VỆ SINH BỂ CÁ

VỆ SINH BỂ CÁ CẢNH

Hồ cá dù đẹp đến đâu, đắt giá đến mấy, lúc nào nhìn vào cũng thấy dơ bẩn, rong rêu bám đầy, những vật trang trí bên trong cái nghiêng cái ngả … thì trăm người trăm chê, đâu ai muốn để mắt nhìn vào! Mà ngay cả chủ nhân của nó chắc cũng có cùng tâm trạng như thế.

VỆ SINH BỂ CÁ
Vệ sinh bể cá cảnh thường xuyên – là cách tạo phong thủy nuôi cá cảnh tốt nhất!

Bể cá cảnh mà quá dơ bẩn không xứng làm vật trang trí cho phòng khách, nó không giúp phòng khách tươi sáng, sang trọng thêm, mà mang về ý nghĩa ngược lại. Vì vậy vệ sinh bể cá cảnh để lúc nào trông cũng sạch sẽ, hấp dẫn là việc nên làm thường xuyên. Mặt khác, hồ cá sạch thì sức khỏe của cá mới tốt được. Giờ bạn đã biết vệ sinh bể cá rất quan trọng phải không nào? Nhưng “Cách vệ sinh bể cá cảnh tại nhà như thế nào hiệu quả nhất?”. Mời các bạn theo dõi bài viết ở dưới đây nhé!

Vệ sinh bể cá cảnh
Vệ sinh bể cá cảnh – Cách chăm sóc cá tốt nhất

Mẹo vệ sinh bể cá cảnh tại nhà hiệu quả nhất?

1. Cọ rửa hồ cá, lau chùi kính

Hồ cá dù làm bằng kính hay xi măng, để trưng trong nhà hay ngoài trời, nếu không cọ rửa thì tối đa 3 – 4 tuần đã có rong rêu bám thành từng đám xanh rì trông rất dơ bẩn, mất vẻ mỹ quan và làm giảm giá trị của hồ cá cũng như con cá quí nuôi bên trong.

Vậy muốn cho hồ cá giữ được sự sạch đẹp, mỗi khi thấy bể cá có hiện tượng rong rêu xuất hiện, hoặc theo định kỳ 4 – 5 tuần một lần, ta nên tổng vệ sinh cho hồ cá

VỆ SINH BỂ CÁ
VỆ SINH BỂ CÁ – Cỏ rửa và lau chùi bể cá thường xuyên

Vệ sinh bể cá cảnh tuy mất nhiều thời gian và công sức, nhưng đó là việc không thể … chần chờ, không thể lẩn tránh đối với những ai có duyên nợ với thú chơi cá kiểng này.

Cọ rửa bể cá cho sạch sẽ đúng như công việc “tổng vệ sinh” hồ cá, vì không những cọ rửa bên trong cho sạch rong rêu mà còn phải lau chùi bụi bặm ở bên ngoài, sắp đặt lại đúng vị trí, đúng thứ tự những vật trang trí trong hồ cá, nếu có

Trước khi cọ rửa bể cá, việc đậu tiên phải làm là cần hết sức cẩn thận và nhẹ tay vớt hết cá nuôi ra vật chứa tạm thời, sau đó tháo bớt nước ra ngoài rồi mới cọ rửa …

Cọ rửa rong rêu không khó, chỉ cần dùng bàn chải nylông chà qua xát lại nhiều lần là lớp rong rêu bóng tróc ra, trả lại sự sáng sủa, sạch sẽ cho bể cá cảnh.

Công việc sau cùng là dùng nước sạch, súc qua một vài lần là bể cá sạch. Hiện tại, trên thị trường có bán rất nhiều loại dụng cụ vệ sinh cọ rửa, lau chùi kính hồ cá cảnh. Các bạn hãy mua và sử dụng để vệ sinh bể cá cho hiệu quả nhé!

Dụng cụ vệ sinh cọ rửa hồ cá, làu chùi kiếng … được dùng nhiều nhất là: cây cạo kiếng hoặc nam châm lau kiếng ( sử dụng đối với bể nuôi cá cảnh bằng kiếng). Khi sử dụng dụng cụ chuyên dụng này, bạn có thể vệ sinh bể cá cảnh thường xuyên, không cần phải đưa tay vào nước ở trong hồ.

2. Vệ sinh đồ trang trí bên trong  bể cá

Đồ trang trí bên trong bể cá, lâu ngày thường bị rong rêu mảng bám, chất cặn, mùn bã hữu cơ bám vào … Chính vì vậy khi vệ sinh bể cá, các bạn nên chú ý kỹ vệ sinh luôn các phụ kiện trang trí bể cá cảnh sạch sẽ nhé!

VỆ SINH BỂ CÁ
Vệ sinh bể cá bằng cách vệ sinh phụ kiện trang trí bể cá cảnh định kỳ

Các phụ kiện trang trí bể cá như: cây nhựa, lâu đài, núi đá rêu nhân tạo, san hô, đá trang trí … rất dễ bị bám chất bẩn lên bề mặt. Vậy làm cách nào để vệ sinh đồ trang trí bể cá nhanh mà hiệu quả nhất?

 Bạn hãy lấy hết đồ trang trí ra, và ngâm trong dung dịch tẩy rửa ( có bán sẵn ngoài các cửa hàng bán phụ kiện cá cảnh). Chú ý bạn nên sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm nhé.

Khi ngâm xong, các bạn chú ý phải rửa bằng nước sạch nhiều lần rồi mới cho vào sắp xếp lại vị trí trong bể như cũ nha!

3. Vệ sinh bộ lọc nước

Hệ thống lọc nước thường xuyên, sẽ để lại rất nhiều cặn bã ở khay lọc và túi lọc. Vậy vệ sinh hệ thống lọc nước chính là vệ sinh khay lọc và túi lọc này.

VỆ SINH BỂ CÁ
Bộ lọc nước cũng phải vệ sinh sạch sẽ

Bạn chỉ cần tháo bộ lọc, giặt sạch bông lọc ( miếng mút lọc) hoặc thay túi lọc, dùng bàn chải vệ sinh bên trong ống lọc nước các bạn nhé!

4. Lau chùi sỏi, khử sạch vi khuẩn trong sỏi

Như các bạn đã biết, sỏi ngoài công dụng trang trí cho bể cá cảnh còn có chức năng khác là nhà cho vi sinh sống. Trên bề mặt sỏi có các lỗ nhỏ li ti, giúp vi sinh có nơi trú ngụ, sinh trưởng và phát triển … Vi sinh vật rất cần thiết trong quá trình chăm sóc cá cảnh.

VỆ SINH BỂ CÁ
Vệ sinh bể cá – lau chùi sỏi, vật liệu lọc nước – ngôi nhà cho vi sinh sống

Cách vệ sinh, lau chùi sỏi rất đơn giản, lấy sỏi ra khỏi bể và bỏ vào chậu, dùng dụng cụ kỳ cọ chất bẩn. Sau đó rửa sạch sỏi bằng nước sạch, để khô ráo và chuẩn bị cho lại vào hồ cá cảnh.

5. Vệ sinh nước hồ cá, thay nước mới

Hồ cá thì cả tháng mới đóng rong rêu, nhưng nước hồ cá thì mới thay hôm trước, vài hôm sau thì có cặn dơ bẩn, lơ lửng trong nước rồi. Chất cặn đó là do chất thải của cá cảnh và thức ăn dư thừa của cá mà có. Vậy Cách làm nước bể cá trong vắt đến tận đáy như thế nào? Hạn chế được chấn bẩn trong nước hồ cá có nhiều cách như:

– Sử dụng hệ thống lọc nước

– Dùng ống xi phông hút chất bẩn ra

Thay nước bể cá đúng cách giúp cá mau lớn, khỏe mạnh
Thay nước bể cá đúng cách giúp cá mau lớn, khỏe mạnh

– Cho cá ăn đúng khẩu phần, không để thức ăn dư thừa nhiều

– Sử dụng men vi sinh hồ cá cảnh, tạo lập và cấy vi sinh cho hồ cá … giúp phân hủy phân thải, mùn bã hữu cơ … gây đục nước. Các vi sinh vật này, như những đội quân vệ sinh bể cá tốt nhất! Chính vì vậy, để nuôi cá cảnh đỡ tốn công vệ sinh bể cá, các bạn nên tận dụng tốt hệ vi sinh cho hồ cá nhé.

Cách làm nước bể cá trong vắt hiệu quả nhất
Cách làm nước bể cá trong vắt hiệu quả nhất

Nếu sử dụng máy lọc nước với công suất mạnh và thường xuyên dùng ống xi phông rút hết những cặn bã lắng xuống đáy hồ và cho cá ăn với lượng thức ăn vừa no đủ, thì nước trong hồ vài tuần mới phải thay một lần, không còn là vấn đề đáng lo nữa!

Chú ý: Khi thay nước mới, chỉ nên thay nhiều nhất là 25 – 30% lượng nước trong bể cá, vì nếu thay hết cá dễ bị sốc và phải mất thời gian cấy tạo lại vi sinh cho hồ cá.

Khi dùng nước máy để nuôi cá cảnh, phải khử hết Clo trong nước máy rồi mới sử dụng để nuôi.

Để xử lý nước hồ cá cảnh tốt nhất, bạn nên tham khảo bài viết: Cách xử lý nước hồ cá bị đục, xanh, rêu, vàng … hiệu quả nhất bằng xử lý nước hồ cá cảnh EMZEO!

6. Mẹo vệ sinh bể cá giúp nước hồ cá luôn trong vắt sạch sẽ

Để hạn chế rong rêu xuất hiện quanh bể cá, ta nên nuôi một vài con cá Tỳ bà ( Hypostomus Plecostomus) chung với cá cảnh ( cá kiểng).

Cá Tỳ bà còn được gọi là cá “ chùi bể” hoặc cá “ lau kiếng” chủ yếu ăn thực vật, ăn các loại rêu tảo sinh là chính. Chỉ khi nào rong rêu trong bể cá không đủ giúp cá … no bụng thì nó mới tranh thức ăn động vật với cá cảnh mà thôi.

Cá Tỳ bà có nguồn gốc Nam Mỹ, nuôi lớn hết cỡ cũng dài khoảng 25cm và thân hình nhỉnh hơn ngón tay cái một chút. Ta nên nuôi cỡ cá bằng ngón tay, bằng con thằn lằn ( thạch sùng) là vừa.

Cá Tỳ bà có thân màu nâu, lưng nổi lên nhiều chấm có màu nâu sẫm, miệng rộng nằm ở dưới ngực, có cấu tạo như một cái giác hút, chính vì vậy mà chúng có khả năng bám vào vách kiếng của bể cá để ăn hết rong rêu.

Nếu nuôi cá tỳ bà thì việc vệ sinh hồ cá định kỳ 3 – 4 tháng  làm một lần cũng được.

Ngoài ra, nếu bạn không muốn nuôi cá lau kiếng, bạn có thể sử dụng các loại chế phẩm sinh học, men vi sinh cho hồ cá … cách tạo vi sinh cho hồ cá cảnh, làm nước hồ cá trong vắt đến tận đáy. Giúp cá vừa khỏe mạnh, hồ cá được vệ sinh sạch đẹp

Cách tạo vi sinh cho hồ cá
Cách tạo vi sinh cho hồ cá

Tóm lại Cách vệ sinh bể cá cảnh tốt nhất chính là sử dụng men vi sinh cho hồ cá!

Qua bài viết trên, Men xử lý bể phốt EMZEO hi vọng các bạn chơi cá cảnh có thêm kiến thức về “Cách vệ sinh bể cá cảnh tại nhà hiệu quả nhất!”. Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *