5 Dấu hiệu bể phốt bị tắc và cách phòng chống tắc nghẽn bể phốt tốt nhất

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn rất dễ gặp hiện tượng bể phốt nhà mình bị tắc nghẽn, gây mùi hôi … ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống gia đình bạn? MENBEPHOT.NET chia xẻ “Nhận diện 5 Dấu hiệu bể phốt bị tắc và cách phòng chống tắc nghẽn bể phốt tốt nhất!”. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

5 Dấu hiệu bể phốt bị tắc và cách không bao giờ phải hút bể phốt
5 Dấu hiệu bể phốt bị tắc và cách phòng chống tắc nghẽn bể phốt tốt nhất

1. Nguyên nhân khiến bể phốt bị tắc

Tắc nghẽn bể phốt là điều mà rất nhiều gia đình đã gặp phải ít nhất một, hai lần. Vậy tắc bể phốt làm thế nào thì trước tiên phải biết nguyên nhân để khắc phục hoàn toàn sự cố này.

Cấp cứu toilet bằng những cách xử lý bể phốt bị tắc nhanh và hiệu quả
Cấp cứu toilet bằng những cách xử lý bể phốt bị tắc nhanh và hiệu quả

Một trong những nguyên nhân khiến toilet bị tắc là thói quen thả giấy sau khi đã sử dụng xuống quá nhiều. Sau một thời gian sẽ tích tụ lại khiến cho bồn bị tắc lại và không thoát được nước. Hay trong một lần sử dụng quá nhiều giấy khiến chúng không thể thoát cùng với nước dẫn đến tình trạng bị tắc. Một nguyên nhân tương tự như trên là toilet bị rớt dị vật gây tắc nghẽn.

Nếu gia đình đông người hoặc bể phốt đã sử dụng trong một thời gian dài cũng rất dễ gặp phải tình huống bị tắc nghẽn. Một số gia đình do bể phốt đã được xây dựng lâu nên đường ống thoát nước bị thấp hơn so với hệ thống cống thoát nước chính khiến cho bể phốt bị kẹt.

Nguyên nhân tiếp theo đến từ việc thiết kế của toilet. Một là do vị trí lắp đặt bồn cầu không phù hợp khiến cho nó không thực hiện được chức năng thoát nước của mình. Hai là do bể phốt của gia đình không có ống thoát khí. Ngoài việc gây tắc nghẽn bể phốt nó còn là nguyên nhân khiến cho tính mạng của các thành viên trong nhà gặp phải nguy hiểm do khí tích tụ trong bể có thể gây cháy nổ bất ngờ.

Tắc bể phốt không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc để giải quyết vấn đề này
Tắc bể phốt không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc
để giải quyết vấn đề này

2. Ảnh hưởng khi bể phốt bị tắc

Nếu như không có cách xử lý khi bể phốt bị tắc kịp thời và nhanh chóng, sẽ không chỉ khiến cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình bị ảnh hưởng mà còn làm chất lượng cuộc sống trở nên tồi tệ. Bởi bể phốt là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Vậy nên khi bị tắc nghẽn không thông thoáng sẽ khiến cho những ổ bệnh này phát tán ra ngoài không khí dễ sinh ra các bệnh truyền nhiễm.

Thử ngay các cách hiệu quả để giải quyết tình trạng tắc bể phốt làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình (Nguồn: meovatchamsocgiadinh.com)
Thử ngay các cách hiệu quả để giải quyết tình trạng tắc bể phốt làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình (Nguồn: meovatchamsocgiadinh.com)

Và khi xảy ra tình trạng này bầu không khí trong nhà sẽ bị bốc mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra chi phí và thời gian bỏ ra để giải quyết vấn đề này thường rất tốn kém.

3. 5 Dấu hiệu bể phốt bị tắc

Khi bể phốt nhà bạn chuẩn bị tắc nghẽn. Nếu xuất hiện một trong 5 biểu hiện dưới đây, các bạn nên tiến hành xử lý ngay đi nhé.

3.1. Nhà vệ sinh bốc mùi hôi đến khó chịu

Nhà vệ sinh có mùi là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi bể phốt bị tắc nghẽn mặc dù bạn đã mất rất nhiều thời gian để lau chùi. Khi bể phốt quá sức chứa thì sẽ xuất hiện một lớp màng hữu cơ chứa các bọt khí gây mùi. Các bọt khí này sẽ cần nơi để thoát ra và đi theo ống dẫn ở trên bồn cầu để thoát ra ngoài khiến cho cả toilet của gia đình bị bốc mùi. Lúc này xử lý bể phốt đầy là điều rất cần thiết.

Những dấu hiệu cho thấy nhà bạn đang gặp phải tình trạng đáng báo động này
Những dấu hiệu cho thấy nhà bạn đang gặp phải tình trạng đáng báo động này
(Nguồn: biofixfresh.com.vn)

3.2. Bồn cầu không rút nước

Bồn cầu không rút nước là dấu hiệu cho thấy bể phốt đã bị đầy và đang trong tình trạng quá tải. Các chất thải tích tụ hàng ngày càng nhiều và bám vào thành ống thoát nước khiến xảy ra hiện tượng này.

 

3.3. Bồn cầu rút nước chậm

Cũng tương tự như hiện tượng trên nhưng lúc này ống thoát nước vẫn có thể chảy nước nhưng rất chậm. Không những vậy, khi rút nước, nước có thể chảy thành xoáy nhỏ, do nước không thể rút nhanh và dòng nước di chuyển theo một hướng nhất định.  Lúc này việc xử lý bồn cầu rút nước chậm là điều rất thiết để tránh xảy ra tình trạng nghiêm trọng hơn.

Bồn cầu rút nước chậm là dấu hiệu nhận biết chính xác nhất bể phốt chuẩn bị tắc nghẽn nặng
Bồn cầu rút nước chậm là dấu hiệu nhận biết chính xác nhất bể phốt chuẩn bị tắc nghẽn nặng

3.4. Kiểm tra que đo độ cao ống chất thải

Đây là dụng cụ để hỗ trợ đo lường lượng chất trong bể chứa được lắp đặt trong quá trình xây dựng nhà. Thời gian thích hợp nhất để kiểm tra lượng chất thải này là từ 3 đến 5 năm kể từ lần hút bể phốt cuối cùng. Nếu chiều cao của bể phốt lên đến 2/3 bể thì cách tốt nhất là lựa chọn dịch vụ hút hầm cầu. Còn trong trường hợp ít hơn bạn có thể áp dụng cách xử lý ống thông hơi bể phốt bị tắc bằng các dụng cụ chuyên dụng hoặc các phương pháp thủ công tại nhà.

                                                       Dấu hiệu bể phốt bị tắc 

3.5. Nồng độ Nitrat tăng cao

Khi nhận thấy có sự đóng váng hoặc tích tụ của Nitrat ở các khu vực thoát nước thì tốt nhất nên kiểm tra bệ phốt của gia đình để tránh bị tràn bể phốt. Nếu để lâu hơn nữa, sẽ dẫn đến tình trạng tắc nghẽn, thậm chí, nước có thể trào ngược lên sàn nhà, bồn rửa chén,… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Hướng dẫn sử dụng hóa chất thông cống đúng cách? Mua hóa chất thông cống ở đâu?

4. Cách không bao giờ phải hút bể phốt

Cách phòng chống tắc nghẽn bể phốt tốt nhất là định kỳ thường xuyên sử dụng men xử lý bể phốt Emic.Phot

4.1 Tác dụng của Men xử lý bể phốt

Men bể phốt có các tác dụng chính sau:

  • Phân hủy phân thải, chất hữu cơ, giấy … giúp bể phốt không bị tràn đầy, tắc nghẽn
  • Khử mùi hôi từ phân thải trong bể phốt
  • Diệt mầm bệnh
  • Ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh và cung cấp hệ vi sinh vật hữu hiệu trong bể phốt
CÔNG DỤNG CỦA MEN XỬ LÝ BỂ PHỐT LÀ GÌ?
Tác dụng của men xử lý bể phốt trong phòng chống tắc nghẽn bể phốt

4.2 Cách phòng chống tắc nghẽn bể phốt tốt nhất là sử dụng thường xuyên men bể phốt

  • Định kỳ 3 – 4 tháng sử dụng men bể phốt EMIC.PHOT với liều lượng 1 gói 200gr xử lý cho 1m3 bể phốt
  • Cách sử dụng men bể phốt, mời các bạn tham khảo chi tiết tại video dưới đây

Với bài viết: “5 Dấu hiệu bể phốt bị tắc và cách phòng chống tắc nghẽn bể phốt tốt nhất” MENBEPHOT.NET hy vọng sẽ giúp bà con phát hiện sớm bể phốt gia đình nhà bình chuẩn bị tắc và cách phòng chống tắc nghẽ bể phốt, giúp cho gia đình bạn không bao giờ phải thuê hút bể phốt. Chúc bà con thành công!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *