển mạnh.

Khi vào mùa mưa, nấm bệnh hại cây trồng có điều kiện phát triển mạnh nhất. Vôi bột có khả năng hạn chế sự nảy mầm từ bào tử nấm bệnh và vi sinh vật gây hại. Vì vậy để phòng tránh, vào mỗi đầu mùa mưa nên bón vào đất với lượng vôi từ 100 – 200kg/1000m2

Chú ý: Có thể rải vôi xung quanh đất hoặc quét vôi xung quanh gốc cây để phòng tránh côn trùng và nấm bệnh. Nên bón vôi trước từ  5 – 7 ngày mới bón các loại phân khác, và không được trộn chung để bón cùng.

tác dụng của vôi bột

                 Vôi bột có tác dụng gì với cây trồng? 

Khi gặp điều kiện bất lợi như mưa kéo dài gây ngập úng làm cây bị vàng lá do bộ rễ bị ảnh hưởng, để khắc phục trước tiên nên rải vôi bột xung quanh gốc cây để bảo vệ bộ rễ và khử trùng cho đất, sau vài ngày mới cho bón surper lân và phân chuồng, cây trồng sẽ mau chóng hồi phục.

2.3 Bảo vệ và kích thích bộ rễ phát triển, cung cấp thêm khoáng canxi cho cây trồng

Vôi bột nông nghiệp cung cấp canxi cho đất, giúp cây trồng hấp thu khoáng can xi. Làm cây trồng cứng cáp, tăng khả năng chống chọi với các điều kiện bất lợi như: nắng nóng, mưa nhiều, phèn, mặn …. Ngoài ra vôi bột còn làm tăng pH, cân bằng pH của đất, giúp hệ vi sinh vật hữu ích trong đất có điều kiện phát triển tốt nhất.Qua đó gián tiếp giúp cây trồng hấp thu các loại dưỡng chất khác tốt hơn, nâng cao hiệu suất sử dụng phân bón.

Lưu ý: Sau khi bón vôi khoảng 1 tuần, nên tiến hành bón phân chuồng, phân hữu cơ, hoặc các loại phân khác cho cây … Kết quả thực tế nhận thấy rằng, cây phát triển mạnh hơn, lá cây xanh tốt hơn.

2.4 Giải độc đất, hỗ trợ cây trồng hấp thu các dưỡng chất khác

Mỗi loại cây trồng có độ pH phù hợp để phát triển là khác nhau. Tuy nhiên, pH phù hợp với hầu hết các loại cây trồng dao động từ 6.5 – 7. Chính vì vậy vôi bột khi bón vào đất, giúp cân bằng pH, giải độc đất giúp cây phát triển mạnh mẽ

3. Tác hại của vôi bột

Mặc dù vôi bột có rất nhiều tác dụng đối cây trồng và nâng chất lượng của đất trồng thế nhưng nó cũng có những tác hại nhất định nếu sử dụng không đúng cách. Dưới đây là một số tác tại chính của vôi bột:

3.1 Làm chai lì đất canh tác

Nếu bà con thực hiện bón các lọai phân sunphat quá nhiều sẽ gây dư lượng chất axit sunphuric làm chua đất. Nếu trường hợp đất chua vì axit sunfuric mà bà con sử dụng vôi bột để khử chua sẽ tạo ra thạch cao CaSO4 làm chai lì đất và bó rễ cây.

3.2 Loại bỏ vi sinh vật có lợi

Vôi bột đúng là có tác dụng loại bỏ vi khuẩn nhưng cũng đồng thời loại bỏ đi một số loại vi sinh vật có lợi cho đất và sức khỏe cây trồng.

3.3 Làm giảm dinh dưỡng trong đất

Vôi bột có thể vô tình làm mất một số loại dinh dưỡng có trong phân bón chứa Nitơ,  NPK, DAP, Lân, Ure…

Cách sử dụng chế phẩm EM gốc ( EM1) cho cây trồng hiệu quả nhất!

4. Cách bón vôi cho cây hồ tiêu, cây cà phê, cây ăn trái

Khi bón vôi cho cây trồng, đặc biệt là bón vôi cho cây hồi tiêu, cây cà phê … chúng ta nên chú ý 3 nguyên tắc khi bón vôi như sau

4.1 Bón đúng loại vôi:

Vôi có nhiều loại, để bón cho cây trồng hiệu quả nên chọn loại vôi nông nghiệp ( vôi chuyên dụng cho canh tác nông nghiệp được bán nhiều ở các cửa hàng vật tư nông nghiệp).

4.2 Bón đúng lượng vôi

Mỗi vùng đất có độ chua khác nhau, nên lượng vôi bón cũng khác nhau.

Nếu bón nhiều quá, lượng pH của đất sẽ nâng lên quá cao, lúc này bộ rễ của cây trồng không hút được dưỡng chất, cây không phát triển, ngày càng héo đi.

Ngược lại nếu bón ít quá thì không đủ để đất giải độc, giảm phèn, giảm chua … nên có tác dụng rất ít đối với cây trồng.

Ở những vùng trồng cây cà phê, hồ tiêu, cây ăn trái … có độ phèn cao, đất dễ bị rửa trôi … vì vậy phải bón vôi nhiều hơn so với các khu vực canh tác khác

Cây hồ tiêu ( cây tiêu) rất dễ bị vàng lá, héo rễ … vì vậy nên bón vôi thường xuyên, định kỳ để diệt tuyến trùng, tiêu diệt các nấm bệnh hại cây. Nên sử dụng bón thêm phân hữu cơ, nấm trichoderma, các loại chế phẩm sinh học khác …. Và sử dụng sau khi bón vôi 10 – 15 ngày

bón vôi cho đất

                             

4.3 Nguyên tắc bón vôi cho đất hiệu quả

Thông thường lượng vôi bón cho đất dao động từ 100 – 200 kg/m2, tùy thuộc vào từng vùng đất và từng loại cây trồng.

Chú ý: Trước khi bón vôi cho đất, cần kiểm tra pH đất( dùng giấy quỳ và bảng màu), nếu pH>6.5 thì không cần bón vôi nhé!

Tùy thuộc vào lượng chất hữu cơ trong đất: đất nhiều hữu cơ bón nhiều vôi, nhiều năm bón lại; ngược lại nếu đất ít hữu cơ nên bón lượng ít hơn nhưng nên bón vôi thường xuyên hơn.

– Với đất sét, nhiều chất hữu cơ: nếu độ pH từ 3,5-4,5 cần bón 2 tấn vôi/ha; pH từ 4 – 6 bón 1 tấn vôi/ha; pH từ 6-6,5 bón 0,5 tấn vôi/ha, pH > 6,5 không cần bón vôi.

– Với đát cát, ít chất hữu cơ: nếu độ pH từ 3,5 đến 4,5 bón < 1 tấn vôi/ha; pH từ 4,6-5,5, bón < 0,5 tấn vôi/ha; pH từ 5,6-6,5, bón < 250 kg vôi/ha; pH >6,5 không cần bón vôi.

Sau vài năm nếu bà con muốn bón vôi lặp lại thì cũng nên kiểm tra lại độ pH trước khi quyết định lượng vôi cần bón cho thích hợp.

Bón vôi cho cây tiêu

                                               Bón vôi cho cây tiêu chống bệnh thối rễ, vàng lá …

  • Bón vôi đúng thời điểm, đúng lúc cây trồng đang cần nhất

Đối với cây trồng chưa cho thu hoạch, có thể bón vôi nông nghiệp vào đầu mùa mưa là tốt nhất hoặc có thể bón bất cứ giai đoạn nào.

Đối với cây trồng đã cho thu hoạch, có thể bón vôi vào giai đoạn chăm sóc cây phục hồi, làm giảm độ chua của đất sau 1 năm khai thác đất trồng

bón vôi cho cây cà phê

                                               Bón vôi cho cây cà phê mang lại hiệu quả cao

Sau khi tìm hiểu kỹ 3 nguyên tắc bón vôi ở trên. Cách tiến hành bón vôi cho cây hồ tiêu, cây cà phê, cây ăn trái như sau:

Bước 1: Rắc đều vôi lên bề mặt đất

Bước 2: Xới đất với độ sâu 5 – 7cm

Bước 3: Tưới nước từ từ cho vôi tan ra và thấm đều vào đất

Với 3 bước đơn giản, bà con cần thực hiện đúng cách bón vôi cho cây nhé!

 Cách bón vôi cho cây tiêu, cây cà phê

              Vôi bột có tác dụng gì? Cách bón vôi cho cây tiêu, cây cà phê, cây ăn trái đúng cách hiệu quả nhất

5. Vôi bột nông nghiệp giá bao nhiêu?

Giá vôi bột nông nghiệp khá rẻ, khoảng 10k/kg. Được đóng trong bao tải dứa chống ẩm với trọng lượng 30kg/bao.

Vôi bột nông nghiệp giá bao nhiêu

        Vôi bột nông nghiệp giá bao nhiêu? Mua vôi bột ở đâu Hà Nội

6. Mua vôi bột nông nghiệp ở đâu Hà Nội?

Khi có nhu cầu mua vôi bột nông nghiệp, bà con nên tìm mua ở cơ sở uy tín, hàng hóa có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng. Ở Hà Nội, mua vôi bột ở đâu uy tín, chất lượng cao? Bà con đến cơ sở bán vôi bột nông nghiệp tại địa chỉ dưới đây nhé!

Công ty TNHH Công nghệ sinh học Đức Bình

Văn phòng: 57 ngõ 64 Kim Giang, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT: 0934.214.579

Cửa hàng: 7 ngõ 124 Nguyn Xin, H Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

SĐT/Zalo: 0915.79.80.85

Website: https://menbephot.net

Nhận ship hàng đến tận nơi!


Bản đồ hướng dẫn đường đi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *