Thuốc trừ sâu sinh học là gì? Ưu nhược điểm của thuốc sâu sinh học

Tóm tắt: Thuốc trừ sâu sinh học là dòng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học. Có 2 loại thuốc sâu sinh học, đó là: thuốc trừ sâu vi sinh và thuốc trừ sâu thảo mộc.

Thuốc trừ sâu sinh học là gì? là loại thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học

Để hạn chế sử dụng thuốc hóa học mà vẫn phòng trừ dịch hại tốt, có 2 biện pháp quan trọng là áp dụng phương pháp quản lí dịch hại tổng hợp (IMP) và tăng cường sử dụng các thuốc sinh học. Sử dụng thuốc trừ sâu sinh học là biện pháp quan trọng trong hệ thống các biện pháp phòng trừ sinh học nói chung.

Vậy thuốc trừ sâu sinh học là gì? Ưu nhược điểm của thuốc sâu sinh học như thế nào? Menbephot.net sẽ cung cấp các thông tin hữu ích để giúp Quý bạn đọc hiểu rõ hơn về các loại thuốc trừ sâu sinh học hiện nay 

1. Thuốc trừ sâu sinh học là gì?

Thuốc trừ sâu sinh học nói chung bao gồm các chế phẩm dùng để phòng trừ vi sinh vật gây hại tài nguyên thực vật, các chế phẩm có tác dụng xua đuổi hoặc thu hút các sinh vật gây hại cây trồng đến để tiêu diệt.

Những sinh vật gây hại tài nguyên thực vật ( còn gọi là dịch hại) bao gồm: sâu hại, bệnh hại, cỏ dại, chuột và tác nhân sinh vật gây hại khác.

Thuốc trừ sâu sinh học được tạo thành bởi 2 nguồn cơ bản là từ các vi sinh vật trừ sâu bệnh và chiết rút từ các chất có nguồn gốc thảo mộc tự nhiên.  Chính vì vậy, thuốc trừ sâu sinh học bao gồm 2 nhóm, đó là: thuốc trừ sâu vi sinh và thuốc trừ sâu thảo mộc

Thuốc trừ sâu vi sinh là loại thuốc trừ sâu sinh học được tạo ra bằng phương pháp công nghệ sinh học.  Sử dụng hoạt tính của vi sinh vật hữu hiệu có thể ức chế và tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh ( vi khuẩn, nấm, virus …). Nổi bật nhất là loại thuốc trừ sâu vi sinh Bt ( Bacillus thuringiensis). Bt sinh trưởng và tiết ra một loại protein chỉ độc hại đối với sâu bệnh hại cây trồng.

Thuốc trừ sâu thảo mộc ( thuốc trừ sâu hữu cơ) là loại được chiết tách các chất có khả năng trừ sâu bệnh trong cơ thể thực vật, thảo mộc. Điểm hình như các chất trừ sâu nhóm cúc tổng hợp ( Pyrethroid) dựa vào cấu tạo của chất Pyrethrin có trong cây cúc trừ trùng.

Các thuốc trừ sâu sinh học ngày càng có vai trò quan trọng và được sử dụng nhiều trong sản xuất nông nghiệp do có nhiều đặc điểm tốt só với thuốc hóa học, nhất là đối với sức khỏe con người và môi trường

Thuốc trừ sâu sinh học giúp hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học

2. Ưu nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học

2.1 Ưu điểm của thuốc sâu sinh học

– Thay thế các loại thuốc trừ sâu hóa học gây hại tới con người ( dư lượng thuốc BVTV), môi trường sống

– Sử dụng an toàn với sức khỏe con người và môi trường

– Không gây hại cho các hệ sinh thái vi sinh vật hữu hiệu của đất, cây trồng. Tác dụng tiêu diệt sâu bệnh dựa trên cơ chế gây độc sinh học và đúng đối tượng gây hại.

– Rút ngắn thời gian cách ly nông sản, thực phẩm sử dụng

– Dư lượng độc trên nông sản rất ít ( hầu như không có)

– Tăng sức đề kháng cho cây trồng

– Phổ tác dụng rộng, hiệu lực thuốc sinh học kéo dài. Các chế phẩm trừ sâu vi sinh có khả năng lây lan và tồn tại trên cơ thể sâu hại một thời gian dài. Điều này có lợi do làm tăng lượng thiên địch ký sinh trên đồng ruộng góp phần hạn chế sâu hại

– Khống chế nhiều loại bệnh cho một loại cây trồng

– Thuốc trừ sâu thảo mộc đơn giản, dễ làm, dễ tìm kiếm nguyên liệu sản xuất, chi phí thấp.

2.2 Nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, thuốc trừ sâu sinh học cũng có một số nhược điểm sau

– Hiệu lực trừ dịch hại tác dụng chậm: sau khi sử dụng khoảng 3 – 5 ngày thuốc mới thể hiện rõ, nhất là đối với các thuốc trừ sâu vi sinh: Bt, virus NPV và các nấm ký sinh. Sau khi xâm nhập vào cơ thể sâu một thời gian để các vi sinh vật hoạt động và sản sinh chất độc gây bệnh cho sâu hoặc ký sinh phát triển trên cơ thể sau.

– Thời gian duy trì hiệu lực ngắn: Phần lớn các loại thuốc sâu sinh học đều dễ bị phân hủy trong môi trường tự nhiên. Đặc điểm này làm cho thuốc trừ sâu hữu cơ để lại ít dư lượng trên nông sản. Các chế phẩm Bt và virus NPV phun vào buổi chiều mát để ban đêm sâu bò ra ăn phá sẽ bị nhiễm thuốc.

– Điều kiện bảo quản yêu cầu nghiêm ngặt: do thuốc trừ sâu sinh học dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường tự nhiên nên việc bảo quản yêu cầu nghiêm ngặt hơn các thuốc hóa học. Ánh sáng trực tiếp, nóng hoặc ẩm quá đều làm thuốc mau giảm hiệu lực. Đặc biệt chế phẩm vi khuẩn Samonella dùng diệt chuột phải bảo quản trong điều kiện lạnh dưới 150C

Tóm lại, so với các ưu điểm thì nhược điểm của thuốc trừ sâu sinh học là nhỏ và hoàn toàn có thể dễ dàng khắc phục, chỉ cần người sử dụng am hiểu để yên tâm và sử dụng đúng kỹ thuật theo đặc tính của từng loại thuốc.

Nguồn bài viết: https://chephamvisinh.vn/thuoc-tru-sau-sinh-hoc/

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *